Cú lội ngược dòng của nữ sinh ngành CNTT Đại học FPT

Chưa tốt nghiệp đại học, Lê Thị Thu Hà – nữ sinh ngành Kỹ thuật Phần mềm Đại học FPT đã được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng với mức lương hơn 2.500 USD. 

 

Ngày 18/3 vừa qua, Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2017 của Đại học FPT diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát Quân đội. Trước đó, dù chưa tốt nghiệp Đại học nhưng hơn một nửa số sinh viên này đều đã có việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trước ngày Tốt nghiệp, từ mọi miền đất nước, họ trở về.

 

Vượt 4.300km về dự lễ Tốt nghiệp

Lê Thị Thu Hà – tân Kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT là một sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Vừa hoàn thành đồ án tốt nghiệp, Hà được một doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng vào vị trí Kỹ sư Cầu nối (BrSE) – nối kết công nghệ, văn hóa và nguồn nhân lực của 2 đất nước Việt Nam và Nhật Bản. BrSE là nghề rộng cửa với mức thu nhập cao, tuy nhiên, kèm theo đó luôn là những đòi hỏi khắt khe từ nhà tuyển dụng. Đêm trước ngày tốt nghiệp, Hà vượt 4.300 km từ Nhật Bản bay về Việt Nam dự lễ tốt nghiệp.

 

Con số 0 tròn trĩnh

Năm 2011, với thành tích học tập nổi bật tại THPT, Lê Thị Thu Hà được Đại học FPT HCM trao học bổng Nguyễn Văn Đạo tài trợ toàn bộ học phí 4 năm chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm khi học tập tại trường. Với kiến thức IT hầu như chỉ bằng con số 0 lại được trao tặng cơ hội học tập tại trường Đại học đào tạo CNTT uy tín hàng đầu Việt Nam, Hà đã mạnh mẽ nắm bắt và chấp nhận thử thách.

 

Ngành Kỹ thuật Phần mềm là ngành học dành cho những bạn trẻ yêu thích Công nghệ thông tin, thường được coi là một ngành không dành cho nữ bởi đặc thù tư duy logic và khả năng nắm bắt nhanh nhạy. Một lớp học tiêu chuẩn ở Đại học FPT chỉ từ 20 – 25 sinh viên và Hà là một trong số ít những nữ sinh hiếm hoi. Những ngày học đầu tiên, Hà đã rất vất vả để theo kịp các bạn nam và tìm ra hứng thú, đam mê với ngành học toàn phần mềm và máy móc này. Không chỉ học kiến thức chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh, Hà còn được học song song ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Nhật theo chương trình đào tạo của trường.

nữ sinh công nghệ thông tin đại học fptThu Hà, đứng thứ 3 từ trái sang nhận bằng khen SV có thành tích học tập giỏi trong Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2017.

 

Những va chạm thực tế 

Đến năm học thứ 3, Hà và các bạn cùng khóa thực tập tại FPT Sofware – công ty công nghệ phần mềm hàng đầu Việt Nam thuộc tập đoàn FPT. Trong 3 tháng này, Hà được làm việc như một nhân viên thực thụ trong các dự án về CNTT với các đối tác của FPT Software trong và ngoài nước, đặc biệt là những khách hàng Nhật Bản khó tính. “Thật may mắn là Đại học FPT dành hẳn 1 học kì cho sinh viên thực tập ở doanh nghiệp để chúng mình nhận ra những yếu kém của bản thân để dành 1 năm cuối còn lại tại trường dốc sức học hỏi thêm và khắc phục” – Hà chia sẻ.

 

Trải nghiệm nước ngoài đầu tiên

Sinh viên học tập tại Đại học FPT có rất nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm tại nước ngoài như: chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, thực tập tại nước ngoài, các chương trình giao lưu văn hóa xuyên quốc gia… Hà là một trong số những sinh viên ứng tuyển tham dự chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học Bunkyo, Nhật Bản. Chương trình trao đổi sinh viên của Đại học FPT đã giúp Hà mở mang tầm mắt và mở rộng cánh cửa tiến sang Nhật.

 

nữ sinh công nghệ thông tin đại học fpt

Thu Hà (trái) học kỳ trao đổi tại Đại học Bunkyo – Nhật Bản kéo dài 4 tháng.

 

Đến tận giây phút đứng trên bục phát biểu của lễ tốt nghiệp, Thu Hà vẫn vững tin rằng lựa chọn của mình ngày đó là không hề sai lầm. “Em xin gửi lời cảm ơn đến gia thầy cô và Trường Đại học FPT đã trang bị cho chúng em đầy đủ hành trang để chúng em tự tin bước ra thế giới, sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu” – Thu Hà phát biểu tại lễ tốt nghiệp.

Theo TUỔI TRẺ

Tin tức Liên quan