Cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản

“Xuất phát là từ email tuyển dụng do phòng CTSV – trường ĐH FPT gửi cho tất cả sinh viên. Đúng lúc còn 1 tháng nữa là tốt nghiệp, mình đã apply và may mắn trở thành nhân viên của tập đoàn hàng đầu về tài chính Nhật Bản SBI Holdings tuyển dụng sau kì thực với mức lương khởi điểm 200.000 yen/ tháng.

 

Cho đến 1-2 năm sau khi tốt nghiệp mình vẫn còn nhận được email từ trường giới thiệu các cơ hội việc làm. Mình nghĩ đây là một trong những mặt xuất sắc nhất mà trường thực hiện được.”- Ngô Quang Khánh, cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ.

 

Khánh tâm sự: “Những ngày học trên giảng đường của ĐH FPT, điều mình nhớ nhất có lẽ là bạn bè và thầy cô. Khi xung quanh mình có những người giỏi và đạt được nhiều thành tích đáng khâm phục thì mình cũng có thêm động lực, tự tin là mình có thể làm được như vậy. Dần dần làm thay đổi giá trị quan, sự tự tin về khả năng của bản thân. Thời gian ở trường, mình tham gia vào CLB tiếng Nhật, nó đã giúp mình tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa Nhật, vốn là chủ đề mà mình thấy rất hứng thú lúc đấy”.

 

 Học tập tại ĐH FPT và đặc biệt sau khi cùng các thành viên đội Dominator xuất sắc chinh phục nhiều cuộc thi lớn về CNTT dành cho sinh viên: Top 5 cuộc thi ImagineCup Microsoft Việt Nam 2010, Giải Ba cuộc thi Viết mã nguồn mở “Mùa hè sáng tạo Việt Nam 2010”, Giải Nhì cuộc thi Imagine Cup Microsoft Việt Nam 2011….  “Kết quả những cuộc thi có tên tuổi về CNTT đã mình giúp rất nhiều trong việc vượt qua vòng hồ sơ cũng như thu hút được sự chú ý từ các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên CV của bạn có đẹp đến đâu thì quyết định vẫn nằm ở vòng phỏng vấn, và sau đó là thực tập, nơi để bạn thực sự thể hiện tính cách, phong cách làm việc và khả năng của mình. Do đó, bên cạnh tham gia vào những cuộc thi mình nghĩ việc tham gia vào những dự án freelance ở ngoài hoặc dự án riêng của mình, xây dựng kinh nghiệp là một lựa chọn tốt hơn cho SV ngành kỹ sư phần mềm” – Khánh cho biết.

 

Khi còn là sinh viên, Khánh apply vào thực tập và làm việc với khách hàng Nhật tại Công ty CP Phần mềm FPT (FPT Software) theo chương trình OJT. Khánh chớp cơ hội nâng cao trình độ tiếng Nhật, học cách sống và văn hóa của người bản địa, mở rộng quan hệ với các công ty cũng như luật doanh nghiệp ở Nhật… Sau kỳ đó, Khánh xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn, và được sang Nhật lần thứ hai theo chương trình hợp tác phát triển giữa ĐH FPT với Tập đoàn SBI Holdings và làm việc cho đến giờ với mức lương mà nhiều sinh viên mới ra trường và ngay cả những người làm việc lâu năm cũng hằng mơ ước. Hiện tại Ngô Quang Khánh đang làm trưởng dự án, quản lý 1 phần vendor hệ thống của công ty.

 

Thực tập và làm việc tại Tập đoàn SBI Holdings của Nhật giúp Khánh có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Nhật, hiểu biết về văn hoá đất nước mặt trời mọc.

 

Theo Khánh dân CNTT để thành công trong tương lai cần những tố chất như: Thích mày mò, tìm hiểu, ham học hỏi; Có khả năng phân tích, chia 1 vấn đề phức tạp thành những phần căn bản nhất để giải quyết; Thực sự có nhiệt huyết và thích thú với công nghệ và những tiến bộ của nó.

 

Khánh chia sẻ: “Đã bước chân đi làm áp lực tất nhiên là có, áp lực về thời gian, về kết quả và chất lượng công việc. Tuy nhiên kết quả đạt được sẽ là bằng chứng cho thấy đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng vào khả năng của mình nên áp lực đôi khi biến thành động lực để mình dốc tâm sức cho công việc. Đặc biệt làm việc tại đây, mình đã rất may mắn khi có những người anh (senpai) rất tận tình chỉ dẫn và những anh quản lý còn trẻ, thoáng. Tất nhiên mình cũng thừa nhận là môi trường làm việc ở SBI và ở Nhật nói chung cũng có những mặt không được tốt chẳng hạn như đồng nghiệp ít khi nói chuyện với nhau trong giờ, khó để nói chuyện thoải mái và nhìn chung là không hòa đồng kiểu anh em 1 nhà như khi mình thực tập ở FPT software”.

 

 “Tham quan du lịch thì mình chỉ đi quanh Honshuu nhưng ở đây cũng đã có rất nhiều địa điểm đáng để tham quan. Điều mình thấy thú vị hơn là việc mình có thể tiếp cận và tham gia vào rất nhiều hoạt động giải trí, bất cứ hoạt động nào cũng có đoàn thể, câu lạc bộ hoặc cơ sở vật chất phục vụ. Từ những hoạt động đơn giản như bơi lội, bắn cung cho đến lặn, nhảy dù, tham quan bằng trực thăng đều có thể thực hiện được ngay gần thành phố Tokyo”.

 

Và như vậy chỉ từ một email gõ cửa, cậu sinh viên trẻ đã tìm thấy cho mình con đường tới tương lai, và dần chinh phục nó bằng tất cả sự nỗ lực, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ.

PHƯƠNG PHẠM

Tin tức Liên quan