Đa dạng ý tưởng khởi nghiệp tại sơ khảo Start Up Project 2017

Vòng sơ khảo cuộc thi Dự án khởi nghiệp (Start up Project 2017) diễn ra tại Đại học FPT TP.HCM ghi nhận nhiều ý tưởng thú vị. Những đội thi có dự án khởi nghiệp khả thi nhất sẽ được hỗ trợ lên tới hơn 50 triệu đồng.

Ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được khuyến khích

 

13 ý tưởng khởi nghiệp tham gia vòng sơ khảo gồm: Mommy Cooking, RoadTips, Ứng dụng dạy vẽ thông minh, Hệ thống đặt lịch khám bệnh trực tuyến, Giải pháp Marketing bằng Beacon, Chợ đây rồi, Tech Go, Gợi ý quán café theo yêu cầu, Easy Cook & Fat, Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực trực tuyến, SOC, Nhà thông minh, Mappi.

 

Sinh viên Đại học FPT trình bày ý tưởng khởi nghiệp – Ảnh: PINE

 

 

Trong bối cảnh hiện đại, việc sử dụng Smartphone (điện thoại thông minh) và các sản phẩm công nghệ cao đang trở nên phổ biến. Người dùng bắt đầu có thói quen mua hàng trực tuyến bên cạnh hình thức mua bán truyền thống. Tuy nhiên, trước “ma trận” sản phẩm công nghệ, người dùng rất phân vân trong việc lựa chọn và quyết định mua hàng. Dương Tôn Lộc – sinh viên Đại học FPT đã tạo ra ứng dụng Tech Go – Website tổng hợp và so sánh các mặt hàng công nghệ. Tech Go sẽ cung cấp thông tin cho khách hàng về dịch vụ hậu mãi, khuyến mãi, giá cả giữa các sản phẩm được so sánh. Thông tin chi tiết về cửa hàng khách hàng mua những linh kiện bổ sung. Đối với chuỗi cửa hàng và hãng công nghệ, Tech Go sẽ là nơi quảng cáo, tạo Video phản hồi và so sánh sản phẩm do hãng và các đối tác yêu cầu. Ở giai đoạn 1, Tech Go chủ yếu cung cấp cho người dùng so sánh các loại Smartphone để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đến giai đoạn 2, Tech Go sẽ mở rộng với các sản phẩm công nghệ khác như: Laptop, phụ kiện và máy tính để bàn… Tech Go được chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 20/6/2017.

 

Nhà thông minh cũng là một ý tưởng được Ban giám khảo đánh giá cao với kỳ vọng khai thác tiềm năng của IOT (Internet of Things) trong thị trường bất động sản. Bằng hệ thống quản lý thông minh và tự động, ứng dụng được phát triển như những trợ lý ảo. Điều này giúp con người tối ưu hóa việc sử dụng công nghệ trong xã hội hiện đại.

 

Trong khi đó, Mappi được xây dựng trên ý tưởng trở thành mạng xã hội. Không chỉ có tính năng cập nhập trạng thái, Mappi còn cập nhập địa điểm của người dùng ngay trên giao diện bản đồ. Từ đó định vị và chỉ đường cho những người dùng dễ dàng đến được với nhau.

 

Để giải quyết bài toán “Hôm nay ăn gì?”, nhiều ứng dụng như Mommy Cooking, Chợ Đây Rồi, Easy Cook & Fat… giúp người dùng có nhiều lựa chọn và cân bằng dinh dưỡng một cách đơn giản và tiện dụng. Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế, đào tạo nhân lực, học tập, du lịch… giúp cho vòng sơ khảo cuộc thi trở nên đa dạng và thú vị.

 

Mặc dù vẫn còn một vài ý tưởng chưa thực hoàn thiện, tuy nhiên, ban giám khảo vẫn đánh giá rất cao tư duy sáng tạo của sinh viên.

 

Khơi dậy tiềm năng sinh viên

 

Năm 2016, Việt Nam có khoảng 110.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Con số này tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2015, lập kỷ lục trong lịch sử nền kinh tế đất nước. Đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ số, số lượng người trẻ khởi nghiệp từ lĩnh vực Công nghệ thông tin đang chiếm tỷ trọng rất lớn.

 

Theo ông Trần Ngọc Tuấn (P.Hiệu trưởng trường Đại học FPT): “Việc duy trì sự sống của một công ty rất khó so với việc thành lập, đưa ra thị trường”. Thông qua cuộc thi Start up Project, trường Đại học FPT mong muốn khơi dậy tiềm năng khởi nghiệp của sinh viên. Đồng thời, giúp sinh viên có một sân chơi để trau dồi kiến thức và kỹ năng từ đó hiện thực hóa ý tưởng.

 

Sau 2 tuần khởi động, cuộc thi nhận được 13 nhóm đăng ký dự thi. 3 nhóm đạt giải chính thức, mỗi nhóm sẽ được giải thưởng 5 triệu đồng. Các ý tưởng khả thi sẽ được hỗ trợ 50.000.000 đồng để khởi nghiệp đến từ Qũy khởi nghiệp sinh viên của Đại học FPT. 3 nhóm đạt giải Khuyến khích sẽ nhận giải thưởng trị giá 3 triệu đồng/nhóm. Các nhóm dự án còn được hỗ trợ cố vấn trong suốt quá trình tham gia cuộc thi và thực hiện ý tưởng.

 

Đại học FPT không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo ra nhiều cơ hội để sinh viên được phát triển tài năng. Quỹ khởi nghiệp sinh viên của Đại học FPT sẽ là bệ phóng cho những sinh viên có ý tưởng sáng tạo và khao khát hiện thực hóa ước mơ của mình.

HANA

Tin tức Liên quan