Đạo diễn "triệu đô" Võ Thanh Hòa chia sẻ bí kíp làm phim cho người "chưa biết gì"

Talkshow Học làm phim cùng đạo diễn "triệu đô" Võ Thanh Hòa là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ của Liên hoan phim “5 Minutes Short Film Festival 2022” do Trường Đại học FPT và Ngành Truyền thông đa phương tiện tổ chức. Trong buổi này, đạo diễn Võ Thanh Hòa đã có nhiều chia sẻ vô cùng giá trị dành cho các bạn học sinh, sinh viên mới bắt tay vào nghề làm phim. 

 

 

Võ Thanh Hòa là một đạo diễn trẻ, tài năng của nền điện ảnh Việt Nam. Anh là người đứng sau nhiều bộ phim điện ảnh đạt top doanh thu phòng vé như: 49 ngày, Nắng, Bệnh viện ma, Ông ngoại tuổi 30 và Hoán đổi. Trước khi bén duyên với vai trò đạo diễn, anh từng là diễn viên trong nhiều bộ phim nổi tiếng, nổi bật là vai Điền trong phim Cánh đồng bất tận. Sau khi tạm gác nghiệp diễn, anh sang Singapore du học và đã tốt nghiệp khoa phim tại Trường Lasalle.

Trong live talkshow Học làm phim ngắn cùng đạo diễn “triệu đô” Võ Thanh Hòa vừa qua, đạo diễn đã cho sẻ tất tần tật những bí kíp được xem là “thâm cung bí sử” dành cho các bạn trẻ mới chập chững bước chân vào lĩnh vực làm phim.  

Sau đây là lời khuyên hữu ích rất đáng được đạo diễn đúc kết từ nhiều kinh nghiệm làm phim cũng như kinh nghiệm giảng dạy của mình.

 

Những điều nên làm: 
- Làm mọi việc có trật. Hãy viết ra một lịch trình mà các bạn có thể bắt đầu  việc làm phim.  


- Tập hợp một “A team”. Hãy lựa chọn những người đồng đội các bạn cần nhất trong dự án của mình, hãy tìm những người phù hợp để có thể hoàn thành bộ phim, không cần tìm những người giỏi nhất.


- Hãy làm phim ngay khi bạn nghĩ ra ý tưởng. Có thể bắt đầu từ một kịch bản nhỏ và bằng những dụng cụ quay phim thô sơ, chỉ cần một chiếc điện thoại di động cũng có thể tạo nên một “tác phẩm”. 


- Không quá tập trung vào những thứ khuôn mẫu. Một bộ phim không nhất thiết phải có đủ các phần: Mở đầu,...Các bạn có thể bắt đầu bộ phim từ đoạn cao trào và dàn trải dần câu chuyện. 


Những sai lầm phổ biến của các bạn mới bước chân vào nghề làm phim: 
- Không có sản phẩm Behind the scence. BTS là dữ liệu cực kỳ quan trọng để làm porfolio sau này, vì vậy các bạn hãy cố gắng lưu trữ những khoảnh khắc vàng trong dự án làm phim của mình. 


- Casting không kỹ. Diễn viên là người truyền tải nội dung của bộ phim, là bộ phận của cả bộ phim, vì vậy phải lựa chọn diễn viên phù hợp nhất với bộ phim.


- Bỏ qua khâu biên tập ban đầu. Nhiều bạn hay mắc lỗi không đầu tư kỹ vào những chi tiết trong kịch bản, đến khâu bắt đầu sản xuất thì thực tế lại không đáp ứng được kịch bản. 


- Vung tay quá trán: tiền và thời gian. Đừng cố gắng thuê những dụng cụ quay phim đắt tiền, chỉ cần đảm bảo chất lượng quay phim Full HD là đủ yêu cầu. Phân bổ thời gian cân đối giữa tiền kỳ và hậu kỳ. 


- Bỏ qua vấn đề âm thanh. Các sinh viên hay mắc sai lầm này, chỉ quan tâm tới hình ảnh, chưa quản lý được âm thanh. 


- Không nên nghĩ đến việc “một mình gánh team”. Làm phim là một công việc của tập thể, nên trân trọng tất cả đóng góp của mọi người cho dù đó là công việc nhỏ nhất. 


- Không hoàn thành được bộ phim. Các bạn không đủ can đảm để ra mắt bộ phim. Cho dù kết quả có “dở”, nhưng phải hoàn thành bộ phim để rút kinh nghiệm cho lần sau. 

 

Ngoài những lời khuyên vô cùng tâm huyết dành cho các bạn trẻ mới chập chững bước vào nghề làm phim, đạo diễn Võ Thanh Hòa cũng chia sẻ thêm một số trăn trở của anh đối tương lai của ngành điện ảnh tại Việt Nam. Hiện tại, ngành này đang là một thị trường rất tiềm năng tuy nhiên lại đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua chương trình, anh cũng bày tỏ mong muốn gửi gắm đến các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này hãy mạnh dạn theo đuổi và thực hiện đam mê của mình. 

 

Đạo diễn cũng bật mí thêm về dự án điện ảnh hài, hành động mang tên "Nghề siêu dễ" dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong thời gian sớm sắp tới. 

 

LIÊN HOAN PHIM "5 MINUTES SHORT FILM FESTIVAL 2022"
Hạn chót nhận phim tham dự: hết ngày 11/3/2022
Thể lệ vui lòng xem tại: https://bit.ly/34F7kfV


Mọi thông tin chi tiết về Liên hoan phim “5 Minutes Short Film Festival 2022” và các hoạt động, các bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 0902567802
Email: [email protected]
Fanpage FPT University HCM:  https://www.facebook.com/FPTU.HCM
Hoặc Fanpage Ngành Truyền thông đa phương tiện Trường Đại học FPT:  https://www.facebook.com/FPTUMC
Website: https://hcmuni.fpt.edu.vn/

Tin tức Liên quan