Đồ án hỗ trợ Học viện Hàng không Vietjet quản lý đào tạo, tăng trải nghiệm digital cho doanh nghiệp từ SV Đại học FPT

Được kết nối với Học viện Hàng không Vietjet (VJAA), sinh viên Đại học FPT thực hiện đồ án với đề tài “Hệ thống Quản lý Đào tạo” nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy, đồng thời tăng cường trải nghiệm digital cho doanh nghiệp. Đây là một trong những lợi thế khác biệt nổi bật của sinh viên Đại học FPT: chương trình đào tạo gắn liền với bài toán thực từ thị trường 

 

“Hệ thống Quản lý Đào tạo Học viện Hàng không Vietjet: Training System Management” là  sản phẩm đồ án của TMS team - nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

 

Với tính ứng dụng cao, mỗi chức năng trong phần mềm “Hệ thống Quản lý Đào tạo Học viện Hàng không Vietjet: Training System Management” - sản phẩm của TMS team (nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT) là đồ án tốt nghiệp được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, giải quyết bài toán thực tế mà doanh nghiệp đang gặp phải. 

Được biết trước khi bắt tay thực hiện dự án này, các bạn sinh viên Đại học FPT đã được lắng nghe chi tiết những khó khăn mà Học viện Hàng không Vietjet - đơn vị đào tạo chuyên môn cho nguồn nhân lực của Hãng Hàng không Vietjet, đang vướng. Từ thực tiễn đó, thiết kế nên hệ thống giúp giải quyết các vấn đề tại VJAA. 

Giảng viên hướng dẫn đồng thời cũng là người trực tiếp kết nối đề tài đồ án giữa sinh viên Trường F với Học viện Hàng không Vietjet - thầy Ngô Đăng Hà An cho biết: “Do yêu cầu của bên VJAA đặc thù về lĩnh vực hàng không và có liên quan đến đào tạo nên sản phẩm có một số tính năng khác với các sản phẩm tương tự trên thị trường. Ví dụ: Mỗi người dùng trong phần mềm vừa có thể là học viên vừa có thể là giáo viên. Sau khi hoàn tất mỗi môn học thì học viên sẽ được cấp chứng chỉ có thời hạn, hệ thống sẽ phải thông báo cho học viên khi chứng chỉ sắp hết hạn để học viên vào học lại (recurrent)…

 

Demo Hệ thống Quản lý Đào tạo Training System Management trong buổi review trước khi nhóm bước vào buổi bảo vệ đồ án chính thức 


Hệ thống Quản lý Đào tạo Training System Management giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân lực trong việc xử lý thông tin. Đồng thời, phần mềm hỗ trợ người dùng tránh nguy cơ đánh mất dữ liệu trên các phương tiện lưu trữ word, excel thường dễ gặp rủi ro, mất mát. 

Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm Training System Management trong công tác quản lý và đào tạo cũng giúp Học viện Hàng không Vietjet nâng cao trải nghiệm digital cho cán bộ nhân viên tại doanh nghiệp. 

Chia sẻ về đề tài “Hệ thống Quản lý Đào tạo Học viện Hàng không Vietjet: Training System Management”, đại diện TMS team - bạn Đỗ Hoàng Trúc Giang cho biết “Các thành viên trong nhóm đều có sự quan tâm đến ngành giáo dục và muốn xây dựng một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giảng dạy. May mắn, Học viện Hàng không Vietjet cũng đang có nhu cầu xây dựng phần mềm quản lý đào tạo cho công ty. Nên nhóm quyết định nhận dự án này”. 

Lắng nghe; phân tích yêu cầu xác định vấn đề - bài toán; lựa chọn phương pháp giải; xây dựng thuật toán, coding; cài đặt chương trình; hiệu chỉnh chương trình; demo; kiểm thử… là những bước cơ bản để nhóm xây dựng và hoàn thiện sản phẩm trong vòng 3 tháng từ khi nhận đề tài đến ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp tháng 12 năm nay.  

Một điều thú vị trong quá trình hợp tác xây dựng đồ án của TMS team là các thành viên không hề quen biết nhau từ trước. Giai đoạn đầu không hiểu tính cách và thói quen làm việc của mỗi người nên có khó khăn đôi chút. Nhưng với kỹ năng mềm teamwork được rèn thường xuyên trong 4 năm đại học tại Trường F, các thành viên nhanh chóng hòa nhập và hợp tác với nhau. Thành quả là đồ án được Hội đồng Giám khảo thông qua - TMS team vượt ải đồ án tốt nghiệp, và sở hữu sản phẩm phần mềm “Hệ thống Quản lý Đào tạo Học viện Hàng không Vietjet: Training System Management” khá hoàn thiện.

 

Được Hội đồng giám khảo thông báo bảo vệ đồ án thành công, TMS team nhận nhiều lời chúc mừng từ bạn bè các khóa


Được biết trước đó, mục tiêu nâng cao kỹ năng làm việc của sinh viên bằng các dự án thực tế, thầy Ngô Đăng Hà An (Giảng viên ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT, hiện là thành viên của dự án chuyển đổi số cho Học viện Hàng không Vietjet), đã đề xuất ý tưởng sinh viên Đại học FPT sẽ xây dựng Hệ thống Quản lý Đào tạo cho VJAA trong kỳ thực hiện đề tài đồ án tốt nghiệp và nhận được sự ủng hộ từ các đối tác đang phát triển về ứng dụng chuyển đổi số cho Học viện. Hoạt động này nằm trong chiến lược đào tạo kết nối với doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên lựa chọn đề tài đồ án thường kỳ tại Đại học FPT.

 


Thầy Ngô Đăng Hà An - Giảng viên ngành Công nghệ thông tin Đại học FPT TP.HCM - người kết nối Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) với sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm cho đồ án tốt nghiệp “Hệ thống Quản lý Đào tạo Học viện Hàng không Vietjet: Training System Management”


Một trong những khác biệt nổi bật của Đại học FPT trong chương trình đào tạo là việc thường xuyên kết nối doanh nghiệp với sinh viên thông qua các sự kiện chuyên ngành, đồng thời, xây dựng đội ngũ giảng viên ưu tiên chuyên gia có kinh nghiệm thực chiến hoặc sở hữu cơ sở kinh doanh. Với phương pháp đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, Đại học FPT gắn đào tạo với thực tiễn; gắn nghiên cứu học thuật với ứng dụng, triển khai; gắn kiến thức lý thuyết với thực hành, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Thường xuyên nhận được sự hướng dẫn của các mentor từ doanh nghiệp, tiếp cận được bài toán hiện thời trên thị trường, sinh viên Đại học FPT có cơ sở bám sát yêu cầu thực tế; qua đó có thể tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển nhanh hơn trong tương lai. 

 

Hoàng Nhung

Tin tức Liên quan