Gặp gỡ cựu sinh viên Đại học FPT gắn bó với JR - công ty tàu điện lớn nhất Nhật Bản

Là 1 trong hơn 100 cựu sinh viên Đại học FPT đang gắn bó với xứ sở mặt trời mọc, Nguyễn Thành Luân đã có những chia sẻ khi quyết định phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản. 5 năm, quãng thời gian không dài nhưng đã có nhiều trải nghiệm, nhiều kỉ niệm khi làm việc tại công ty tàu điện lớn nhất Nhật Bản -  JR East Information System.

Cùng Đại học FPT gặp gỡ với Nguyễn Thành Luân – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Tokyo (Nhật Bản).

1/ Chào bạn, được biết bạn đang làm việc cho JR East Information System – thuộc Tập đoàn JR – công ty tàu điện lớn nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể chia sẻ cơ duyên đến với Nhật Bản và JR?

- Cơ duyên với Nhật Bản với mình bắt đầu từ khi còn đang đi học, lúc đó có các bạn sinh viên trao đổi ngắn hạn đến từ Đại học Shinshu, họ cũng chính là những người bạn quốc tế đầu tiên của mình. Khi tốt nghiệp xong, mình có cơ hội đi thực tập ngắn hạn tại Nhật vào năm 2017 và được trường giới thiệu cho công ty hiện tại vào năm 2018. Từ đó mình gắn bó với công việc vận hành và phát triển hệ thống liên quan đến đường sắt tới giờ.

 2/ 5 năm là một quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ lớn để có rất nhiều trải nghiệm, nhiều kỉ niệm và sự gắn bó nhất định với một công ty ở xứ người. Lý do bạn chọn gắn bó với JR trong suốt thời gian vừa qua là gì? 

- Là công ty lớn nên có rất nhiều phòng ban phụ trách những công việc đặc thù khác nhau. Trong 5 năm mình đã được thuyên chuyển qua 3 nơi khác nhau với những kiến thức chuyên môn rất khác nhau, vì thế có thể nói thứ giữ mình lại với công ty chính là sự trải nghiệm về công việc. Ngoài ra thì chính sách của công ty khá tách bạch công việc và cuộc sống cá nhân, vì thế mình có thời gian để đầu tư cho bản thân ngoài giờ làm việc.

3/ Bạn còn nhớ quy trình phỏng vẫn vào JR? Bạn ấn tượng nhất với giai đoạn hoặc câu hỏi phỏng vấn nào, tại sao?

- Lần mình phỏng vấn thì gồm 2 vòng: vòng lọc hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Vòng hồ sơ thì cũng không có gì đặc biệt, chỉ bao gồm chuẩn bị thư giới thiệu từ giảng viên, trả lời 3 câu hỏi về giới thiệu bản thân cũng như định hướng tương lai. Vòng phỏng vấn trực tiếp thì mình may mắn có cơ hội bay qua Tokyo và gặp 2 department head của công ty. Ấn tượng của mình là trước khi đến bước nào cũng được công ty giải thích rất kĩ về nội dung cũng như các bước thực hiện.

4/ Được biết, JR cũng thường xuyên chiêu mộ các tài năng trẻ. Công ty có yêu cầu gì đặc biệt đối với các bạn sinh viên vừa ra trường hoặc thực tập không?

- Với các công ty Nhật nói chung thì việc tuyển dụng các bạn mới tốt nghiệp được diễn ra đều đặn hằng năm. Yêu cầu cũng không quá đặc biệt khi họ chỉ yêu cầu khả năng tiếng nhật tốt, việc này khá là dễ thở hơn so với yêu cầu về khả năng chuyên môn cao.

5/ Bạn có thể mô tả một ngày làm việc của bạn? Trong quá trình làm việc có điều gì vui hay những khó khăn cần vượt qua mà bạn muốn chia sẻ? 

- Một ngày của mình bắt đầu lúc 7h30 sáng. Sau mất khoảng 1h đồng hồ để di chuyển từ nhà đến công ty (door-to-door) bằng tàu điện và đi bộ. Vì việc ăn sáng bên ngoài không được phổ biến ở Nhật nên mình hay mua cafe và bánh ngọt đến công ty. Buổi sáng thường là thời gian cho các task ngắn hay báo cáo tiến độ nội bộ. Buổi trưa được nghỉ 1h, mình hay đi ăn ngoài với đồng nghiệp để nói chuyện phiếm cũng như tăng khả năng giao tiếp tiếng nhật. Buổi chiều khéo dài 5h từ 13h tới 18h, các buổi họp với khách hàng hay chuẩn bị tài liệu thường diễn ra vào buổi chiều vì tốn nhiều thời gian.

- Trong quá trình làm việc thì mình thấy vui vì mọi người luôn chia sẻ kinh nghiệm cũng như những cái mới học được với nhau. Đó là điểm mình thấy hay của người Nhật. Ngoài ra thì giao tiếp có lẽ là khó khăn lớn nhất, nhiều khi có ý muốn diễn đạt mà không thể tìm ngay ra cách trong buổi họp.

 6/ Được biết, trước khi làm việc tại Nhật, bạn cũng có khoảng thời gian gắn bó với Bosch – cũng là một trong những công ty đa quốc gia đặt tại Việt Nam. Bạn thấy văn hóa làm việc giữa các nơi có gì khác biệt?

 
- Với Bosch thì là công ty Đức với style châu âu, giải quyết công việc nhanh gọn và tập trung cao vào kết quả. Còn công ty Nhật thì chú trọng yếu tố con người nhiều hơn, tuy nhiên quá trình diễn ra lại khá chậm vì tính toán tỉ mị và ngại đối mặt với rủ ro phát sinh trong quá trình tiến hành công việc.

7/ Theo đuổi công nghệ thông tin lại còn gắn bó với xứ sở hoa anh đào, hẳn là bạn vừa cập nhập những kiến thức mới chuyên ngành vừa nâng cao khả năng rèn luyện ngôn ngữ mỗi ngày. Bạn có thể chia sẻ bí kíp để học tốt IT cũng như Tiếng Nhật? 

- Mình là người có khả năng tự học kém. Vì thế mình hay đọc các blog và news về công nghệ, sau đó đem tới công ty hay bạn bè để cùng nhau bàn luận ưu nhược điểm cũng như cách áp dụng của những kiến thức đó. Ngoài ra thì mình cũng hay tham gia các event công nghệ của các công ty để có thể nắm bắt cách thế giới áp dụng chúng ra sao, từ đó đúc kết kiến thức cho bản thân. Tiếng nhật thì hiện tại cũng không quá xuất sắc, nhưng mình cải thiện nó từng ngày qua việc nói chuyện cùng đồng nghiệp, đọc báo cũng như xem tivi để cập nhật từ mới cũng như cách sử dụng chúng.

8/ Bên cạnh công việc, thời gian rảnh bạn có sở thích gì đặc biệt ví dụ thể thao, leo núi…? Bạn có thể chia sẻ một kỉ niệm khi dã ngoại, leo núi bạn nhớ nhất?

- Sở thích của mình là cắm trại và leo núi. Vài năm trước mình có đi cắm trại bên hồ Yamanaka dưới chân núi Phú Sỹ. Bỗng gió lốc nổi lên và mưa như trút nước đến mức sập cả trại. Cả hội chỉ còn biết bỏ hết để chui vào xe lánh nạn. Mua to gió lớn là thế mà chỉ 2h sau thì mọi thứ lại yên bình, bầu trời không ánh điện ngập tràn sao với tiếng sóng lăn tăn trên mặt hồ. Sáng hôm sau cả hội dậy sớm đón bình mình và chứng kiến núi Phú Sỹ ửng hồng.

 


9/ Được biết, bạn cũng là Hội trưởng Hội Cựu sinh viên Đại học FPT tại Nhật Bản. Hiện nay, Hội có khoảng bao nhiêu thành viên và duy trì hoạt động như thế nào?

- Hội Cựu sinh viên Đại học FPT tại Nhật Bản được thành lập chính thức từ tháng 11/2019 . Hiện tại có hơn 100 thành viên với hoạt động thường niên mỗi năm 1 lần vào mùa thu. Ngoài ra thì tùy vào thời gian trong năm mà sẽ có những hoạt động bổ sung. Gần đây nhất thì chúng mình cũng bắt đầu bắt tay với các hội cựu sinh viên của các trường khác để tiến hành các hoạt động thể thao hay giao lưu.

10/ Sau 5 năm gắn bó với Nhật Bản, bạn có dự định gì cho tương lai? 

- Các cụ có dạy là “An cư lạc nghiệp” nên dự định sắp tới của mình chắc là lập gia đình, xây dựng tổ ấm nhỏ vì có chỗ dựa về mặt tinh thần vững chắc nơi xứ người thì mới có thể yên tâm phát triển sự nghiệp được.
- Bên cạnh đó mình cũng tiếp tục cố gắng phát triển cộng đông cựu sinh viên để có thể chia sẻ cho nhau nhiều cơ hội hơn cũng như chào đón các em sinh viên khóa sau bắt đầu cuộc sống mới ở Nhật.

Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn. Chúc bạn tiếp tục có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và thành công tại xứ sở mặt trời mọc./.

HANA (thực hiện)
Ảnh: NVCC Tin tức Liên quan