Gen-Z sáng chế ứng dụng di động “cứu cánh” người dân thoát cảnh “thất thế” trên xa lộ

Những bạn trẻ Gen-Z ngành Thiết kế mỹ thuật số tại Đại học FPT đã có buổi bảo vệ tốt nghiệp thành công với những đồ án sáng tạo, ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm thông minh, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết trong xã hội. 

Rescue A-Z: 3 nút bấm, gọi ngay cứu hộ xe trên từng ki-lô-mét


Trải nghiệm nỗi thống khổ kèm bực bội khi đang vi vu trên đường mà xe bị thủng lốp, hết hơi, phải dắt bộ cả cây số giữa trời nắng/mưa, thậm chí gọi được thợ sửa xe tận nơi nhưng lại bị "chém" giá, nhóm sinh viên trường ĐH FPT đã quyết định sáng tạo một ứng dụng “cứu hộ” các phương tiện hỏng hóc khi lưu thông trên đường. Ý tưởng này đã được nhóm hiện thực hóa và "trình làng" trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, chuyên ngành Thiết kế đồ họa. 
Đặt tên app là Rescue A-Z, nhóm sinh viên gồm bạn Nguyễn Duy Hùng và Nguyễn Khánh Toàn. Hai nam sinh kỳ vọng ứng dụng này có thể hỗ trợ người bị hỏng xe được sửa chữa phương tiện một cách nhanh chóng, kịp thời, với giá cả công khai và chất lượng bảo đảm.
“Tính đến tháng 12/2020, thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam cho thấy cả nước đã có hơn 4 triệu xe ô tô và gần 58 triệu xe máy được đưa vào sử dụng. Tỷ lệ hỏng hóc các phương tiện, nhất là những vấn đề phát sinh ngay trong quá trình di chuyển theo đó cũng trên đà tăng lên. Tuy nhiên, qua quan sát thực tế và nghiên cứu, nhóm nhận thấy việc tiếp cận dịch vụ cứu hộ cũng như sửa chữa xe cộ tại nhiều nơi vẫn còn khá truyền thống. Sự ra đời của Rescue A-Z nhằm tận dụng công nghệ hiện đại để giúp người tham gia giao thông xử lý các trường hợp hỏng hóc phương tiện khi lưu thông trên đường” - Sinh viên Duy Hùng chia sẻ.Duy Hùng và Khánh Toàn chuẩn bị cho buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp với app design "Rescue A-Z".


Khi phát hiện xe gặp trục trặc, người dùng chỉ cần click nút “gọi cứu hộ” là app sẽ hiện ra mục để ghi thông tin hoặc đăng tải ảnh/video mô tả dấu hiệu hỏng hóc. Dữ liệu này sẽ giúp các tiệm sửa xe nhanh chóng nắm được tình hình và tìm hướng cứu hộ kịp thời. Ví dụ xe gặp lỗi nhẹ thì thợ có thể đến sửa trực tiếp, nhưng hỏng hóc nặng hơn thì cần phải đưa về garage để tháo lắp, thay thế phụ tùng… Ngay sau khi phát thông tin “cần cứu hộ”, app cũng đề xuất cho người dùng một danh sách các bên đồng ý sửa chữa kèm giá cả của mỗi đơn vị để chọn lựa. Thông tin liên hệ của cửa hàng cũng được đăng tải công khai để người dùng có thể gọi trao đổi trước khi quyết định.
Bên cạnh tính năng chính là “gọi cứu hộ”, Rescue A-Z còn đang phát triển tính năng “từ điển các phương tiện lưu thông”. Người dùng khi truy cập app chỉ cần đăng ký loại xe cụ thể mình đang sử dụng (ô tô hay xe máy, hãng xe gì, sản xuất năm nào, phiên bản bao nhiêu…), sau đó từ điển thông minh này sẽ cung cấp mọi thông tin liên quan, từ thông số kỹ thuật, các mức bảo dưỡng, hướng dẫn xử lý hỏng hóc trên đường cho phương tiện. Theo chia sẻ của 2 nam sinh trường F, nhóm kỳ vọng app sẽ nhận được đầu tư để đi vào sử dụng trong tương lai. “Nếu ứng dụng có thể triển khai trong thực tế, mình nghĩ nó sẽ giải quyết được phần nào những vấn đề nhức nhối liên quan đến hỏng hóc phương tiện khi lưu thông trên đường phố” - Sinh viên Duy Hùng cho biết.

Math Hero - Để môn Toán bớt “khô” và khó
Rõ ràng liếc mắt một cái đã biết là góc vuông nhưng vẫn phải tìm cách chứng minh, chữ "x" ngay trước mặt nhưng vẫn phải áp dụng đủ công thức để đi tìm, với những học sinh vốn không thích các môn Tự nhiên thì Toán học đúng là có phần đau đầu và "đáng sợ". Một mình vật lộn với các con số, hình học hóc búa đã khó, việc phải giảng bài, kèm cặp môn Toán cho các em nhỏ càng không phải chuyện dễ dàng. Xuất phát từ thực trạng này, 2 nam sinh trường ĐH FPT là Phạm Phúc Hưng và Nguyễn Thành Trung đã bắt tay sáng tạo nên app Math Hero. Đây là ứng dụng giúp phụ huynh/anh, chị lớn trong nhà có thể kèm cặp và truyền cảm hứng học Toán cho các con/em đang là học sinh cấp I.


Math Hero với giao diện demo dễ thương và đầy màu sắc, dễ thu hút đối tượng học sinh.

 

Người lớn chỉ cần giúp con em mình đăng nhập vào app và đăng ký tài khoản, sau đó học sinh sẽ tự học và phụ huynh có thể theo dõi tiến độ học tập của con ngay trên app này. Sinh viên Phúc Hưng cho biết, trên thị trường trước nay đã có không ít những ứng dụng học trực tuyến, tự học online, tuy nhiên điểm đặc biệt của Math Hero đó là được thiết kế dưới dạng gamification, tức là dạy học dưới hình thức chơi game.
"Khi đăng ký tài khoản, học sinh sẽ được chọn nhân vật thú cưng để đồng hành xuyên suốt quá trình học tập với mình. Thú cưng này sẽ thay mặt cho hệ thống hướng dẫn học tập trên ứng dụng. Đặc biệt, mỗi khi học sinh hoàn thành bài học hoặc giải đúng câu đố Toán học, hệ thống sẽ tặng thưởng điểm tích lũy. Học sinh có thể dùng điểm này để đổi lấy trang phục và các vật phẩm xinh xắn cho thú cưng của mình. Vừa học, vừa chơi, lại có quà và cả bạn đồng hành, việc học môn Toán sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn thay vì khô khan và nhàm chán" - Phúc Hưng chia sẻ.

 

Math Hero mang tới giải pháp sáng tạo và thú vị trong việc truyền cảm hứng học Toán cho các bạn học sinh.

 

Không chỉ có Rescue A-Z hay Math Hero, kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp ngành App Design của ĐH FPT Hà Nội lần này còn có màn “chào sân” của những ý tưởng và sản phẩm ấn tượng khác như: Dentist Booking - Ứng dụng gọi nha sĩ, OwlEdu - Tutor App - Ứng dụng gọi gia sư. Bảo vệ đồ án không chỉ là một sự kiện quan trọng trong hành trình 4 năm giảng đường mà còn là bệ phóng nơi các ý tưởng sáng tạo, phát hiện ý nghĩa của sinh viên FPT được từng bước hiện thực hóa. Hơn 4 tháng miệt mài ăn, ngủ cùng đồ án, tìm tòi nghiên cứu, làm việc nhóm và được tiếp thu những nhận xét, phản biện từ hội đồng chuyên môn, đó chắc chắc là những kỷ niệm đẹp và hành trang quý giá cho sinh viên trước khi chính thức tốt nghiệp.


Nguồn: Tổ chức giáo dục FPT

 

Tin tức Liên quan