Giảng viên Đại học FPT đạt giải thưởng của Cisco toàn cầu

Vượt qua các tiêu chí khắt khe của Giải thưởng Expert Level Instructor một cách ấn tượng, mới đây Thầy Hồ Hải - Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin, Đại học FPT HCM đã vinh dự nhận giải thưởng Giảng viên cao cấp nhất của Cisco toàn cầu năm 2021 do Học viện Mạng Cisco bình chọn. 

Giải thưởng Expert Level Instructor được trao cho những giảng viên với thành tích và đóng góp xuất sắc cho Học viện Mạng Cisco. Đây là chứng nhận được trao cho 10% giảng viên hàng đầu trên toàn thế giới thông qua các tiêu chí: Kết qủa học tập của sinh viên, phản hồi của sinh viên về khoá học và giảng viên. Đặc biệt, Đại học FPT vinh dự khi có 2 giảng viên được gọi tên tại giải thưởng này: Thầy Hồ Hải và Thầy Mai Hoàng Đỉnh. 

Người đặt nền móng cho FPT University HCMC Cisco Academy 

 

Thầy Hồ Hải tốt nghiệp Thạc sĩ Mạng máy tính và An toàn thông tin tại University of Technology, Sydney (UTS) Australia. Năm 2017, cơ duyên đã mang thầy đến với Đại học FPT, nơi thầy có thể truyền được tình yêu học hỏi và khám phá bằng trái tim rộng mở với các bạn sinh viên . 

Vừa chinh phục thành công giải thưởng Expert Level Instructor của Cisco, thầy Hải đồng thời là giảng viên tiên phong thành lập Học viện mạng mang tên “FPT University HCMC Cisco Academy” ngay bên trong Campus. Khi được hỏi về quá trình phát triển Học viện mạng Cisco - FPT University HCMC, Thầy Hải bắt đầu chia sẻ về câu chuyện ấp ủ và hiện thực hoá dự định của mình. 
 
Năm 1999, khi còn là sinh viên năm nhất Đại học, thầy Hồ Hải đã ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ Cisco, được ví như “hộ chiếu” của dân IT chuyên nghiệp lúc bấy giờ. Thầy Hải cho biết, thời điểm đó để có được chứng chỉ cơ bản của Cisco, thầy đã đầu tư khoảng 1200 đô la Mỹ bao gồm lệ phí học, tài liệu mà chưa bao gồm lệ phí thi. 

Sau 20 năm, khi trở thành giảng viên tại Đại học FPT, nhận thấy các chứng chỉ Cisco hiện nay vẫn giữ thứ hạng đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ Mạng nhưng cơ hội tiếp cận thì đã rộng mở hơn. Học viện Mạng của Cisco đã được có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ đây, thầy Hải bắt đầu trăn trở việc làm sao để đưa Cisco về ngay sân nhà Đại học FPT. 
 
“Thời gian đó, thầy phải thực hiện nhiệm vụ kép, là vừa thuyết phục được Ban phát triển chương trình của Đại học FPT đồng ý đưa Cisco vào chương trình giảng dạy; vừa chứng minh với phía đối tác Công ty Cisco Systems Việt Nam rằng Đại học FPT đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để thành lập học viện”. Đồng thời, những chuyến bay TP. HCM – Hà Nội cùng những cuộc họp trực tuyến diễn ra liên tục trong giai đoạn dịch Covid hoành hành. Sau rất nhiều nỗ lực cùng sự giúp sức của ban lãnh đạo và đồng nghiệp, tháng 5/2021 Lễ Khánh thành “FPT University HCMC Cisco Academy” chính thức diễn ra.
 
Đến nay, đã có 26 lớp học với khoảng gần 1000 sinh viên tham gia vào các lớp học của Học viện mạng Cisco - FPT University HCMC. Thầy Hải cho biết, đây là nền móng để sinh viên có thể trở thành chuyên gia giỏi về Công nghệ Mạng, đồng thời giúp các bạn trở nên nổi bật hơn và tự tin tiếp cận các công ty lớn giữa thế giới đầy rẫy các chuyên gia mạng.

 

 
 
Làm Thầy thôi là chưa đủ
 
Trong lớp học của Thầy Hải, có 4 nguyên tắc nằm lòng là: Công bằng, minh bạch, riêng tư và tôn trọng sự sáng tạo. “ Điều thầy quan tâm nhất khi đi dạy là phải học cách “trồng” các bạn sao cho đúng. Khác với giáo dục trung học, không còn sự kèm cặp và hướng dẫn. Với thầy, đại học là khai phóng, và mỗi người Thầy cần đồng hành, thôi thúc học trò đặt ra những câu hỏi thay vì cung cấp kiến thức sẵn có” – Thầy Hồ Hải chia sẻ.

 


 
Chính sự ưu tiên, cổ vũ sự sáng tạo nên khi được hỏi về các bài giảng của Thầy Hải, sinh viên ngành An toàn thông tin thường có chung đáp án: “Thầy Hải được cóc F gắn mác là “hào phóng” vì thầy luôn có dư lời khen, tinh thần khuyến khích. Thầy cũng rất hay “gài” các bạn vào những tình huống để sinh viên cùng nhau mày mò, tranh luận và thoả sức thể hiện quan điểm của mình”. 

Luôn có 30 đề thi mở dành cho mỗi kỳ kiểm tra, với Thầy Hải, điều này kích thích tư duy sáng tạo, cũng là cái cớ để Thầy có thể tìm thấy sự khác biệt của mỗi trò. Hay cả chuyện đưa sinh viên “vượt biên” ra khỏi giới hạn của giảng đường bằng những hội thảo ngoài giờ học, những cuộc thi giúp sinh viên cọ xát và học hỏi từ chuyên gia. Nhờ những lực hấp dẫn này mà lớp học Thầy Hải luôn luôn kín chỗ, vì kha khá học trò tham gia dự thính.
 
Trong vô vàn hạnh phúc từ nghề, Thầy Hải bộc bạch có những niềm vui không khỏi khiến thầy giáo “phổng mũi”, nhưng cũng có những chắt chiu bắt đầu từ những nhỏ bé, đơn thuần nhất. Đó là những lần khấp khởi trước những vẻ vang của sinh viên khi lần lượt chinh phục giải thưởng, học bổng; là biết tin sinh viên Đại học FPT ra trường, thành đạt hay là ngồi lắng nghe các bạn ríu rít chia sẻ về một dự án đang ấp ủ. 

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình, Thầy Hải bắt đầu về câu chuyện có phần hi hữu là “sinh viên đi một về ba” khi vẫn còn học trên giảng đường. Sau này, chứng kiến gia đình nhỏ trong lễ tốt nghiệp, kịp báo tin vui là cả hai đã có được công việc “xịn" và không quên cảm ơn những động viên, tiếp sức của Thầy vừa qua. Tất khiến Thầy vừa nhẹ nhõm vừa lâng lâng tự hào. “Thầy không cổ xuý các em, nhưng để có mặt trong ngày lễ tốt nghiệp thì thầy biết học trò của mình đã vượt qua những trùng ngàn khó khăn và nỗ lực” - Thầy giải thích. “Không đơn thuần là đứng trên bục giảng, đôi khi còn là làm sao để các em giữ được niềm tin vào bản thân và đi tiếp, là trở thành “vùng an toàn” trước những hoài nghi, thay đổi lớn lao của tuổi 20” - Thầy Hồ Hải. 

 


 
Nối dài đam mê lan toả tri thức tới cộng đồng, bên cạnh những giờ miệt mài trao truyền kiến thức tại giảng đường, thầy Hải còn tích cực với chương trình Tuệ An – lớp học phổ cập Tin học miễn phí dành cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Để có thể phát triển lớp học, Thầy Hải đã huy động tài trợ hơn 20 máy tính, ổ cứng cùng các thiết bị cần thiết và cần mẫn gieo chữ vào những buổi học cuối tuần. Với Tuệ An, các bạn không chỉ học cách sử dụng máy vi tính, các ứng dụng thông dụng mà còn được rèn luyện kỹ năng tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, bảo vệ môi trường… thông qua những bài tập ứng dụng phương pháp STEAM. “Đã đứng lớp 10 năm, nhưng đây là lần đầu thầy dạy trẻ em. Lúc đầu, thầy còn chưa biết phải làm sao để giao tiếp với các con, nhưng sau vài phút thầy đã bị cuốn vào thế giới của các bạn nhỏ” – Thầy Hồ Hải.
 
“Thứ mà thầy được từ nghề dạy học không phải tiền bạc, thành công, lòng biết ơn mà chính là chứng kiến những học trò lớn lên thành người tử tế. Thầy Hồ Hải cũng gửi gắm đến các bạn sinh viên của mình rằng các bạn hãy luôn trang bị cho mình tinh thần tự tin, không sợ sai và dám thoát xác khỏi chiếc kén của mình để ngày một vươn ra biển lớn. 


ÁI NHI

Tin tức Liên quan