Giảng viên Đại học FPT là vận động viên SEA Games 31

Nguyễn Quốc Cường, giảng viên Vovinam - Đại học FPT TP. HCM là một trong những vận động viên - đại diện Việt Nam tham dự SEA Games 31. 

Từ ngày 18 - 23/5/2022, Giảng viên Nguyễn Quốc Cường (cấp đai Chuẩn Hồng Đai) sẽ thi đấu nội dung: Đòn chân tấn công tại SEA Games 31. Chia sẻ cảm xúc trước kỳ thi đấu, thầy Cường cho biết: “Khi nhận được quyết định từ đội tuyển rằng mình sẽ đại diện tham dự SEA Games 31, bản thân rất vui mừng và vinh dự, xen lẫn cả sự hồi hộp. Đến giờ, cả tinh thần và sức khỏe đều ổn. Mình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và mái nhà Đại học FPT. Tất cả khiến mình tự tin hơn. Mình sẽ cố gắng thi đấu hết mình, vì màu cờ tổ quốc”. 

 


Nỗ lực vì màu cờ sắc áo 

Bén duyên với con đường võ đạo từ năm 2007, thầy Cường tâm sự: “Bắt đầu từ mong muốn học võ để tự vệ khi còn là sinh viên năm nhất vừa mới vào TP. Hồ Chí Minh nhập học, rồi dần dần ấn tượng và bị thu phục bởi kỹ thuật và tinh thần võ đạo của môn phái Vovinam, đến nay mình đã có gần 16 năm gắn bó với bộ môn này”. 

Tham gia đội tuyển Vovinam TP. Hồ Chí Minh năm 2012, giảng viên Nguyễn Quốc Cường là vận động viên có bề dày thành tích thi đấu, liên tục mang huy chương về cho đội tuyển không chỉ ở các giải vô địch toàn quốc mà còn ở các đấu trường quốc tế. Trong đó, kể đến là: Huy chương Bạc giải Đông Nam Á tại Campuchia vào năm 2017, Huy chương Bạc giải Đông Nam Á tại Myanmar vào năm 2018 và Huy chương vàng giải thế giới tại Campuchia vào năm 2019. 

 Thầy bộc bạch, sau khi gia nhập đội tuyển thành phố, thầy bắt đầu nhen nhóm ước mơ được thử sức mình ở các giải đấu lớn. Đó là quá trình dày công tập luyện, quyết tâm và nỗ lực để có thể ghi tên mình tại các giải đấu, mang vinh quang về cho đội tuyển và nước nhà. 

Có hai dấu mốc thời gian là bước ngoặt với thầy Cường. Đó là năm 2013 – lần đầu tiên tham gia tại giải đấu quốc gia và năm 2017 – đánh dấu quá trình đi ra biển lớn tại giải đấu Đông Nam Á. “Mình nghĩ sự cố gắng nào cũng sẽ được đền đáp. Bên cạnh yêu cầu tố chất thể thao, năng khiếu thì đòi hỏi mỗi vận động viên phải có thái độ nghiêm túc đối với con đường mà mình theo đuổi. Đó là tinh thần cầu tiến, mong mỏi phát triển và sự nghiêm túc, quyết tâm trong tập luyện”. Bên cạnh đó, Nguyễn Quốc Cường cũng được tiếp lửa bởi người Thầy, người anh lớn là võ sư Huỳnh Khắc Nguyên – người từng giành Huy chương Vàng môn Vovinam tại SEA Games 26. 


Để chuẩn bị cho SEA Games 31, võ sư Nguyễn Quốc Cường đã có 6 tháng tập luyện tập trung với cường độ cao tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh (10/1 đến 06/5/2022) và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội (07/5 đến 15/5/2022). 

Trước yêu cầu tập luyện đảm bảo 02 buổi/ngày và 04 giờ/ngày đồng thời duy trì lịch dạy học tại trường, Thầy Cường cho biết bản thân đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Ban huấn luyện cũng như các đồng nghiệp tại Đại học FPT. “Về phía nhà trường, mình được chủ nhiệm bộ môn Vovinam là thầy Hà Vĩ Hùng và các anh em đồng nghiệp tạo điều kiện, sắp xếp lớp dạy phù hợp để không trùng với lịch tập luyện. Và thầy Hà Vĩ Hùng cũng là người bạn thời sinh viên giúp đỡ mình về kỹ thuật, chia sẻ những khó khăn lúc bấy giờ”. 

Truyền dạy tinh hoa võ Việt

Liên tục ghi tên mình tại các giải đấu lớn trong nước và quốc tế, thế nhưng võ sư Nguyễn Quốc Cường vẫn chọn con đường giảng dạy, truyền bá Vovinam đến nhiều thế hệ sinh viên tại một ngôi trường công nghệ - Đại học FPT. “Thông qua sinh viên chính là cách nhanh nhất để phát triển Vovinam đến những nẻo đường của đất nước” – Thầy Nguyễn Quốc Cường chia sẻ. 

Ít nói, nghiêm khắc là những cảm nhận của các đồng nghiệp và sinh viên Đại học FPT khi tiếp xúc với thầy Cường trong thời gian đầu. Tuy nhiên, càng gần gũi thì sinh viên trường F càng yêu mến thầy hơn vì sự cần cù, đam mê mãnh liệt với võ thuật và sự tận tâm trong việc truyền lửa Vovinam đến sinh viên. 

 Tham gia giảng dạy tại Đại học FPT từ năm 2012, điều mà Thầy luôn chia sẻ với các bạn sinh viên là: “Học Vovinam vừa để nâng cao sức khỏe, vừa để tự vệ trong những tình huống bất trắc và cũng là cách để học làm người. Thêm một điều quan trọng nữa đó là học Vovinam còn giúp các bạn trẻ hiểu hơn về truyền thống thượng võ của dân tộc Việt Nam”. 

Các bài học về võ đạo của Vovinam do thầy Cường dạy luôn tạo cho các môn sinh sự hứng thú. Những đòn chân tấn công của Vovinam rất khó nhưng không làm các bạn chán nản mà ngược lại, sự ân cần, tận tụy của người thầy trẻ luôn là động lực để các học trò cố gắng và thực hiện thuần thục.

Với tâm niệm và nỗ lực đáng quý, thầy Cường đã có những trải nghiệm rất thú vị cùng sinh viên trẻ năng động ở ĐH FPT. Đồng thời, kỳ Spring 2022 vừa qua, thầy đã đạt danh hiệu “Giảng viên xuất  sắc” của học kỳ. 

 Tại SEA Games 31 năm nay, FPT Edu có 4 đại diện tham dự ở nội dung Vovinam bao gồm: 3 Vận động viên tham gia thi đấu - Thầy Nguyễn Quốc Cường (Giảng viên Giáo dục Thể chất tại ĐH FPT, VĐV Đội tuyển Vovinam Quốc gia), Sinh viên Đỗ Phương Thảo (Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội), Cô Nguyễn Thị Hiền (Giáo viên môn Vovinam tại Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy, VĐV Đội tuyển Quốc gia Vovinam Quyền và tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc SEA Games 31) và 01 Giảng viên tham gia công tác trọng tài nội dung thi đấu Vovinam - Thầy Vũ Thế Điệp, Giảng viên Giáo dục Thể chất, ĐH FPT./.


ÁI NHI 

Ảnh: NVCC

 
 

Tin tức Liên quan