Giảng viên Vũ Tùng Linh: tôi được sống hai lần đời sinh viên tại FPTU

Từng là sinh viên Đại học FPT, thầy Vũ Tùng Linh (Linh Vũ) tiếp tục chọn Đại học FPT gắn bó sự nghiệp. Sau thời gian du học tại Pháp, thầy trở lại trường với vai trò một Giảng viên. Thầy như được sống lại những cảm xúc với ngôi trường đầy màu sắc thanh xuân này. Với thầy, tất cả đều bắt nguồn từ chữ duyên. 


Chọn con tim hay nghe lý trí? 

Với thầy Linh Vũ, Đại học FPT là một cái duyên. Cái duyên lần đầu đẹp quá nên lần chọn lần hai mà không ngần ngại. Năm 2010, tham gia kỳ thi học bổng của trường, thầy ẵm ngay học bổng 100% nhưng thầy cho biết thời điểm đó bản thân cũng đắn đo rất nhiều. Trường công hay trường tư? Trong lúc bạn bè và họ hàng ủng hộ thầy theo trường công (Thầy Vũ Tùng Linh từng đậu cả Đại học Ngân hàng) thì ba mẹ nhắn nhủ cảm thấy chỗ nào cảm thấy phù hợp, con cứ đến nhưng hãy có trách nhiệm với cuộc đời của mình.  

 "Ngày đó mình cũng chân ướt chân ráo vừa tốt nghiệp cấp 3, cũng phân vân giữa ngành học, rồi trường công hay trường tư. Mình tìm hiểu thì biết ở ĐH FPT được giảng dạy theo giáo trình Tiếng Anh, những thông tin như kỳ 6 đã được đi thực tập trả lương. Với một đứa học sinh 18 tuổi, nghe đến đây thì rạo rực vô cùng”. 

Nhưng theo thầy, những gì mà giảng đường ĐH FPT mang lại còn nhiều hơn cả chuyện phát triển ngoại ngữ hay thực tập có lương. Vì ở FPT thầy quen được nhiều bạn tốt, bạn giỏi. Thầy cô có kiến thức tốt và tâm huyết cùng việc được trang bị tiếng Anh, nên rời giảng đường, thầy bớt bỡ ngỡ so với cái mác “vừa mới tốt nghiệp”. Đó là thời gian tu nghiệp ở Pháp, thầy hoà nhập tốt mà không mất công phải học Anh Văn như các bạn. Rồi lúc đi làm ở bộ phận kế toán - tài chính thầy Linh cũng bắt việc nhanh hơn, kể cả việc làm quen với áp lực. 

Thầy Linh cho rằng, ở ĐH FPT các bạn sẽ được tham gia kỳ OJT (Đào tạo trong doanh nghiệp) từ học kỳ 6, đây là một ưu thế đặc biệt. Ở học kỳ này, sinh viên được “học việc” tại doanh nghiệp, được trang bị kỹ năng thực tiễn áp dụng cho công việc trong tương lai. Áp lực và trách nhiệm khiến bạn học được rất nhiều. Rồi sau đó tiếp tục hoàn thành 3 học kỳ còn lại. Nếu thấy mình thiếu hoặc chưa tốt kỹ năng gì, có thể hoàn thiện trong thời gian đó, để đến khi ra trường không còn tình trạng “chạy chân học việc”. 

Kết quả cho quá trình miệt mài trên giảng đường, ngoài tấm bằng cử nhân thì thầy Vũ Tùng Linh đã nhận được học bổng MBA toàn phần Eiffel excellence scholarship. Sau chương trình Master ở nước ngoài, đi làm một thời gian rồi thầy quyết định gia nhập đội ngũ giảng dạy tại Đại học FPT TP. HCM, ở vai trò là giảng viên bộ môn Kinh tế. 

"Đại học FPT là nơi mình gắn bó lâu nhất vì kể từ khi ra trường mình chưa làm ở đâu quá 2 năm cả. Nhưng ở đây mọi thứ đều khác. Từ môi trường làm việc đến đồng nghiệp đều khiến mình cảm thấy rất thoải mái. Mọi người giúp đỡ và rất hiểu nhau trong công việc."


Khoảng cách thầy trò chỉ là bục giảng 

Trong mắt sinh viên Đại học FPT, thầy Linh Vũ là người thầy đồng hành trong những giờ giảng tận tuỵ, hết mình. Nhưng hơn hết, đối với các bạn, thầy Linh Vũ còn là người anh hài hước, đôi khi là “bá đạo” nữa. Có lẽ, chính cái chất FPTU hào sảng, cởi mở đã thấm vào máu ngay từ khi còn là sinh viên, để đến khi trở lại Đại học FPT TP. HCM trong tâm thế là một người thầy, thầy vẫn giữ tinh thần đó và biến giảng đường trở nên gần gũi hơn với sinh viên của mình. 

 “Sau khi quay về trường, mình khá hồi hộp. Nhưng cũng vì mình đã có hẳn 4 năm làm sinh viên rồi, nên làm giảng viên cũng không bỡ ngỡ lắm, mình hòa nhập môi trường rất nhanh. Thực sự thời gian đầu có hơi choáng ngợp vì các bạn sinh viên bây giờ rất năng động, tự tin và chú trọng trong việc phát triển bản thân rất nhiều. Điều này đòi hỏi người giảng viên cần có tư duy cởi mở, gần gũi, để các bạn bộc lộ hết khả năng của mình mà không phải e ngại cái vách ngăn giữa sinh viên và giảng viên. Các bạn gọi mình là thầy, nhưng mình luôn ứng xử với các bạn như người anh đi trước về chuyên môn và kinh nghiệm”

Chia sẻ thêm về những dự định trong tương lai thầy bộc bạch: “Mình hy vọng sau khi hoàn thành xong chương trình PhD, ngoài việc củng cố kỹ năng, kiến thức trong mỗi bài giảng cho sinh viên, mình còn có đủ khả năng để dẫn dắt hỗ trợ các bạn ở những chương trình nghiên cứu cấp trường, để Đại học FPT có thêm nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong tương lai."

Thầy Vũ Tùng Linh cũng gửi gắm đến các bạn sinh viên của mình rằng các bạn hãy luôn trang bị cho mình khả năng chịu đựng áp lực, là tinh thần “lỳ lợm”, chỗ nào có thử thách là phải nhảy vào. Bên cạnh đó, các bạn phải tư duy mở, luôn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới vì xã hội bây giờ có tốc độ thay đổi rất nhanh chóng. Bởi nếu bạn là con người cứng nhắc và khó thay đổi thì nguy cơ bị xã hội đào thải là rất cao. Nhóm Humans of FPTU thực hiện 
Ảnh nhân vật cung cấp 

 
 

Tin tức Liên quan