Hành trình chinh phục giải quán quân Tiki Hackathon

Trải qua 3 vòng thi đầy kịch tính của cuộc thi Tiki Hackathon 2022, dự án Bean Oi đến từ trường Đại học FPT đã xuất sắc giành chiến thắng với giải thưởng lên đến 200.000.000 đồng tiền mặt và $4000 GCP credit.

 


 
Dự án vì cộng đồng sinh viên Đại học FPT
 
BeanOi với ý tưởng hỗ trợ đặt đồ ăn theo khung giờ mong muốn do nhóm cựu sinh viên và sinh viên: Bùi Sĩ Hùng, Lê Anh Khoa, Nguyễn Dương, Dương Tấn Minh và Nguyễn Anh Huy – Ngành kỹ thuật phần mềm phát triển. Ấp ủ và ra đời giữa lúc các ứng dụng giải quyết nhu cầu đặt đồ ăn đang thịnh hành, Bean oi vẫn thể hiện được lối đi khác biệt, mang nhiều ưu điểm và được giới chuyên môn đánh giá cao.
 
Sĩ Hùng – đại diện nhóm chia sẻ về ý tưởng của Bean Oi: “Bản thân mình từng chịu “nỗi đau” đặt đồ ăn khi không xác định được thời gian giao hàng cụ thể. Đặc thù của sinh viên ĐH FPT chỉ có 30 phút giờ ra chơi, thời gian gấp sẽ hạn chế việc đặt được đồ ăn cũng như giao đúng giờ. Có những lúc đặt trễ, không kịp giờ học đồng nghĩa với việc mang “chiếc bụng đói” cho slot học tiếp. Sau một lần đặt đồ ăn trễ khiến cả nhóm than ôi, Hùng chợt nảy ra ý tưởng xây dựng ứng dụng đặt đồ ăn theo khung giờ nhất định”. Trưa nghĩ, tối đề xuất với thầy Khánh Phương – giảng viên Đại học FPT, cộng thêm sự mạnh dạn quyết liệt - App Bean Oi đã được sinh ra từ đó, cũng là đề tài mà Hùng chọn để bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình.
 
Đi từ một đồ án, không chỉ đáp ứng chuyện “chạy được” hay “pass môn” cho đến giành lấy ngôi vương của cuộc thi lớn, quy tụ hơn 100 đối thủ “nặng ký” trên khắp cả nước, nhóm chia sẻ đó là quá trình các thành viên trong nhóm cùng nhau cân vai, từ làm ông chủ, chú IT code app, anh shipper và cả nhân viên đứng quầy.
 
Nhóm cho biết đề tài của nhóm hướng đến B2C – khách hàng trực tiếp, quá trình làm đồ án, sau hơn 10 email làm việc, nhóm đã đưa sản phẩm lên CH Play, App store và giới thiệu bạn bè cùng đặt đồ ăn qua app. “Thử nghiệm 1 tháng, nhóm nhận thấy Bean Oi thực sự giúp ích cho sinh viên, nó được xây dựng trên mô hình gắn kết sinh viên với sinh viên”.
 
Ưu điểm của Bean Oi cùng một lúc tiết kiệm nhiều chi phí về thời gian, tiền bạc lẫn nhân lực. Bởi ứng dụng cho phép người dùng chọn nhiều quán ăn mà không phải tách đơn, chi phí giao hàng rẻ. Bên cạnh đó, những đối tác của Bean Oi - các quán ăn, cửa hàng đều gần trường, đảm bảo được thời gian cho sinh viên ăn trưa và kịp giờ lên lớp. Đội ngũ nhân sự của Bean cũng chính là sinh viên trong trường làm shipper. Ngoài lương cứng, các bạn được tích luỹ đồng Bean để đổi quà, đồ ăn, thanh toán thẻ xe, vé xem phim…
 
Tại đấu trường của Tiki Hackathon Trail 2022, điều khiến Bean Oi nổi bật hơn hẳn so với 100 dự án đến từ các đơn vị khởi nghiệp, doanh nghiệp, sinh viên công nghệ thông tin là dự án đã chạy trên thực tế với các con số minh chứng: 2000+ lượt tải ứng dụng, 20+ nhà hàng ở các khu vực, 200+ lượt đánh giá tích cực từ khách hàng…
 
Với lối đi khác biệt mang nhiều ưu điểm, Bean Oi đã hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo là những chuyên gia “sừng sỏ” trong ngành. Ngoài giải thưởng 200 triệu đồng, những đánh giá cao về ý tưởng đột phá, công nghệ vượt trội, mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các vấn đề xã hội hiện nay thì Bean oi đã nhận được lời mời bắt tay hợp tác và đầu tư từ những doanh nghiệp như Tiki, Vườn ươm doanh nghiệp để lan rộng mô hình Bean oi đến với nhiều người dùng hơn.
 
Behind the scenes giải quán quân  
 
Bật mí thêm về lý do tham gia cuộc thi Tiki Hackathon 2022, nhóm cho biết ban đầu… không có ý định đi thi, mà chính nhờ sự giới thiệu và đốc thúc của thầy Lâm Hữu Khánh Phương. Sau khi lần lượt nhận thông báo lọt vào Top30, Top10; tham gia vòng thi offline và tận mắt chứng kiến quy mô khủng của cuộc thi cũng như đối thủ, thì các thành viên trong team mới bắt đầu cảm thấy thực sự kích thích.

 


 
“Ấn tượng chúng mình về cuộc thi năm nay là các đội bạn đều trẻ và chuyên nghiệp, sử dụng các công nghệ rất trend như AI, Blockchain…. Áp lực về thời gian và công nghệ khiến chúng mình không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng chính độ khó lẫn độ lạ của Tiki Hackathon Trail 2022 lại là lực hấp dẫn kích thích tụi mình theo đến cùng. Giống như dân chơi game hardcore, luôn muốn chơi những màn khó nhất. Càng về gần đến đích cuộc thi thì nhóm càng hăng hái, muốn dốc hết lực để giành chiến thắng, mang màu cờ sắc áo về cho Đại học FPT. Đó là động lực để cả nhóm cùng nhau “chiến code” trong mấy mươi giờ đồng hồ”.
 
Cũng nằm trong series hậu trường khác, cái tên quan trọng mà nhóm liên tục nhắc đến chính là thầy Lâm Hữu Khánh Phương – người thầy đã “tiếp lửa” cho Bean Oi và tất cả các thành viên. Không chỉ hỗ trợ về mặt công nghệ, thầy Phương là người đã truyền cảm hứng và định hướng về kỹ thuật, chuyên môn, tư duy kinh doanh, cách thức vận hành kể cả chuyện làm quen với áp lực để Bean Oi từ ý tưởng đã được hiện thực, trình làng và được cộng đồng đón nhận. “Mỗi thành viên trong nhóm đều đã hiểu được thế mạnh, khả năng của bản thân và tiến bộ hơn so với chính mình sau khi được học, làm việc cùng thầy Phương”.

 


 
Sau cùng điều mà 5 chàng trai tâm đắc nhất khi đăng quang quán quân, hơn cả chuyện giải thưởng và doanh thu Bean Oi mang lại chính là: Từ những chàng trai IT chính hiệu, các thành viên đã bắt đầu gia nhập sân chơi khởi nghiệp, có thêm những kỹ năng lẫn tư duy về kinh doanh; Là niềm vui và không khỏi tự hào khi Bean Oi đã được đưa vào hoạt động, tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến sinh viên Đại học FPT, giữ đúng lời hứa ban đầu khi chàng sinh viên nhen nhóm phát triển ứng dụng; Cuối cùng là sự công nhận của Ban giám khảo để Bean oi cùng đội ngũ thực hiện có niềm tin để đi xa hơn trong hành trình của mình./.
 
ÁI NHI

Tin tức Liên quan