Hành trình chinh phục Siêu trí tuệ Việt Nam của Lương Tuấn Phi

Vừa qua, tập 7 chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” gây sốt với một thí sinh có đôi mắt đặc biệt. Thử thách “Chân thực ảnh” được thí sinh Lương Tuấn Phi (21 tuổi, sinh viên Đại học FPT) chinh phục thành công. 

 Phi được nhiều bạn sinh viên Đại học FPT biết đến với giải Phong cách trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng sinh viên của trường Đại học FPT – FPTU’s Got Talent 2017. Sau đó, Phi tiếp tục nuôi dưỡng và trau dồi khả năng ghi nhớ siêu phàm. 2 năm sau, bạn được mời tham gia “Siêu trí tuệ Việt Nam” và khiến nhiều người ngưỡng mộ. 


Siêu trí tuệ không chỉ là cho bản thân 


Khi được mời tham gia Siêu Trí Tuệ Việt Nam, vì muốn thực hiện ước mơ 2 năm trước của bản thân, Phi đồng ý ngay. Tuy nhiên, trước ngày ghi hình, Phi gặp phải nhiều vấn đề sức khoẻ. Dù vậy, cậu bạn này đã xuất sắc vượt qua. 

 Thử thách chân thực ảnh đặt ra là Phi phải tìm được tờ giấy mà BGK đã chọn trong 200 tờ giấy trắng tinh, không có dấu vân tay, không một nếp nhăn,… Trong khi đó, Phi chỉ được dùng mắt nhìn kĩ tờ giấy BGK đã chọn.  


Tóc Tiên cho biết: “Việc phân biệt giấy trắng này là cực kì khó, vì sự đồng nhất của nó gần như là tuyệt đối”.

Riêng giám khảo Lại Văn Sâm cho rằng: “Tôi được biết hình như trên thế giới để nhận diện những tờ giấy trắng này thì chưa có ai làm. Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng tôi sẽ không cho điểm tối đa bởi vì cái này nó có một chút gì đó thiên phú, bẩm sinh và bạn ấy cần phải duy trì và phát triển nó”.

Giám khảo đã lựa chọn tờ giấy trắng ở vị trí 171. Sau hơn 29 giây quan sát tờ giấy giám khảo chọn, Tuấn Phi tự tin bước vào thử thách chương trình. Tuy nhiên, MC lắm chiêu Trấn Thành đã nảy ra ý kiến hoán đổi vị trí ở tờ giấy 171 sang vị trí 159 để thử thách tài năng của cậu sinh viên này và được các giám khảo đồng thuận.

 

Hồi hộp, căng não khi Tuấn Phi dừng lại ở vị trí tờ giấy 159 tuy nhiên lại tiếp tục dành thời gian quan sát các tờ còn lại mà vẫn chưa chốt đáp án. Quá hồi hộp Trấn Thành phải ôm tim. Vô cùng do dự tại vị trí 3 tờ giấy 48, 159, 193 trong đó có 1 vị trí chính xác khiến ban giám khảo như “ngồi trên đống lửa”. Sau 20 phút tìm kiếm, cuối cùng chàng sinh viên đã xuất sắc tìm ra vị trí 159 khiến Tóc Tiên lẫn Trấn Thành không kìm được nước mắt.

 Lý giải về năng lực thần bí của mình, Tuấn Phi cho biết : “Em sử dụng khả năng tưởng tượng, em sẽ tưởng tượng ra 1 vật thể y như thật. Ví dụ như 1 con mèo, em sẽ thả con mèo lên giấy. Nhìn thấy con mèo tức là tờ giấy em đã nhìn”. Cậu cho biết thêm việc sử dụng cảm xúc của mình để tạo ra 1 con vật và có thể đặt lên bất kỳ bề mặt nào, thậm chí chúng còn có thể tự di chuyển.

Trước năng lực khó giải thích của Tuấn Phi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đưa ra điểm độ khó là 7, giúp Tuấn Phi góp mặt trong Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam với tổng điểm 98, anh giải thích thêm :“7 điểm là bạn cần đủ điểm số để tiến cấp, vì tiết mục của bạn hoàn toàn gây ấn tượng cho chúng tôi. Nhưng tôi trừ đi 3 điểm, vì 3 điểm này khoa học chưa giải thích được và tôi với tư cách là giám khảo khoa học sẽ chỉ cho 3 điểm đó dựa trên những bằng chứng khoa học”.

 Con số 159 Phi trả lời sau khi quan sát tỉ mỉ 200 tờ giấy khiến nhiều người ấn tượng, trong đó có BGK gồm bác Lại Văn Sâm, tiến sĩ Trần Thành Nam, ca sĩ Tóc Tiên, biên đạo múa Trần Ly Ly… Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Phi là khi được bước lên bục danh dự và cầm chiếc cúp của chương trình.

 

 

“Mình ấn tượng nhất với phần nhận xét của bác Lại Văn Sâm. Bác Sâm đã nói lên mong muốn rằng có thể dùng khả năng này để giúp mọi người. Siêu trí tuệ với mình là một phạm trù rộng lớn và con đường đó thực sự khó khăn. Tuy nhiên, mình luôn muốn theo đuổi nó vì muốn cống hiến những khả năng mình có vào lợi ích của cộng đồng”.


Bàn chân bé nhỏ nhưng DÁM đi xa

Trước đó, tại FPTU’s Got Talent 2017, Phi ước mơ được tham gia Siêu trí tuệ. Ngay từ Vòng sơ loại, Tuấn Phi đã khiến giám khảo, khán giả kinh ngạc bởi khả năng nhớ số và màu sắc bất kỳ trong bảng 100 ô do nhiều người điền ngẫu nhiên.


Theo đuổi học thuật trí nhớ, khả năng đặc biệt của Tuấn Phi là kết quả của quá trình rèn luyện có phương pháp. Hỏi nguyên nhân Phi tìm hiểu bộ môn học thuật hiếm người theo đuổi này, Phi cho biết: “Trước kia, học lực em khá ổn nhưng có những đợt thi điểm không cao. Mình cảm thấy rất buồn. Mình bắt đầu tìm hiểu lại mọi thứ về cách học của bản thân và tư duy. Từ đó, mình tìm hiểu sâu về các kỷ lục gia trí nhớ trên thế giới”.


Xuất phát từ nhận thức rằng khả năng ghi nhớ giúp việc học tốt hơn, Lương Tuấn Phi tìm đến các phương pháp luyện tập. Theo dõi Siêu trí tuệ – một chương trình khoa học thực tế và tài năng bắt nguồn từ Đức, sản xuất ở Trung Quốc, chương trình có mục đích tìm ra những người đặc biệt trí tuệ. Và World Memory Championships – cuộc thi vô địch trí nhớ đã được tổ chức 25 lần thu hút hơn 200 đấu thủ trên toàn thế giới, Phi nhận ra: “Mọi thứ trên đời đều có phương pháp và những bậc cao thủ trí nhớ cũng bắt đầu từ những người bình thường tự rèn luyện”. Phi tin rằng, người Việt Nam cũng có thể thử sức và thành công trên đấu trường trí tuệ thế giới. Phi đọc đi đọc lại cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” (Adam Khoo), Phi càng có niềm tin về năng lực không giới hạn của con người và bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ “lạ”.

 


Ước mơ của mình là được đi du học vì muốn được học hỏi thêm nhiều kiến thức để có thể mang về giúp ích cho đất nước. Hiện tại, em đang định hướng theo hướng nghiên cứu để tìm hiểu thêm về não bộ con người cũng như năng lực bí ẩn”.

“Bàn chân nhỏ bé chẳng muốn đi xa

Sợ khi vấp té tôi chẳng thể bước qua

Và bây giờ hôm nay tôi đứng đây

Để thay lời cho con tim tôi luôn sẽ chứng minh thay

Bằng điều kỳ diệu trong tôi

Tôi đây thật phi thường tôi bây giờ đây kiên cường

Khi tôi là chính mình người người sẽ ngước nhìn

Tôi đây thật phi thường tôi như một đóa hướng dương

Khi ánh sáng chiếu vào rạng ngời như ánh sao”. 


Phi luôn nghĩ rằng: “Hãy luôn nỗ lực trên con đường của chính mình dù bạn là người bình thường hay người có khả năng thiên bẩm, đích đến cuối cùng vẫn là thành công”.

Với Phi, phương pháp học đúng đắn nhất là “tích tiểu thành đại”, chọn lọc thông tin và ghi nhớ. Cũng giống chạy marathon, Phi nói: “Nếu vừa bắt đầu đã chạy mấy chục cây số thì qua ngày hôm sau, bạn sẽ gặp vấn đề về thể lực, khó lòng mà khá lên được. Thay vào đó, mỗi ngày chạy vài cây số, khi đã quen rồi thì tiếp tục tăng số km chạy lên, như vậy vừa phù hợp mà thể lực của bản thân cũng được tăng cường”.

 


Lương Tuấn Phi cho rằng bản thân mình còn quá nhỏ bé, còn quá mới trên bản đồ “trí tuệ Việt Nam”. Nhưng chàng trai này tràn đầy sức trẻ và nhiệt huyết này đang nỗ lực luyện tập và theo đuổi đam mê mỗi ngày.HANA

Tin tức Liên quan