Háo hức với kỳ học On the Job Training tại Nhật Bản của sinh viên Đại học FPT

Sinh viên Đại học FPT vừa đến Nhật Bản tham gia Học kỳ Đào tạo trong doanh nghiệp - On the Job Training OJT. Trong suốt 3 tháng tham gia học kỳ OJT tại FPT Japan, các bạn được bỏ túi những kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, nâng cao trình độ Tiếng Nhật, trải nghiệm giao lưu văn hóa, sẵn sàng gia nhập nguồn nhân lực trình độ cao tại xứ sở mặt trời mọc.  

 


Buổi gặp gỡ đầu tiên của sinh viên Đại học FPT và đại diện thầy cô FPT Japan Academy.


Học kỳ On the Job Training là học kỳ 6 trong chương trình đào tạo tại Đại học FPT. Tất cả sinh viên sẽ được tham gia vào mạng lưới hơn 300 công ty đối tác, thành viên của Tập đoàn FPT để được học tập thực tế. Đối với sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm - chuyên ngành Kỹ sư cầu nối sẽ học OJT 100% tại Nhật Bản.  

Để sẵn sàng gia nhập toàn cầu, tất cả sinh viên Đại học FPT được trang bị 2 ngoại ngữ. Bên cạnh sử dụng thành thạo Tiếng Anh, sinh viên khối Kinh doanh sẽ học thêm Tiếng Trung, sinh viên khối ngành Kỹ thuật học thêm Tiếng Nhật. Nhật Bản hiện đang là thị trường rất tiềm năng cho các kỹ sư tài năng. 

 


Giảng viên Ikeda hướng dẫn cho sinh viên Đại học FPT về Tiếng Nhật.


Theo ông Nakai Takumi - CMO FPT Japan cho biết: “Nhật Bản dự kiến sẽ thiếu khoảng 800.000 nhân sự Công nghệ Thông tin vào năm 2030. FPT Japan đánh giá đây là một cơ hội vô cùng tuyệt vời với tập đoàn, cũng như thị trường các kỹ sư Việt Nam. Hiện tại, FPT Japan là một công ty Global với hơn 2.500 nhân viên đến từ hơn 19 quốc gia. 

“Những nhân sự không chỉ có năng lực kỹ thuật tốt, mà còn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật sẽ là nguồn nhân lực vô cùng ưu tú và quan trọng với FPT. Vì vậy, chương trình thực tập này sẽ là một cơ hội rất quý giá cho các bạn sinh viên có thể chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai của mình. Rất hi vọng rằng, được gặp các bạn làm việc tại FPT Japan trong tương lai". 

 


Ông Nakai Takumi - CMO FPT Japan chia sẻ triển vọng nhân lực giỏi IT, giỏi tiếng Nhật.


Tại buổi khai giảng, Hiệu trưởng FPT Japan Academy – ngài Kuroda Hideo chia sẻ niềm vui khi đón đoàn cán bộ, sinh viên Đại học FPT. Ngài nhắn nhủ các bạn sinh viên rằng hãy tận dụng thời gian 3 tháng này để giao tiếp thật nhiều với người Nhật, giúp việc học tiếng Nhật tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên quan sát và tìm hiểu về cách suy nghĩ, thói quen, những phong tục tập quán của người Nhật. Không chỉ học tập thật chăm chỉ, các bạn hãy đi thật nhiều nơi, khám phá và trải nghiệm thật nhiều những địa điểm nổi tiếng, những nét văn hóa mới, những công trình kiến trúc hay thiên nhiên Nhật Bản. Thầy tin rằng nếu sinh viên thực hành đúng những điều trên, những bài học, những kiến thức học được trong 3 tháng ngắn ngủi này sẽ là những hành trang quý giá cho các em chạm đến thành công trong cuộc sống trong tương lai.  

 

Sau bài phát biểu của ngài Hiệu trưởng Kuroda Hideo, sinh viên Đại học FPT bày tỏ sự biết ơn với thầy. Chị Phạm Thị Thanh Hoa (COO – FPT Japan) chia sẻ về văn hóa 5T tại FPT Japan và chào đón các bạn sinh viên đến tham gia học tập. 

Trong suốt 3 tháng tham gia OJT tại Nhật Bản, các bạn sẽ được bỏ túi những kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản. Đồng thời, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm văn hóa Nhật Bản: Nghệ thuật Origami, Lễ hội Tanabata, Trò chơi truyền thống Kendama, thưởng thức Trà đạo, giao lưu với Học viện Công nghệ Shinbaura. Đồng thời, gặp gỡ trò chuyện với các cựu sinh viên Đại học FPT hiện đang làm việc tại FPT Japan và nhiều đơn vị doanh nghiệp tại Nhật Bản. 

 


Ông Kuroda Hideo - Hiệu trưởng FPT Japan Academy và chị Nguyễn Hà Thành - trưởng ban Hợp tác Quốc tế - FPT Edu ký kết hợp tác MoU.


Trước đó, Lễ ký kết MoU giữa FPT Japan Academy và FPT University diễn ra tại trụ sở FPT Japan (Tokyo, Nhật Bản). Lễ ký kết MoU (Memorandum of Understanding) với sự tham gia của đại diện 2 đơn vị về 7 nội dung xoay quanh việc hợp tác, trao đổi sinh viên cũng như tổ chức các hoạt động giáo dục, chương trình đào tạo trong doanh nghiệp, du học, cơ hội việc làm cho sinh viên tại xứ sở mặt trời mọc. 

Thỏa thuận kéo dài 5 năm này sẽ là tiền đề để hai đơn vị tiếp tục hợp tác nhiều chương trình giao lưu đa dạng hơn, nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực, gia tăng cơ hội tìm hiểu văn hóa và gia nhập nguồn nhân lực trình độ cao tại Nhật Bản. 

 


Học kỳ On the Job Training của các bạn sinh viên tại FPT Japan kéo dài 3 tháng.


Theo đại diện nhà trường, từ 2019 đến nay, FPT Japan Academy đã và đang hợp tác với Đại học FPT triển khai các chương trình trao đổi tín chỉ Ngôn ngữ Nhật, chương trình Giao lưu tìm hiểu văn hóa Nhật, chương trình Đào tạo trong doanh nghiệp...

 


Đại diện Đại học FPT gặp gỡ với các đối tác giáo dục tại Tokyo (Nhật Bản).

 

Trong chuyến đi này, đại diện Đại học FPT cũng đã gặp gỡ, giao lưu với các trường Đại học như Chiba University, Wako University,… mở rộng cơ hội On the Job Training, cơ hội trao đổi cho sinh viên./. 


HANA 

Tin tức Liên quan