Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử giúp sinh viên giành giải nhất nghiên cứu khoa học

Vừa qua, Hội thảo nghiên cứu khoa học lần V được tổ chức tại trường Đại học FPT đã ghi nhận nhiều đề tài thú vị và có tính ứng dụng cao. Xuất sắc vượt qua 6 đề tài được tuyển chọn khác, Electricity Invoice System – Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử đã giành giải nhất.

 

Cùng Đại học FPT trò chuyện với nhóm trưởng Dương Triều Anh – sinh viên K10 – ngành Kỹ thuật phần mềm để hiểu hơn về đề tài Electricity Invoice System – Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử.

 

  1. Chào Triều Anh, chúc mừng bạn đã đạt giải nhất hội thảo nghiên cứu khoa học lần V. Không biết là ý tưởng của nhóm bắt đầu từ đâu và nhóm bạn đã hoàn thiện đề tài trong khoảng thời gian bao lâu?

 

Đề tài của nhóm do thầy Ngô Đăng Hà An gợi ý và hướng dẫn, còn nhóm là người phát triển và đây cũng là đồ án tốt nghiệp của nhóm mình luôn. Tụi mình đã hiện thực ý tưởng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử này trong vòng 4 tháng từ quá trình lựa chọn đề tài đến hoàn thành và bảo vệ trước hội đồng. Và cuối cùng là mang đề tài này đến với Hội thảo nghiên cứu khoa học lần V vừa rồi.

 

  1. Bạn hãy chia sẻ một số ứng dụng của đề tài này và có ý nghĩa như thế nào trong thực tế?

 

Hệ thống quản lí hoá đơn điện tử sẽ là sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ. Thông qua hệ thống, doanh nghiệp có thể quản lý thông báo phí (bảng kê thanh toán), hoá đơn và công nợ của khách hàng. Hoá đơn sẽ được xác thực bằng chữ ký số. Về phía khách hàng, họ có thể quản lý được thông báo phí, hoá đơn và nợ của họ với doanh nghiệp. Với mỗi hoá đơn, thông báo phí được tạo ra, sau khi được duyệt, hệ thống sẽ gửi mã tra cứu đến khách hàng thông qua email, để khách hàng tiện theo dõi.

 

Những hệ thống hiện nay, họ chỉ quản lý mỗi hoá đơn. Sau khi phát hành hoá đơn, thì gửi mã tra cứu đến khách hàng. Và họ chỉ hỗ trợ quản lý ở phía doanh nghiệp (bên tạo hoá đơn), còn bên khách hàng chỉ có thể tra cứu, hoặc nhận mail về hoá đơn. Còn hệ thống của tụi mình quản lý cả thông báo phí và công nợ. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể tạo tài khoản trên hệ thống, để quản lý hoá đơn, thông báo phí, công nợ của họ thông qua hệ thống.

 

  1. Trong khoảng thời gian nghiên cứu và thực hiện đồ án này, nhóm đã gặp phải những khó khăn gì? Nhóm cùng giáo viên hướng dẫn của mình đã cùng nhau vượt qua những khó khăn ấy như thế nào? nghiên cứu khoa học

 

Do tụi mình là dân kĩ thuật, dân SE nên cũng không có nhiều kiến thức về nghiệp vụ kế toán, quy trình hóa đơn thực tế, công nợ này kia. Thêm việc cả hai đều là chuyên ngành JS, đa phần tập trung về tiếng Nhật nhiều hơn code. Hơn nữa, cả hai còn là dân Front-end, tập trung chủ yếu vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng nên nói đến hiện thực hóa cả một hệ thống cũng hơi sợ thiệt mà đề tài lại tương đối lớn nên có những ngày tụi mình phải làm việc có khi gần 15 tiếng đồng hồ trước máy tính. Nghĩ lại cũng thấy hơi sợ nhưng tụi mình cũng đã làm được điều mà trước đây từng nghĩ là không thể.

 

  1. Động lực nào khiến bạn có thể vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu khoa học này và mang về giải thưởng cao nhất? nghiên cứu khoa học

 

Thầy cô, bạn bè và gia đình chính là nguồn động lực to lớn nhất đối với mình mỗi khi gặp khó khăn, chán nản, tưởng chừng như muốn từ bỏ nhưng nhờ sự giúp đỡ và động viên tinh thần từ họ mà mình mới có được kết quả như ngày hôm nay.

 

  1. Ý kiến của thành viên nào trong Hội đồng khiến bạn nhớ nhất? Nếu được làm lại, bạn sẽ bổ sung những nội dung nào để hoàn thiện hơn? Nhóm có dự định tiếp tục phát triển dự án này và thương mại hóa không?

 

Lời khen của thầy Sử lúc chúng mình thuyết trình: "Có hai đứa con gái mà làm được như thế là giỏi rồi. Hội đồng đánh giá rất cao. Thuyết trình, trình bày trơn tru đỉnh đạc thế là được" làm mình vui lắm. Bên cạnh đó, thầy Sử cũng có góp ý nên bổ sung thêm phần cài đặt cho người dùng. Cho nên nếu được làm lại thì nhóm sẽ lưu ý hơn phần này. Ngoài ra cũng có một số câu hỏi từ hội đồng làm nhóm hơi phân vân nhưng đã may mắn được thầy Hùng và thầy Tài cứu cánh *cười*.

 

Hai cô bạn nhỏ thuyết trình tại hội thảo.Hai cô bạn nhỏ thuyết trình và phản biện, chinh phục giải nhất hội thảo nghiên cứu khoa học.

 

Trong tương lai thì nhóm sẽ cùng vs công ty HiSoft của thầy An phát triển tiếp hệ thống này.

 

  1. Câu nói mà bạn tâm đắc nhất là gì? Bạn có muốn gửi gắm gì với các bạn sinh viên đang và sắp học tại trường? nghiên cứu khoa học

 

Câu nói tâm đắc nhất của mình: "Hãy nghĩ mình làm được thì sẽ làm được". Qua cuộc trao đổi này, mình cũng muốn gửi đến các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường hãy tìm cho mình những phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

 

Và điều cần quan tâm đến không phải là điểm số mà là những điều mình đã học được từ sách vở, thầy cô, bạn bè, đời sống, xã hội và cả Internet nữa. Ngoài học ra thì các bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường hoặc sinh hoạt các câu lạc bộ, đội, nhóm. Đó cũng là một cách để các bạn có thêm kinh nghiệm cho bản thân, rèn luyện kĩ năng mềm và trau dồi thêm những kiến thức thực tế ngoài sách vở, giảng đường. Đặc biệt với các bạn theo học chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản - ngành Kỹ thuật Phần mềm thì nên trau dồi song song cả ngôn ngữ và kĩ năng lập trình để có thể phát triển toàn diện bản thân, đáp ứng yêu cầu công việc, nhu cầu xã hội và tiêu chí của các nhà tuyển dụng.

HANA - NHƯ HẢO


 

 

 

Tin tức Liên quan