Hoa hậu Phan Thị Mơ nói gì sau buổi giao lưu phim Kiều@ tại ĐH FPT

Sáng 28/1, Đoàn làm phim Kiều @ với các tên tuổi như đạo diễn Đỗ Thành An, Nghệ sĩ Ưu tú Công Ninh, Hoa hậu Phan Thị Mơ, TS Đỗ Lệnh Hùng Tú… chia sẻ về Kỹ thuật quay Oneshot tại Đại học FPT TP.HCM.

 Với campus độc đáo và môi trường học tập thân thiện, Đại học FPT là một trong những địa điểm mà đoàn làm phim chọn để chia sẻ và giao lưu ra mắt bộ phim. Sinh viên đã được lắng nghe hành trình thực hiện một bộ phim Oneshot, những tình tiết cảnh quay thú vị và sự cộng hưởng trong nghệ thuật.

 

Hoa hậu Phan Thị Mơ rạng rỡ tại buổi giao lưu với sinh viên Đại học FPT


Là nhân vật chính của phim Kiều@, hoa hậu - đại sứ du lịch Việt Nam Phan Thị Mơ đã có nhiều chia sẻ. Hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ sau buổi giao lưu: “Trường quá đẹp và quá rộng. Sinh viên quá chời dễ thương, chào đón đoàn làm phim rất nồng nhiệt. Hy vọng sau buổi giao lưu, các bạn hiểu nhiều hơn về điện ảnh, cái nhìn mới về điện ảnh Việt Nam. Bên cạnh các nội dung khác, Kiều@ còn đề cập đến chủ đề gia đình. Mỗi một nhân vật – thành viên trong gia đình đều yêu thương nhau nhưng có lẽ yêu thương chưa đúng cách và quá cực đoan”. Do đó, hy vọng với những thông điệp về chọn lựa đúng đắn cho người trẻ, chị Phan Thị Mơ còn hy vọng các bạn trẻ gắn kết với gia đình, yêu thương gia đình. Bởi gia đình là yếu tố nền tảng của gia đình và xã hội.

 Đoàn làm phim Kiều@ giao lưu với sinh viên Đại học FPT về kỹ thuật quay OneshotKiều @ là phim one shot thứ 31 trên thế giới - phần phim one shot thế giới dẫn theo số liệu của Ranker. Còn với Việt Nam, “Kiều@” là phim điện ảnh đầu tiên sử dụng kỹ thuật một cú máy (one-shot).

Bộ phim nổi bật với góc nhìn của con mắt linh hồn người em tên Phấn. Lấy cảm hứng từ Truyện Kiều -  Nguyễn Du, bộ phim Kiều @ kể về thân phận của Hương (hoa hậu Phan Thị Mơ thủ vai). Những tình tiết trong phim xoay quanh câu chuyện của một cô gái trẻ đẹp rời quê lên Sài Gòn lập nghiệp với mong muốn phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giãn, Hương bị vùi dập. Thúy Kiều của hơn 200 năm sau, đâu là đúng đâu là sai, các bạn trẻ chọn con đường nào để vượt qua cạm bẫy.


Trên thế giới, chỉ có 2 dạng phim được gọi chung là phim một cú máy (one-shot). Theo các nhà chuyên môn, kiểu thứ nhất, chỉ quay một cú máy, nói nôm na, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim. Theo thống kê, loại này trên thế giới có khoảng 35 phim, với thời lượng dao động từ 57 phút đến 145 phút, trong đó có 24 phim từ 90 phút trở lên.Kiểu thứ hai, phim quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy khi hậu kỳ xong. Loại này có khoảng 12 phim, dao động từ 70 phút đến 161 phút, trong đó có 6 phim từ 90 phút trở lên. Phim Kiều@ của Đỗ Thành An thuộc loại quay với cú máy tiếp diễn (continuous shot).

Nếu tính phim theo dung lượng từ 90 phút trở lên, Kiều @ là phim one shot thứ 31 trên thế giới - phần phim one shot thế giới dẫn theo số liệu của Ranker. Còn với Việt Nam, “Kiều@” là phim điện ảnh đầu tiên sử dụng kỹ thuật một cú máy (one-shot).

Theo một chia sẻ mới nhất trên báo chí, giám đốc nghệ thuật - TS Đỗ Lệnh Hùng Tú cho biết: “Một cảnh phim, nếu theo đúng nguyên tắc kỹ thuật, là một cú bấm máy. Theo phương diện dựng phim, một cảnh phim là một mối nối. Theo phương diện kịch bản, nó là một lần xuống dòng. Nhưng tại Việt Nam, còn rất ít người hiểu đúng về điều này. Cho nên khi Đỗ Thành An gặp tôi và đề xuất về việc đoàn phim sẽ thực hiện Kiều@ với thể loại one-shot, tức là một cảnh liên tục từ đầu đến cuối phim, giải pháp kỹ thuật cho phim Kiều@ với trình độ như Việt Nam đang có thực sự là quá viển vông, quá khó khăn, tự đặt trên vai mình một nhiệm vụ cao hơn cả việc kể một câu chuyện phim cần có. Nhưng nhìn thấy khát vọng của Đỗ Thành An, điều chưa hề xuất hiện trong số những người đang theo học về điện ảnh cũng như các đồng nghiệp của chúng tôi ở Việt Nam, thì chúng tôi quyết tâm cùng nhau vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành một bộ phim chưa từng có ở Việt Nam”.

Việc lựa chọn thể loại one-shot là vì chính sự thách thức toàn diện lại khiến cả đạo diễn Đỗ Thành An cũng như ê-kip thấy rằng đây là một sự lựa chọn xứng đáng để theo đuổi.

 

Trên Story của Fanpage FPT University HCM, nhiều bạn sinh viên thích thú khi Đoàn làm phim Kiều@ đến trường chia sẻ về kỹ thuật quay Oneshot.

 

Talkshow: Kỹ thuật làm phim Oneshot và giao lưu đoàn làm phim Kiều@ đã đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho sinh viên Đại học FPT.


Tham gia Q&A sôi nổi, nhiều bạn sinh viên Đại học FPT không chỉ bỏ túi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng làm phim, làm truyền thông mà còn nhận được những cặp vé xem phim sớm nhất. Phim ra rạp ngày 26/2/2021.HANA

 

Tin tức Liên quan