Học bổng triệu đô: “Cánh cửa kỳ diệu” mở ra con đường đến với Đại học FPT

“Học bổng triệu đô” có thể xem là “cánh cửa kỳ diệu” đưa Quỳnh Trâm đến với ĐH FPT TP.HCM. Nhưng bí quyết nào đã giúp cô bạn chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện chinh phục suất học bổng 100% cùng danh hiệu Thủ khoa kỳ thi Học bổng tại trường F?

 

 


Nguyễn Quỳnh Trâm (2001), sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện, Thủ khoa Kỳ thi Học bổng K15 - ĐH FPT TP.HCM.

>>> Xem thêm ngành Truyền thông Đa phương tiện Đại học FPT TP. HCM


Mỗi năm, ĐH FPT sẽ trao tặng học bổng đầu vào với tổng giá trị lên tới gần 6 TRIỆU ĐÔ tương đương 123 TỶ ĐỒNG. Đây là các suất học bổng có giá trị xuyên suốt 4 năm học tập của sinh viên tại trường F. Kỳ thi Học bổng dự kiến diễn ra vào ngày 28/6 năm nay là cơ hội cho các bạn thí sinh đặt mục tiêu giành học bổng tại Đại học FPT. 

“Không có xuất phát điểm nổi bật như trường chuyên lớp chọn, lúc đầu tham gia thi, mình cũng không kỳ vọng cao sẽ đạt học bổng. Thế mà kết quả, mình được hẳn danh hiệu Thủ khoa K15”. Đó chính là những chia sẻ giản dị đến từ bạn Nguyễn Quỳnh Trâm, sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện - Đại học FPT TP.HCM.  

Là học sinh giỏi 12 năm liền, cô bạn Quỳnh Trâm từ sớm đã xác định đam mê theo đuổi sau khi tốt nghiệp phổ thông. Đó là lĩnh vực Truyền thông “đình đám” hiện nay. “Năm 11, do rất thích ngành Truyền thông, mình tìm hiểu khá nhiều thông tin trên mạng nhưng không có nhiều trường đào tạo ngành này. Ở một số trường có đào tạo, mình lại không cảm thấy tin tưởng. Sau đó, mình tìm thấy Đại học FPT”, Trâm nói.
 
Tìm được ngành học yêu thích là truyền thông và ngôi trường đại học đào tạo chất lượng là Đại học FPT. Tuy nhiên, mức học phí tại ĐH FPT lại là “rào cản” lớn đối với Trâm. “Mình biết với điều kiện gia đình thì mình không thể theo học tại trường được. Do đó, mình chuyển hướng ôn thi kiến trúc như mẹ mình mong muốn”, Trâm kể lại giai đoạn khá “bấn” hồi ôn thi cuối cấp. 

Nhưng tình yêu dành cho ngành Truyền thông ngày một lớn, thôi thúc bạn đưa ra quyết định liều lĩnh. Trâm cho biết, “vẫn cứ thích Đại học FPT và ngành Truyền thông của trường, mình đánh liều xét học bạ. Sau đó, mình được giới thiệu về Kỳ thi học bổng của trường”. 

Thế là, Trâm nhanh chóng quyết định ôn và thi học bổng. Và đó cũng là bước ngoặt giúp Trâm “trót lọt” gia nhập vào trường F. Học bổng 100% là con đường để Trâm đến với ĐH FPT và theo đuổi đam mê Truyền thông Đa phương tiện.

 

Thời gian đầu, ôn THPT và ôn thi học bổng cùng lúc nên Trâm cũng học ôn khá căng thẳng. Nhưng vì “muốn quyết tâm đạt được thứ mình thích nên việc tốn khá nhiều công sức là việc không thể tránh khỏi”, Trâm chia sẻ. 

Cầm đề thi trên tay, cảm giác của Trâm chính là “hoảng”. Đề thi có cả phần kiến thức THPT, Toán logic và đa dạng các kiểu bài. “Đề thi dài mà thời gian lại ngắn và nhất là không được dùng máy tính. Nên từ đầu đã “hoảng” vì các câu hỏi, lúc sau “hoảng” thêm thời gian.  Nhưng may mắn, cuối cùng mình Hên vẫn xử lý được mọi thứ đầu xuôi đuôi lọt”, Trâm kể. 

Trâm cho biết, do có ôn kỹ trước, đề thi không có gì lạ lẫm. Tuy nhiên đề khá rộng, yêu cầu thí sinh mỗi dạng bài đều phải biết làm. Mỗi câu chỉ có hơn 1 phút để vừa nghĩ cách làm, vừa tính ra đáp số nên khá gấp gáp và dễ bị khớp. 
 
Đạt được 125/135 điểm cả hai vòng thi học bổng, cô bạn chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện chính thức trở thành Thủ khoa Kỳ thi học bổng K15. Đó cũng chính là điều mà Trâm tự hào nhất trong hành trình chinh phục học bổng. “Số điểm và danh hiệu thủ khoa làm mình tự hào nhất. Cuối cùng, mọi nỗ lực của mình đã được đền đáp, mặc dù có cả yếu tố may mắn nữa”, Trâm khiêm tốn cho biết.

Trâm cũng lưu ý, cách làm bài là điều quan trọng nhất. Cần biết mình mạnh ở phần nào, yếu ở phần nào để đưa ra cách làm bài hợp lý, thay vì làm từ đầu đề đến cuối đề thi một cách “mù quáng”. Bức vẽ tay của Trâm lúc ôn thi học bổng, “mình vẽ vào sổ tay cho có động lực”, Trâm nói. 


Đặc biệt, Trâm cũng “khuyến cáo” các bạn đang có ý định thi học bổng với tâm lý “may rủi”. Theo bạn, “Đừng tin những lời nói “có cánh” như “Không cần ôn luyện cũng đạt học bổng”. Bởi vì không có gì dễ dàng có được nếu không đủ nỗ lực và cố gắng. Nỗ lực của mình đã được đền đáp, dù có cả yếu tố may mắn nữa. 125/135 điểm cho cả hai vòng thi và danh hiệu Thủ khoa kỳ thi Học bổng K15 có lẽ là điều khiến mình tự hào nhất”, Trâm nói. 

Một tiết lộ khá bất ngờ của cô bạn đam mê ngành Truyền thông chính là “Học free cả 4 năm đại học “sướng” lắm, sướng hơn bất kỳ thứ gì các bạn ạ”. Và không chỉ “chân thành” chia sẻ về cảm xúc sau khi đạt suất học bổng 100%, Trâm còn tiếp lời “Đừng chần chừ tham gia kỳ thi học bổng ngay nhé!”

“Mình tin rằng đủ cố gắng thì chúng ta sẽ có được những thứ mà mình mơ ước”, cô bạn Thủ khoa K15 truyền động lực đến các bạn đang muốn gia nhập Đại học FPT, đặc biệt là các bạn mong muốn nhận về các suất học bổng triệu đô từ trường F.

Hoàng Nhung

Tin tức Liên quan