Học kỳ thực tập tại nước ngoài: “Chuyến đi sinh tồn ở Brunei”

Chúng tôi được thực tập tại phòng Lab nằm trong tòa nhà Teknologi Hub thuộc campus trường đại học UBD. FPT-UBD Innovation Lab là sự kết hợp giữa 2 trường đại học thuộc hàng thứ nhất của 2 đất nước là Universiti of Brunei Darrusalam (UBD) và FPT. UBD là trường đại học lâu đời và cũng là là trường đại học đứng thứ 1 của quốc gia Brunei.

 

UBD hiện đứng thứ 349 trên tổng 400 trường đại học trên thế giới. Cơ sở vật chất hiện đại, giảng viên trình độ cao và môi trường học tập năng động là những thứ sinh viên có thể tìm thấy ở trường đại học UBD. Nhờ vào những ưu điểm đó, trường Đại học FPT đã kết hợp với UBD để cung cấp cho sinh viên Việt Nam một môi trường quốc tế hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc Châu Á.

 

Tại phòng Lab, chúng tôi phần lớn thời gian là lập trình về các dự án thật mà nhà trường đang cần thực hiện. Giờ làm việc sẽ từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều từ thứ 2 tới thứ 5. Thứ 6 và chủ nhật là ngày nghỉ lễ, thứ 7 là ngày các thành viên trong phòng Lab sẽ cùng nhau tham gia ngoại khóa.

 

Cơ cấu của phòng Lab gồm có 1 giáo sư đến từ FPT sẽ chỉ đạo và làm việc tại phòng Lab, từ 2 đến 3 giáo sư đến từ UBD sẽ có mặt mỗi sáng để kiểm tra tiến độ công việc và góp ý thêm, các sub-mentors hay còn gọi là technical leader của mỗi bộ phận.

 

Công việc tại phòng Lab khá áp lực nếu các bạn chưa quen, nhưng nếu đã dần thích nghi rồi thì thực sự đó là một môi trường rất lý tưởng cho những “coder” muốn làm việc không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính vì các thành viên, các đồng nghiệp làm việc chung với bạn là những sinh viên người Brunei và các nước khác. Điều đó gián tiếp trui rèn cho bạn phản xạ về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp.

 

Ngoài giờ làm việc thì chúng tôi cũng thường xuyên có các hoạt động vui chơi với các bạn không chỉ là thành viên trong Lab mà còn cả với các bạn bên ngoài nữa, chẳng hạn như là: giải Inno Lab Tournament mở rộng với giải thưởng lên đến $10 cho 3 tựa game là: Injustice 2, Tekken 7 và FIFA18, hoặc các cuộc vui ngoài trời như leo núi ở Tasek Lamak, Shahbandar hay các cuộc party tại nhà các thành viên thuộc phòng Lab.

 

Ngày mới sang, mọi người ai cũng lạ lẫm khi tất cả đều khác biệt so với Việt Nam. Đường phố thì chỉ có xe hơi chứ không có xe máy, làn đường và tay lái thì nằm bên phải chứ không nằm bên trái như ở nước nhà. Xung quang hai bên đường chủ yếu toàn là cây cỏ. Nhà cửa thì thưa thớt, đường phố thì yên bình, chậm rãi.

 

Chúng tôi ngạc nhiên khi ở một đất nước có số GDP đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á chỉ sau Singapore mà xe cộ, con người lại thong thả và chẳng hề vội vã một chút nào. Phải đến 1 tháng sau, chúng tôi mới quen với nhịp sống chậm và từ tốn đã tạo nên tên tuổi của đất nước Brunei như vậy.

 

Người dân Brunei hiền lành, thật thà, lịch thiệp và kiên nhẫn đến khó tin. Nếu chỉ nghe hoặc đọc trên sách báo về sự hiền lành của họ thôi thì hiếm ai tin được, chỉ khi mắt thấy tai nghe, mới có thể cảm nhận được sự thật thà của họ. Bạn có thể đi vào một khu thương mại, để chiếc laptop của mình hay thậm chí là cái bóp lên bàn, đi gọi một món ăn nào đấy mà chẳng cần phải nghĩ ngợi nhiều rằng sẽ có ai lấy trộm. Hay nếu như bạn là một người đi bộ đang có ý định qua đường, hãy đừng ngạc nhiên khi người dân địa phương dừng xe lại để chờ bạn băng qua đường.

 

Với các anh em Việt Nam thì chúng tôi thường hay gọi đùa với nhau rằng 4 tháng tại Brunei là “Survive In Brunei Trip” (Chuyến đi sinh tồn ở Brunei) vì ngoài thời gian làm việc trên phòng Lab, chúng tôi còn phải nấu cơm tối, phải giặt đồ, phơi đồ, phải dọn rác đã sử dụng, phải vệ sinh nhà tắm và chùi toilet. Tiền bạc chưa chắc đã mua được cho chúng tôi những kinh nghiệm và kĩ năng “sinh tồn” được như vậy.

 

4 tháng không phải là một chặng đường quá dài cho một đời người nhưng lại có thể là một cột mốc đánh dấu cho sự thay đổi của một con người. Thay đổi về nhận thức xung quanh, thay đổi về cách sống, thay đổi về cách sinh hoạt và quan trọng nhất là thay đổi trong nhận thức. 4 tháng thực tập tại đất nước Brunei đã thay đổi không chỉ tôi mà cả những người anh em cùng tham gia với tôi rất nhiều.

BÙI KHẮC MINH QUÂN


Tin tức Liên quan