Học ngôn ngữ Nhật có khó như bạn nghĩ?

Khi tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Nhật thì rất nhiều bạn sợ rằng ngành này khó vì có nhiều bảng chữ cái, cách viết khác biệt lớn với tiếng Việt hay văn hóa hai nước cũng có nhiều điểm không tương đồng,... Do những lý do như này mà có nhiều niềm đam mê vẫn còn đang do dự, vậy theo bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi liệu học ngôn ngữ Nhật có khó không?

 

Ngôn ngữ Nhật là gì?

 

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người của “xứ sở hoa anh đào”. Bên cạnh đó ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng: Giao tiếp, đàm phán, kỹ năng quản lý, quản trị, thương lượng giải quyết vấn đề... 

 

ngành ngôn ngữ Nhật

Học ngôn ngữ Nhật để có nhiều hướng phát triển tương lai

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Học ngôn ngữ Nhật có khó không?

 

Về chữ viết và phát âm ngôn ngữ Nhật

 

Chữ viết và phát âm đều là những điều cơ bản nhất của một ngôn ngữ và cũng là điều khiến nhiều bạn sinh viên e ngại khi lựa chọn ngôn ngữ Nhật.

 

Về bộ chữ viết trong ngôn ngữ Nhật có cách viết tượng hình hoàn toàn khác biệt với các chữ cái la-tinh trong tiếng Việt. Bên cạnh đó còn có ba bộ chữ - hiragana (chữ mềm), katakana (chữ cứng) và kanji (hán tự). Nhìn có vẻ rất phức tạp, khó nhằn nhưng nếu như các bạn học chăm chỉ và có niềm đam mê với ngôn ngữ thì chỉ cần chưa đến hai tuần chắc chắn đã có thể nắm chắc hết hai bản chữ mềm, cứng rồi.

 

Còn về phát âm thì lại khá đơn giản khi các bạn có thể dễ dàng đọc bằng cách ghép từ. Mặc dù với kiểu “chữ này đọc nọ” có thể hơi khó cho các bạn ghi nhớ nhưng nếu như đã học qua một lần rồi thì bạn sẽ cảm thấy nó dễ vô cùng.

 

Về ngữ pháp ngôn ngữ Nhật

 

Khi bắt đầu đi vào học ngữ pháp tiếng Nhật, chúng ta sẽ thấy có 1 điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ (Subject – Verb – Object), thì trong ngữ pháp tiếng Nhật họ lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ (Subject – Object – Verb). Như vậy lấy ví dụ 1 câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “I rice eat” và chuyển sang tiếng Nhật sẽ là “watashi wa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Điều này về thực chất không hề gây khó khăn dù cho bạn chỉ là người mới học tiếng Nhật. Thời gian đầu hơi bỡ ngỡ nhưng nếu chăm chỉ luyện tập và ôn lại thì không gì có thể làm khó được bạn.

 

ngành ngôn ngữ Nhật đại học FPT

Với niềm đam mê học hỏi - ngôn ngữ Nhật chưa bao giờ là khó khăn

 

Đồng thời khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật các bạn còn được tìm hiểu sâu hơn về nhiều mặt của ngữ pháp như nguồn gốc, tính chất,... Được khai phá một thế giới mới của ngôn ngữ mình yêu chắc hẳn sẽ vô cùng thú vị và cuốn hút.

 

Các môn học về văn hóa trong ngôn ngữ Nhật

 

Chắc hẳn các bạn cũng hiểu được học ngành ngôn ngữ Nhật không chỉ học về ngôn ngữ mà còn có các môn về văn hóa nước bạn. Khi học về một ngôn ngữ để có được kiến thức tổng quan và sâu rộng hơn thì việc tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của nước đấy là một điều cần thiết. Với ngôn ngữ Nhật cũng không ngoại lệ và đặc biệt Nhật Bản còn là một nước có lịch sử hình thành lâu đời cũng như đời sống văn hóa phong phú thì học về văn hóa nước này càng không thể thiếu. Sự đa dạng này vừa là thách thức cũng là một động lực cho các sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật vì thật sự nếu có niềm đam mê thì nền văn hóa của “xứ sở mặt trời mọc” quả rất thú vị và đáng tìm hiểu.

 

ngành ngôn ngữ Nhật ĐH FPT

Nhật Bản - Đất nước với nền văn hóa thú vị

 

Nói chung, mỗi môn học đều có những khó khăn khác nhau và ngôn ngữ Nhật cũng vậy. Nhưng với niềm đam mê và một chút sự siêng năng học hỏi thì không gì có thể làm khó được bạn cả.

 

Đại học FPT hiện thực hóa đam mê của bạn

 

Khi đã có sự yêu thích đối với bất kỳ ngành học nào thì lựa chọn được môi trường phát triển bản thân là vô cùng quan trọng.

 

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được thiết kế dưới sự cố vấn của GS.TS Miyazaki Satoshi - Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ứng dụng, Giám đốc Viện nghiên cứu Australia thuộc trường Đại học Waseda, Nhật Bản đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật) chắc chắn là chương trình học tốt nhất để các bạn có thể chắp cánh đam mê cho bản thân mình.

 

ngành ngôn ngữ Nhật ĐH FPT TP. HCM

Đại học FPT - chắp cánh niềm đam mê ngôn ngữ Nhật

 

>>> Xem thêm:

 

Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được tham gia chương trình học 100% bằng ngoại ngữ; giáo trình tiếng Nhật được sử dụng có bản quyền quốc tế và được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, 100% sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT được học tập cùng giảng viên nước ngoài giúp tăng cơ hội thực hành, giao tiếp và sử dụng Tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường đại học. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Anh.

 

Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, Nhật Bản kéo dài 1 - 2 học kỳ. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

 

Để nguồn nhân lực đào tạo sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đến năm học thứ 3, tại Đại học FPT sinh viên được lựa chọn chuyên ngành hẹp theo khả năng và sở thích của mình là tiếng Nhật Thương mại và tiếng Nhật Công nghệ Thông tin. Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất cùng mức lương cực kỳ hấp dẫn.

 

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và Công nghệ thông tin song song học chuyên môn tiếng Nhật trong khung chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin thích ứng nhanh và có nền tảng cơ bản để đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau tùy theo sở thích và sở trường của mình. Qua đó, sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế….

 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình tìm hiểu và nắm bắt cơ hội để phát triển niềm đam mê của bản thân.

 

Quyền Mi

Tin tức Liên quan