Học online: Cơ hội ẩn mình sau thách thức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học online trở thành điều tất yếu và cũng tạo ra không ít thách thức cho việc giảng dạy. Nắm bắt tình thế, Đại học FPT đã chủ động triển khai hình thức học online từ sớm và thậm chí định hướng phát triển lâu dài. 


Giải pháp ngắn hạn, mục tiêu lâu dài

Tham khảo chương trình học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, Đại học FPT nhận thấy xu hướng phát triển trong tương lai và vì vậy nỗ lực xây dựng một lộ trình học tập mới cho sinh viên, cụ thể là áp dụng hình thức học online vào chương trình đào tạo. Đầu năm 2019, Đại học FPT đã ký thỏa thuận hợp tác MOU (Memorandum of understanding) với Coursera – đơn vị chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến về công nghệ uy tín hàng đầu trên toàn thế giới, đặt nền tảng cho sự phát triển của lộ trình này.

Theo đó, sinh viên Trường ĐH FPT được cung cấp tài khoản FPT – Coursera miễn phí và được truy cập vào hơn 3.700 khóa học từ 150 trường đại học trên khắp thế giới như Harvard, Stanford, Yale… Từ đó đến trước thời điểm sinh viên phải tạm nghỉ học do dịch bệnh, sinh viên Trường ĐH FPT đã vừa tham gia các lớp học trên giảng đường theo phương pháp truyền thống, vừa học qua Coursera.

 


Việc học online lúc này không chỉ đơn thuần là để đối phó với dịch bệnh mà còn là cơ hội để thực hiện những điều đã ấp ủ từ lâu. Hay nói cách khác, thay vì tìm kiếm một giải pháp ngắn hạn, tạm thời thì ĐH FPT chủ trương nhắm tới một mục tiêu lâu dài hơn, đó là đầu tư để xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cao với những kiến thức được cập nhật liên tục, dễ sử dụng và nâng cao kỹ năng số trong thời đại mới cho sinh viên.

Môi trường học thuật quốc tế trong tầm tay

Các khóa học trên Coursera được thiết kế và giảng dạy bởi những giáo sư tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, Princeton, California,... Với tài khoản FPT-Coursera được cấp hoàn toàn miễn phí, sinh viên sẽ được tiếp cận với nguồn học liệu MOOC (Massive Open Online Course) chất lượng quốc tế. Đây là lợi ích vô cùng lớn, giúp sinh viên dễ dàng khám phá nhiều nguồn kiến thức mới. Môi trường học thuật quốc tế lúc này ở ngay trong tầm tay của mỗi sinh viên.

Không chỉ vậy, học online trên Coursera còn là cơ hội để sinh viên chủ động hơn trong việc học. Nghĩa là, học khi nào và học như thế nào để có kết quả tốt nhất hoàn toàn phụ thuộc sinh viên, do chính sinh viên sắp xếp. “Trên Coursera có hàng ngàn khóa học chất lượng, chủ đề gì cũng có từ khoa học, công nghệ thông tin, cho đến các kỹ năng mềm,… Kỳ đầu mình được học Academic Skills for University Success, hướng dẫn nhiều kỹ năng như cách viết email, viết luận sao cho tốt,… Những điều mà hiếm thấy ở đâu dạy cho sinh viên. Điều mình thích nhất là mình cứ học khi nào mệt thì nghỉ, không bị gò bó về giờ giấc hay nơi chốn!” – Nguyễn Sỹ Hoan (K16 – Ngành Kỹ thuật phần mềm) nói về sự thú vị về các khóa học trên Coursera.   

Các bài học được chú trọng thiết kế trực quan bằng những video, hình ảnh đồ họa sống động giúp sinh viên dễ tiếp thu. Đồng thời sẽ có các bài tập hay dự án đòi hỏi sự hợp tác đội nhóm để sinh viên cùng thực hiện. Tuy là học online nhưng các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ và cố vấn cho sinh viên. Vào buổi học đầu tiên, giảng viên sẽ là người hướng dẫn và nêu ra các nguyên tắc học liên quan đến môn học, giúp sinh viên thuận tiện trong việc lên kế hoạch học tập phù hợp. Trong quá trình học, sinh viên sẽ chủ động trao đổi, giải quyết vướng mắc thông qua nhiều kênh: Cổng thông tin học tập FAP, Giảng viên hỗ trợ,...

“Kiến thức của các môn học này đòi hỏi phải tự nghiên cứu và tự học nhiều. Ban đầu vì chưa quen nên mình còn loay hoay nhưng với sự hỗ trợ của thầy cô và bạn bè thì mình đã thích ứng được. Nhờ học trên Coursera mà mình cũng dần xây dựng thói quen tự học và quản lý thời gian tốt hơn so với trước đây.” – Bạn Lê Trung Hiếu (K16 – Ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ về những khó khăn và cơ hội có được từ hình thức học trực tuyến.

Thay đổi nào cũng đi kèm khó khăn, nhưng bên cạnh đó là những cơ hội rộng mở. Hình thức học online không chỉ giúp sinh viên nâng cao kiến thức mà còn rèn luyện và phát triển bản thân. Học đi đôi với hành, chứ không phải chỉ học một cách thụ động. 


Ái Nhi

 

Tin tức Liên quan