Học Online - hình thức đào tạo độc đáo của Đại học FPT

Tiên phong ứng dụng CNTT trong đào tạo, trường Đại học FPT áp dụng hình thức học online từ năm 2019. Theo đó, sinh viên sẽ được cấp tài khoản học tập trực tuyến, chủ động thời gian, tiếp cận nhanh chóng và nhiều hơn với khối lượng kiến thức rộng lớn.

 

 

 

 

Đầu năm 2019, Đại học FPT ký thỏa thuận hợp tác MOU (Memorandum of understanding) với Coursera - đơn vị chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến về công nghệ uy tín hàng đầu trên toàn thế giới. Hiện nay, Đại học FPT đã tích cực triển khai tích hợp hình thức đào tạo online vào chương trình đào tạo của trường, áp dụng đối với một số môn học, chiếm 20% chương trình đào tạo tại trường.

Theo học chương trình Online, sinh viên Đại học FPT được cấp tài khoản FPT - Coursera và tiếp cận MOOC (Massive open online course). Mỗi học kỳ Online kéo dài trung bình 4 tháng. Theo đó, mỗi môn học tương đương 3-5 tín chỉ ở các ngành đào tạo.

Khi học Online, sinh viên Đại học FPT sẽ được tiếp cận với những nội dung kiến thức mới nhất, được cập nhật liên tục từ MOOC. Đây là nguồn học liệu trực tuyến được thiết kế bởi những giáo sư hàng đầu của các trường đại học trên thế giới. Cung cấp kiến thức có giá trị toàn cầu thông qua Internet và nâng cao kỹ năng số ở sinh viên trong thời đại thế giới phẳng, đó là định hướng lợi ích lớn nhất mà Đại học FPT muốn đem đến cho sinh viên trường. 

 

 


  
Học Online, sinh viên Đại học FPT sẽ có được nhiều lợi thế. Đầu tiên là cơ hội tự chủ trong học tập, các bạn có thể linh hoạt về thời gian, địa điểm học. Có thể học mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần kết nối Internet. Đồng thời, việc học online cũng đòi hỏi ở sinh viên ý thức tự học cao độ, rèn luyện cho sinh viên tinh thần chủ động học tập - một khả năng vô cùng cần thiết trong bối cảnh công nghệ không ngừng đổi mới.

Trong quá trình học trực tuyến, sinh viên sẽ chủ động trao đổi, giải quyết vướng mắc thông qua các kênh: Cổng thông tin học tập FAP, Giảng viên hỗ trợ; các buổi offline tại trường; cộng đồng forum Coursera...

Hiệu quả học tập của sinh viên sẽ được kiểm tra vào giữa kỳ, cuối kỳ thông qua các đợt thi thẩm định lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm gồm 50 câu, thời gian làm bài 60 phút, điểm pass quy định là 30/50. Phần thi thực hành, sinh viên sẽ bảo vệ bài tập trước đó hoặc làm bài tập tương tự trong 120 phút, điểm pass 5/10.

Điểm lý thuyết và thực hành theo tỉ lệ 50:50 sẽ là điểm kết quả trung bình cuối cùng của môn. Trong các kỳ thi, sinh viên được thi hai lần, nếu trượt cả hai lần thì sẽ hủy kết quả, nộp phí thi lại bằng 50% phí học lại thông thường. 

Đặc biệt, tại mỗi môn học, sinh viên sẽ được 3-4 giảng viên phụ trách, sát sao tình hình học tập. Theo đó, giảng viên tại các cơ sở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng sẽ cùng sinh viên tham gia forum của môn, giải đáp thắc mắc của sinh viên trong quá trình học, thời gian trả lời không quá 24h, kể từ khi sinh viên có câu hỏi. Ngoài ra, trong quá trình học Online sinh viên gặp khó khăn, giảng viên sẽ hỗ trợ gặp gỡ trực tiếp để giải quyết vướng mắc cho các bạn nếu cần thiết. 

 

 

 

Kiến thức là vô tận và được cập nhật liên tục, do đó người học cần kịp thời nắm bắt những thông tin mới nhất. Đây là vấn đề mà hình thức đào tạo tập trung truyền thống khó đáp ứng được. Ngược lại, học Online là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. 

Đại học FPT là một trong số những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam nắm bắt xu thế, tích hợp hình thức đào tạo Online tại trường học. Bên cạnh hình thức đào tạo trường lớp truyền thống từ trước đến nay, Đại học FPT đang và sẽ đẩy mạnh triển khai hình thức học Online, nhằm trang bị tri thức hiện đại và khả năng tự học hiệu quả cho sinh viên trong thời kỷ nguyên số. HOÀNG NHUNG

 

Tin tức Liên quan