Học Triết không còn đáng sợ khi vào ĐH FPT

Dân trí - Không còn suy nghĩ Triết là bộ môn đáng sợ vì thi qua hay không là do... trời định, cách tổ chức giờ học sáng tạo với Tuần lễ Triết học (Philosophy Talk) của ĐH FPT đã giúp sinh viên đến gần với Triết học hơn

 

 Cô Kiều Thị Thu Chung, giảng viên ĐH FPT, đồng thời là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Philosophy Talk cho biết: "Tuần lễ Triết học - Philosophy Talk là chuỗi hoạt động để cho sinh viên nhận diện Triết học không phải thứ gì cao siêu mà nằm ngay trong đời sống thường ngày của các em. Dần dần, sinh viên sẽ thấy được cái hay và giá trị của bộ môn này, nhưng không "bình dân hóa" Triết học".Cô Thu Chung (váy xanh) cùng cô Hồ Yên Thục và các bạn SV tại workshop Philosophy Talk với chủ đề "Enough - Đủ thì đổi".


Tính đến hiện tại, Philosophy Talk (Tuần lễ triết học) đã được cô trò ĐH FPT tổ chức thành công với 5 workshop, mỗi buổi lại kéo dài xuyên suốt 1 tuần với những chủ đề Triết học đa dạng khác nhau. Tại đây, sinh viên chính là diễn giả và thoải mái chia sẻ những chủ đề mà các bạn quan tâm dưới góc nhìn Triết học. Trước đó, để chuẩn bị cho giờ "lên sóng", sinh viên sẽ đăng ký đề tài, soạn slide và script sau đó demo phần chia sẻ trước giảng viên. Cô trò sẽ cùng nhau góp ý, sửa từng dòng script hay slide để có được những bài chia sẻ chỉn chu, hấp dẫn nhất.Mỗi số của Philosophy Talk đều thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn SV, với vai trò vừa là người lắng nghe, vừa là diễn giả chia sẻ, cùng nhau thảo luận.

 

Nhiều chủ đề, khái niệm triết học tưởng chừng khô khan, "khó nuốt" nhưng qua cách tiếp cận mới mẻ, bàn luận thú vị tại Philosophy Talk mà trở nên "mềm hóa", hấp dẫn và dễ nhớ hơn. Ví dụ, đến với Seminar "Tôi - Mâu thuẫn", cô trò sẽ cùng bàn luận về chủ đề "Điện ảnh - Mâu thuẫn", mà cụ thể hơn là những mâu thuẫn về tình yêu của những người trẻ được khai thác qua góc nhìn điện ảnh đầy lãng mạn nhưng rất chân thực. Hay đến với webinar "Phủ định của phủ định", sinh viên sẽ được tìm hiểu về quy luật "lạ mà quen" này thông qua nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề lại được làm rõ bằng những nhân vật, câu chuyện thực tế.

Gần đây nhất, trong chuỗi webinar 6With chủ đề "Thơ ca và âm nhạc", các bạn sinh viên đã cùng bàn luận để có góc nhìn sâu sắc hơn về cặp phạm trù nội dung - hình thức thông qua các tác phẩm âm nhạc, thơ ca. Bằng việc phân tích âm vần, ca từ hay giai điệu của những tác phẩm cụ thể, chủ đề lần này của Philosophy Talk giúp sinh viên có thể hiểu rõ vì sao Triết học cho rằng nội dung quyết định hình thức, hình thức có thể tác động lại nội dung.

"Đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hồi hộp, lo lắng, hoang mang, đến những cố gắng, động viên, trăn trở… của cả cô và trò trong quá trình chuẩn bị cho workshop Tuần lễ triết học. Chính các bạn sinh viên - diễn giả của Philosophy Talk cũng trưởng thành hơn sau những phần chia sẻ tuy ngắn (chỉ khoảng 20 phút) nhưng thực ra là kết quả của cả một quá trình đầu tư không ít công sức, thời gian. Bên cạnh việc bàn luận về các chủ đề Triết học, Philosophy Talk còn tổ chức cuộc thi viết liên quan với chủ đề chính của kỳ đó để tạo thêm một sân chơi cho sinh viên, giúp các bạn có thêm động lực và sự hào hứng khi tiếp cận môn Triết", cô Thu Chung chia sẻ.

 


Ngay cả khi phải tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Philosophy Talk vẫn được triển khai đều đặn với những chủ đề đa dạng, thu hút các bạn trẻ tham gia.

 

Cũng theo cô Chung, cứ sau mỗi số của Philosophy Talk, cô lại nhận được những phản hồi tích cực từ các bạn SV, khiến BTC càng có thêm động lực để làm những số khác hay hơn, giá trị hơn nữa. "Có SV chưa học Triết thì nói nhất định em sẽ làm diễn giả vào số sau của sự kiện. Có bạn nhắn tin nói Tuần lễ Triết học thật sự rất thú vị, bạn ấy đã tham gia không sót buổi nào. Nhiều bạn làm diễn giả ban đầu còn e ngại nhưng đều rất cố gắng, có khi 11h đêm vẫn còn miệt mài tập duyệt để chương trình khi "lên sóng" được trôi chảy và hay nhất. Bản thân GV như mình cũng được mở mang hơn khi lắng nghe sinh viên trình bày các quan điểm triết học từ góc nhìn của những người trẻ, thực sự rất phong phú, sáng tạo và cũng không kém phần sâu sắc".

Mới lạ, thú vị, đầy trí tuệ lại giàu tính tương tác, Philosophy Talk đã và đang trở thành một "món ăn tinh thần" hấp dẫn, nơi cung cấp những kiến thức Triết học theo một cách dễ dàng tiếp cận và dễ nhớ nhất dành cho sinh viên ĐH FPT. Không phải thở dài ngáp ngắn trước những cuốn giáo trình, cách dạy và học sáng tạo, thú vị này đã đem đến cho sinh viên ĐH FPT những giờ học Triết vui và giàu trải nghiệm.


Theo Dân trí

Tin tức Liên quan