Hơn 15 đề tài được doanh nghiệp đặt hàng cho sinh viên Đại học FPT TP. HCM

Mới đây, tại Đại học FPT TP. HCM đã diễn ra Hội thảo “Kết nối Dự án Doanh nghiệp với Đề tài Khoá luận Tốt nghiệp”. Chương trình có sự tham gia của gần 10 đại diện đến từ các doanh nghiệp cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên và sinh viên. Đây là sự kiện mở ra nhiều cơ hội, lựa chọn cho sinh viên ở học kỳ 9 - Khóa luận tốt nghiệp – một trong những học kỳ quan trọng tại Đại học FPT. 

Nền tảng để sinh viên bắt đầu sự nghiệp 

Cùng với học kỳ tiếng Anh và 8 học kỳ chuyên ngành, kỳ 9 - Khóa luận tốt nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả học tập 4 năm của sinh viên Đại học FPT. Không chỉ dừng lại ở chuyện “qua môn”, Khóa luận tốt nghiệp còn được xem là một trải nghiệm nghề nghiệp mà trường định hướng cho sinh viên thông qua các chương trình hợp tác doanh nghiệp. 

 Tại kỳ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp, sinh viên có 3 tháng để đi từ khâu ý tưởng đến hiện thực hoá những ý tưởng này. Ngoài yêu cầu các sản phẩm “chạy được”, một đồ án được xem là thành công nếu đáp ứng đủ yêu cầu của các doanh nghiệp đã đặt hàng đề tài trước đó. 

“Hoàn thành đồ án tốt nghiệp, không chỉ dừng lại ở trách nhiệm đối với bản thân và gia đình mà còn là trách nhiệm đối với doanh nghiệp khi đã tin tưởng, tạo cơ hội cho các bạn trẻ được thử sức. Đại học FPT rất cảm ơn doanh nghiệp đã mang đến những bài tập thực tế để sinh viên có thể cọ xát trước khi tốt nghiệp và chính thức gia nhập thị trường lao động”- thầy Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT TP. HCM chia sẻ. 

 Thầy Nguyễn Quốc Bảo – Giảng viên tại Đại học FPT TP. HCM cho rằng không ai có thể dạy tốt cho sinh viên bằng doanh nghiệp bên ngoài, bởi vì đây là môi trường mà các bạn có thể đi sát thực tế nhất, cập nhật kiến thức một cách kịp thời nhất. Thực hiện đồ án gắn với yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên đồng thời tạo ra giá trị bản thân và mang lại giá trị doanh nghiệp - nơi mà các bạn đăng ký đề tài thực hiện.  

Hơn 15 đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp

Góp mặt tại Hội thảo “Kết nối Dự án Doanh nghiệp với Đề tài Khoá luận Tốt nghiệp” là đại diện cho gần 10 doanh nghiệp bao gồm: Pika Tech and Analytics, Startup Land, Gia Cát Lợi, Jobtest, Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG), Vườn ươm CNC TP. HCM, AMED, FMAN và Netcompany. Tại buổi hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đã có phần giới thiệu về doanh nghiệp cũng như đề xuất đặt hàng các đề tài thông qua đồ án tốt nghiệp của sinh viên với nhà trường. 

Ông Nguyễn Đình Thiên – đại diện cho công ty Pika Tech and Analytics cho biết đây là kỳ đầu tiên mà Pika Tech and Analytics làm việc với sinh viên ĐH FPT, tuy nhiên doanh nghiệp kỳ vọng rất cao vào khả năng của các bạn. Cũng trong hội thảo này, ông Nguyễn Đình Thiên đã chỉ ra 5 đề tài mà doanh nghiệp này mong muốn sinh viên có thể bắt tay thực hiện gồm: Phần mềm kết nối giữa các đơn vị startup với các quỹ đầu tư và nhà quản lý; phần mềm kết nối giữa mẹ và bé với các Trung tâm Y tế; phần mềm hỗ trợ tìm kiếm việc làm; phần mềm kết nối bất động sản và cuối cùng là công cụ quản lý công việc tại nhà may.  

Bên cạnh đó, đại diện cho AMED phát biểu tại chương trình, ông Lương Vũ Đăng Quang chia sẻ ông rất tin tưởng vào các bạn trẻ sinh viên Đại học FPT và mong muốn tìm thấy những người cộng sự cùng tạo nên các thiết bị công nghệ trong lĩnh vực y học mang thương hiệu người Việt. 

Đáng chú ý, ông Đoàn Hữu Đức đại diện công ty TNHH Tư vấn Việt Nam đã đề xuất thành lập Câu lạc bộ kết nối giữa doanh nghiệp với nhà trường và sinh viên. Ông hy vọng cộng đồng này không chỉ giúp các bạn sinh viên có thể tìm đến doanh nghiệp trong thời gian thực hiện đồ án mà kể cả các bạn năm 2,3 hoặc đã tốt nghiệp vẫn có thể liên hệ công ty, đồng thời thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tham gia buổi hội thảo, các bạn sinh Đại học FPT đã được gặp gỡ, giao lưu và xây dựng các mối quan hệ mật thiết cho mình và các doanh nghiệp, tìm thấy những đề tài mà các bạn có thể lựa chọn để thực hiện đồ án sắp tới. 

Nhiều bạn cũng gửi câu hỏi thắc mắc đến chương trình là làm sao để có thể vừa “qua môn”, vừa giải được bài toán khó doanh nghiệp đặt ra chỉ trong vòng thời gian 3 tháng. Đại diện giảng viên cho rằng, để đảm bảo một đồ án thành công với thời gian 3 tháng thì đòi hỏi các bạn trẻ phải tiếp xúc thị trường rất sớm, tức là phải có quá trình chuẩn bị trước đó. Không chỉ đợi đến học kỳ 9 mới bắt tay vào làm mọi thứ, mà các bạn phải manh nha từ trước, nhất là sau kỳ OJT – thực tập tại doanh nghiệp. Ngoài ra, bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công không chỉ cần chuyên môn, kiến thức mà còn cần cả những kỹ năng khác nữa. 

“Đến với chương trình hội thảo hôm nay, mình lắng nghe được các doanh nghiệp chia sẻ những mà họ muốn sinh viên cần trang bị, đưa ra một số đề tài rất thực tế và hấp dẫn mà mình nghĩ sau chương trình hôm nay mình sẽ liên hệ doanh nghiệp, chọn làm đề tài chính trong kỳ đồ án sắp tới. Ngoài ra, mình cũng được giảng viên “mách nước” thêm các kỹ năng cần có để quá trình thực hiện đồ án diễn ra thuận lợi hơn” – Bạn Nguyễn Lê Phúc Thịnh (Sinh viên K13 – Ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ. 


Phong Nguyên 

 

Tin tức Liên quan