Kết hợp công nghệ và kinh doanh, nhóm sinh viên ĐH FPT mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm kháng khuẩn nano bạc

Trăn trở về nông nghiệp xanh, nhóm sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh - Đại học FPT gồm Hồ Cát Tường, Lê Mạnh Cường, Lại Ngọc Bảo Châu, Đinh Văn Thành Đạt và Lê Trường Huy đã thực hiện đề tài Business plan to expand the distribution network of antibacterial products applying Nano Silver technology (Kế hoạch kinh doanh mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm kháng khuẩn ứng dụng công nghệ Nano Bạc). 

 Chỉ có 3 tháng để hoàn thành Đồ án tốt nghiệp, nhưng đến hết tháng đầu tiên, nhóm đã quyết định đổi đề tài. Từ lĩnh vực Spa sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, nông nghiệp xanh. Nhận thấy việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu… không chỉ gây ảnh hưởng đến sản phẩm, người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân – người tạo ra sản phẩm. Do đó, nhóm đã nghiên cứu và tìm tòi nhiều thông tin về nông nghiệp xanh, đặc biệt là sử dụng sản phẩm kháng khuẩn ứng dụng công nghệ Nano bạc.  

Nano Bạc có kích cỡ phân tử ở mức vi mô, chỉ từ 3-5 nanomet, được khai thác và phát triển từ công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay. Nano bạc có thể tiêu diệt vi khuẩn an toàn và hiệu quả nhất bằng cách phá vỡ cấu trúc tế bào, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Nhờ có khả năng tuyệt vời ấy, công nghệ Nano Ag+ được ứng dụng hiệu quả trong y tế. Trong lĩnh vực nông nghiệp, với hiệu quả kháng khuẩn, kháng virut và kháng nấm, việc ứng dụng Nano Bạc trên thế giới không còn là điều quá xa lạ. Qua tìm hiểu các bài nghiên cứu và từ thực tế khảo sát một số trang trại chăn nuôi, nhóm sinh viên Đại học FPT đã bắt đầu triển khai đề tài. 

Thời gian thu hẹp, lĩnh vực mới mẻ, số liệu xa lạ… và vô vàn những khó khăn cho đề tài này. Khi được Hội đồng đánh giá là đã Pass, cả nhóm có quá nhiều cảm xúc. Cuối cùng, những nỗ lực đã được đền đáp. 

Kỉ niệm vui nhất của nhóm trong khi thực hiện đề tài đó là chuyến đi khảo sát thực tế ở Long An, tại 1 đầm nuôi tôm. Vốn quen với nhịp sống thành phố, cũng ít đụng chạm tới việc đồng áng, cứ ngỡ mình xa lạ với các cô chú nông dân. Thế nhưng, sự thân thiện của các cô chú đã làm cho cả nhóm tự tin hơn, nhờ đó, nhóm cũng có động lực hơn. Mục tiêu vừa là pass môn mà cũng vừa có thể góp được chút nhỏ bé nào đó, cải thiện môi trường, giúp các cô chú nông dân. Thật may, vì nhờ khả năng giao tiếp, sự kết nối các mối quan hệ đã giúp nhóm vượt qua những bước chập chững đầu tiên cho đề tài, nghiên cứu thị trường. 

Tiếp nối là nghiên cứu về sản phẩm Nano bạc – một cái tên khá xa lạ. Bên cạnh nghiên cứu về các thông số, tính chất, nhóm còn đề cao tới sự an toàn. Liệu sản phẩm có phải là một sản phẩm tốt. Vì đối với kinh doanh, lợi nhuận quan trọng nhưng không vì thế mà bất chấp đạo đức kinh doanh. Do đó, nhóm đã dành kha khá thời gian để tìm hiểu. Khi đọc được các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về độ an toàn của Nano Bạc với hàm lượng nhất định, nhóm đã tự tin lên kế hoạch mở rộng mạng lưới kinh doanh sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano bạc.  

Có nghiên cứu thị trường, có phân tích sản phẩm, và giờ phải hiện thực nó bằng khóa luận, bằng thuyết trình. Tất cả các Khóa luận khối ngành Quản trị Kinh doanh đều sử dụng 100% Tiếng Anh. Khóa luận dày cộm và hàng loạt slide, tuy nhiên, bước này khá dễ dàng khi nhóm trau dồi khả năng ngoại ngữ từ năm nhất. Không chỉ vậy, mỗi bạn trong nhóm là 1 mảnh ghép nên dễ dàng làm việc với nhau. Và cũng may mắn khi được thầy cô hướng dẫn, gợi ý, đặc biệt là thầy Vũ Tùng Linh luôn boost tinh thần cho nhóm. – cả nhóm hào hứng chia sẻ.  

 Tại buổi bảo vệ khóa luận, Hội đồng chấm điểm gồm rất nhiều thầy cô và đại diện các doanh nghiệp. “Nhóm mình nhớ nhất là nhận xét của chị Đỗ Thu Ngân - Founder Công ty Dịch vụ Tư vấn Tài chính Quốc tế NTF, chuyên gia tư vấn của 1 trong các công ty tư vấn Big4. Chị đã góp ý cho nhóm mình về việc nghiên cứu sản phẩm của đối thủ, khách hàng tiềm năng của họ và cách đối thủ định vị thương hiệu, xác lập thị trường. Mình thực sự cảm ơn các góp ý của Hội đồng, vì những góp ý đó đã giúp chúng mình có thêm những góc nhìn thực tế”.  

Chia sẻ bí kíp pass đồ án cho các bạn, đại diện nhóm – bạn Hồ Cát Tường chia sẻ: “Hãy lắng nghe kỹ những lời góp ý của thầy cô, nhóm mình cũng nhận được nhiều lời góp ý trước ngày bảo vệ, đặc biệt là thầy Linh, thầy Giao, thầy Dương, cô Tú, thầy Bảo và rất nhiều thầy cô khác, nhờ đó mà nhóm đã hoàn thiện và pass đồ án. 4 năm học với cả một trời kỉ niệm thương nhớ, nhưng đặc biệt trong kỳ đồ án nhờ có thầy cô tiếp lửa tinh thần nên nhóm em mới không nản. Không chỉ vậy, khi làm việc nhóm, chúng mình cũng tôn trọng thời gian, lịch trình của nhau, sắp xếp để có thể họp nhóm nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mình chúc các bạn may mắn và sẽ pass môn nhé”. 

HANA 

Ảnh: NVCC

Tin tức Liên quan