Kỹ sư phần mềm nên làm cho công ty start-up hay outsourcing?

Đó là băn khoăn của nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn doanh nghiệp để gắn bó dài lâu. Mỗi một doanh nghiệp đều có đặc thù, cơ hội và thử thách riêng khiến sự lựa chọn trở nên khó khăn hơn.

 

Tại buổi tham quan NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar diễn ra mới đây, không ít bạn đã tìm ra câu trả lời khi được trò chuyện với những anh chị có nhiều kinh nghiệm. Theo đó, đáp án của câu hỏi chọn doanh nghiệp nào sau khi ra trường sẽ phụ thuộc vào năng lực và nhu cầu của mỗi người.

 

Kể về câu chuyện top 5 tỷ phú ngành công nghệ với các tên tuổi như Amazon, Apple, Microsoft…  anh Dương Đình Thơ – cựu sinh viên Đại học FPT – Line Manager NFQ Việt Nam cho biết trong bối cảnh hiện nay, theo đuổi kỹ thuật phần mềm là một lựa chọn hợp thời. Dù vậy, việc chọn lựa làm cho công ty khởi nghiệp (start –up), công ty sản xuất (product) hay công ty nhận dự án thực hiện (outsourcing) thì phải cân nhắc.

 

Cựu sinh viên Đại học FPT – anh Dương Đình Thơ chia sẻ với thế hệ sau về kinh nghiệm 8 năm làm việc tại các công ty công nghệ - Ảnh: HANA Cựu sinh viên Đại học FPT – anh Dương Đình Thơ chia sẻ với thế hệ sau về kinh nghiệm 8 năm làm việc tại các công ty công nghệ - Ảnh: HANA

 

Anh Thơ cho biết điểm nổi bật của công ty khởi nghiệp hay sản xuất sẽ tập trung vào sản phẩm của chính họ, các bạn sẽ học được lộ trình phát triển sản phẩm. Trong khi đó, các công ty nhận dự án thực hiện có ưu điểm là lập trình viên sẽ được tiếp cận với nhiều đối tác. Bên cạnh đó, với 8 năm kinh nghiệm làm cho các công ty công nghệ, anh Thơ khuyên các bạn nên tập trung vào năng lực chuyên môn thật tốt, vì đó là cốt lõi để thích nghi với lựa chọn doanh nghiệp để gắn bó.

 

Chia sẻ thêm về môi trường đang gắn bó, cựu sinh viên Đại học FPT cho biết văn phòng của NFQ không chỉ là một văn phòng thuần túy là một môi trường làm việc với các trang thiết bị hiện đại và các khu vực tiện ích, tạo không gian thoải mái và kích thích tinh thần làm việc. Hơn 10 năm cung cấp các giải pháp Mobile & Web quy mô lớn, NFQ đã chứng minh rằng tham vọng công ty sẽ không dừng lại ở Coding đơn thuần khi đã trực tiếp tư vấn cho nhiều tập đoàn hàng đầu như KAYAK.COM, GetYourGuide, HomeTogo & những doanh nghiệp thành công của Rocket Ventures…

 

Anh Nguyễn Thanh An – đại diện Công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar cho biết Tiếng Anh là nền tảng cho công việc toàn cầu - Ảnh: HANA Anh Nguyễn Thanh An – đại diện Công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar cho biết Tiếng Anh là nền tảng cho công việc toàn cầu - Ảnh: HANA

 

Trong khi đó, anh Lê Nguyễn Thanh An – đại diện Công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar chia sẻ thêm để có công việc toàn cầu cần trau dồi Tiếng Anh và nhiều kỹ năng giao tiếp. Kể về hành trình từ con số 0 đến quản lý một đơn vị trong công ty Đức có trụ sở ở Châu Âu, Asia…  anh An cho biết ít nhất IELTS phải 7.0. Để thực hiện hóa việc tìm kiếm những nhân tài, NFQ mong muốn gặp gỡ với các bạn lập trình viên trẻ khao khát mang đến các giải pháp tối ưu cho các đối tác toàn cầu.

 

 

Do đó, đại diện công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar cho biết đã làm việc với trường Đại học Quốc tế Rmit. Cũng tại buổi tham quan, nhiều sinh viên đã chủ động trò chuyện và tìm kiếm cơ hội lựa chọn doanh nghiệp.

 

Hơn 30 sinh viên Đại học FPT vừa có chuyến tham quan công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar - Ảnh: HANA Hơn 30 sinh viên Đại học FPT vừa có chuyến tham quan công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar - Ảnh: HANA

 

Nguyễn Phước Anh Khoa – sinh viên K10, ngành Kỹ thuật Phần mềm cũng nhanh nhẹn nộp CV (Curriculum Vitae) cho nhà tuyển dụng. Kết thúc khóa thực tập và bảo vệ thành công đồ án Interior Furniture Augmented Reality System for Online Shopping - giải nhất cuộc thi Nghiên cứu Khoa học học kỳ Spring 2018, Khoa cho biết: “Company Tour đã tạo cơ hội để mình trực tiếp trò chuyện với công ty mà mình tìm hiểu từ lâu, giải đáp thắc mắc và hiểu được văn hóa, nhu cầu của doanh nghiệp. Mình nghĩ là phù hợp với nguyện vọng và năng lực bản thân nên mình đã không chần chừ trước lựa chọn doanh nghiệp này nên nộp CV ngay”.

 

Buổi tham quan công ty NFQ Việt Nam|8 Bit Rockstar nằm trong chuỗi sự kiện Company Tour do phòng Phát triển cá nhân (PDP) – trường Đại học FPT tổ chức. Bên cạnh hoạt động tham quan, nhiều chương trình như lễ ký kết MOU, ngày hội việc làm JobFair, hội thảo chuyên ngành… đã kết nối doanh nghiệp với sinh viên. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội thực tập và việc làm toàn cầu, giúp sinh viên chọn doanh nghiệp phù hợp để gắn bó.

 

HANA

Tin tức Liên quan