Lần đầu tiên có sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tham gia nghiên cứu Khoa học

Cùng với những sinh viên khối ngành Công nghệ Thông tinKinh tế, nhiều sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Anh đã gửi đề tài về Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên thường niên lần I. Hội nghị diễn ra vào ngày 29/11 tại Hội trường Innovation, trường Đại học FPT.


 

Dựa trên nghiên cứu trong các môn học, các bạn đã trình bày đề tài về những bí kíp học gồm: Word Categorization based on word formation (English and Vietnamese) của bạn Thái My, Thái Thùy Dung, Phạm Ngọc Bảo Trâm và đề tài Consonants Errors in Southern Vietnamese Accents của Hoàng Quốc Thịnh, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Quốc Tuấn. Mặc dù cả hai đề tài khối ngành Ngôn ngữ Anh chỉ nhận được Giải khuyến khích nhưng đã khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên tất cả các khối ngành tại trường.

 

Đề tài thuộc khối ngành Công nghệ Thông tin và Kinh tế đã giành giải nhất Hội nghị Nghiên cứu Khoa học. Mặc dù nhận giải khuyến khích nhưng các đề tài khối Ngôn ngữ Anh cũng được khích lệ tinh thần nghiên cứu.

 

 

Tiếp nối thành công của 5 lần tổ chức Hội nghị Nghiên cứu Khoa học, lần này hội nghị thu hút 9 đề tài. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Nghiên cứu Khoa học thường niên diễn ra trước các kỳ đồ án tốt nghiệp. Theo đó, hình thức và quy mô có sự thay đổi. Thay vì lựa chọn ra những đồ án xuất sắc để tham gia vào Hội nghị Nghiên cứu Khoa học thì nay, sinh viên tất cả các khối ngành đều có thể gửi những đề tài tâm đắc chinh phục Hội đồng Khoa học. Dự kiến, mỗi năm sẽ diễn ra một Hội nghị Nghiên cứu Khoa học.

 

Nhiều bạn thích thú khi được tham gia Hội nghi Nghiên cứu Khoa học.

Nhiều bạn thích thú khi được tham gia Hội nghi Nghiên cứu Khoa học.

 

Mở đầu Hội nghị, thầy Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT phát biểu: Industry Relevant và Go Global là định hướng trong nghiên cứu khoa học của trường. Theo đó, sinh viên nghiên cứu không phải là cho vui, không phải để khen nhau mà là cơ hội để giao lưu, là sân chơi để cùng nhau phát triển và thương mại hóa.

 

Thầy cũng khuyến khích sinh viên tất cả các ngành tham gia. Dự kiến, các đề tài được Hội đồng Khoa học đánh giá cao sẽ được miễn một số thủ tục như làm đồ án nếu sinh viên có ý định sử dụng đề tài đó để tham gia bảo vệ tốt nghiệp. Bởi vì, quá trình nghiên cứu cũng được đầu tư không kém.

 

Sau đó, giảng viên Lê Vũ Trường cũng tham gia báo cáo với tham luận "Mobile - Based Customer Relationship Management System".Với thầy Trường, sự phát triển của Internet sẽ là nền tảng để phát triển hệ thống quản lý một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tham luận của thầy Trường cũng là khích lệ và mong muốn sinh viên các khối ngành ứng dụng công nghệ trong các đề tài.

 

Hội đồng Khoa học lần này gồm: Thầy Thân Văn Sử - trưởng ban Đào tạo – chủ tịch Hội đồng toàn Hội nghị kiêm chủ tịch hội đồng Công nghệ Thông tin (SE), ThS Nguyễn Huy Hùng – phó chủ tich Hội đồng toàn Hội nghị kiêm thành viên hội đồng SE, ThS Nguyễn Trọng Tài – thư ký Hội đồng toàn Hội nghị kiêm thành viên hội đồng SE, ThS Nguyễn Quang Dũng – thành viên Hội đồng khối ngành Kinh tế (SB), ThS Đặng Thị Minh Thuyết – thành viên Hội đồng ngành Ngôn ngữ Anh (NNA). Giải thưởng dựa trên số điểm của Hội đồng Khoa học trên thang điểm 100.

 

Các bạn sinh viên tham dự Hội nghị cũng đặt những câu hỏi phản biện, góp ý cho đề tài của thí sinh.

Các bạn sinh viên tham dự Hội nghị cũng đặt những câu hỏi phản biện, góp ý cho đề tài của thí sinh.

 

Kết quả, nhóm sinh viên Đàm Thị Thiên Nhi với đề tài Application of Blockchain Technology in Intellectual Property Protection and Ownership Transfer đã giành giải nhất khối ngành SE. Các nhóm còn lại gồm Applying the GPGPU-Quicksort for Improving the Sorting Performance in a large collection of documents, FU Students Data: Optimizing the Storage and Querying the context of the number of Student increase significantly with Map Reduce Framework, Sitemap Generator and Spelling Test Tool, Purpose-based Data Shaping đã giành giải khuyến khích hội nghị.

 

Đề tài Application of Blockchain Technology in Intellectual Property Protection and Ownership Transfer đã giảnh giải nhất khối ngành SE.

Đề tài Application of Blockchain Technology in Intellectual Property Protection and Ownership Transfer đã giảnh giải nhất khối ngành SE.

 

Trong khi đó, nhóm ngành SB có sự tham gia của hai đề tài. Đề tài The effect of stimulus toward the problem recognition of consumer decision-making process in the textile industry: A case of Zara in Ho Chi Minh City của sinh viên Đoàn Kim Loan, Lê Thịnh Phát, Nguyễn Trung Nghĩa giành giải nhất. Nhóm đề tài Analyzing the Relationship of Ethnocentrism, Animosity and Nostalgia on Vietnamese Household Purchasing Decision: A Case Study on Chinese Imported Goods đã giành giải khuyến khích.

 

Hội nghị Nghiên cứu Khoa học diễn ra ngày 29/11 đã thu hút 9 nhóm đề tài đến từ sinh viên nhiều khối ngành.

Hội nghị Nghiên cứu Khoa học diễn ra ngày 29/11 đã thu hút 9 nhóm đề tài đến từ sinh viên nhiều khối ngành.

 

Bạn Thái My My – K13, ngành Ngôn ngữ Anh cho biết: “Đề tài của mình là Word Categorization based on word formation (English and Vietnamese) dựa trên những kiến thức môn Dẫn luận Ngôn ngữ học. Mặc dù đây là một project nhưng nhóm đã tìm tòi thêm nhiều sách vở cũng như sự hướng dẫn của cô Phan Thùy Thiên Hương để hoàn thành. Theo đó, bí kíp để chinh phục ngôn ngữ là học cách phân loại từ dựa trên thông tin từ như từ đơn, từ ghép,…”.

 

My cho rằng mình cần học hỏi nhiều và nhờ những Hội nghị như thế này mà mình được gặp gỡ các anh chị các ngành khác cũng như trau dồi kỹ năng thuyết trình và kỹ năng nghiên cứu.

 

HANA

Ảnh: CÓC SÀI GÒN

Tin tức Liên quan