Lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp đầu tiên của SV Ngôn ngữ Nhật

Lứa sinh viên đầu tiên ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT đã bảo vệ thành công luận văn của mình bên cạnh sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin và khối ngành Kinh tế.

 

Mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Những câu hỏi từ phía hội đồng đôi khi khiến các bạn bối rối, tuy nhiên, như ThS Nguyễn Cường đã chỉ rõ, tinh thần buổi bảo vệ không phải để vạch ra lỗi sai mà nhằm góp ý những điểm chưa tốt để các bạn hoàn thiện khả năng nghiên cứu sau này.

 

Lê Tùng Phong và Huỳnh Thị Thu Thảo (cầm hoa) rạng ngời bên Hội đồng bảo vệ.

 

5 đồ án bảo vệ trong đợt này xoay quanh chủ đề chính là nguồn gốc và ứng dụng của tiếng Nhật. Sinh viên Quách Anh Dũng và Nguyễn Phương Nga tập trung vào giới thiệu về việc dịch tiếng Nhật của Google. Trong khi đó sinh viên Lê Thị Huyền Anh và Nguyễn Thu Trang lại nghiên cứu về sự hình thành chữ hiragana và katakana. Thu Trang cho biết, chính nhờ đề tài này mà cả hai hiểu hơn và yêu thích hơn thứ ngôn ngữ này. Từ đó, các bạn sinh viên đưa ra những đề xuất giúp quá trình học ngôn ngữ này dễ dàng hơn: “Em mong muốn có những giờ học về nguồn gốc của các chữ trong thời gian trên lớp để biết thêm cái hay cái đẹp của chữ giúp cho việc học của các bạn sinh viên dễ dàng và sâu sắc hơn”.

 

SV ngành Ngôn ngữ nhật thuyết trình về đồ án của mình.

 

Đi sâu vào nghiên cứu việc sử dụng kính ngữ trong cuộc sống hôm nay của người Nhật, nhất là các bạn trẻ đó là đề tài mà 2 bạn Lê Tùng Phong và Huỳnh Thị Thu Thảo hướng đến. Trong đồ án của mình 2 bạn đã dày công tìm hiểu, đưa ra các tình hướng, số liệu và phân tích kĩ các tình huống ấy.

 

Đáng chú ý đề tài bàn về “Những thuận lợi và khó khăn của sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật làm việc trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam”, 2 sinh viên Phương Thảo và Mỹ Linh đã thế hiện được sự am hiểu thị trường việc làm và nhân lực tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp đến từ Nhật Bản có mặt tại nước ta, góp phần tạo nên sự đa dạng trong nguồn cung nhân lực. Các sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật “hot” hơn bao giờ hết khi thường xuyên được các “ông lớn” tới ĐH FPT trực tiếp tuyển dụng.

 

Cô Ikeda đánh giá rất cao sự nỗ lực, tinh thần cầu thị của các bạn sinh viên trong suốt thời gian học trên giảng đường và lúc làm khoá luận. “Ngay chính các thành viên trong nhóm đã có sự phản biện lẫn nhau để có thể đưa ra sản phẩm cuối được tốt nhất. Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới nhưng các em đã hoàn thành nó một cách xuất sắc. Cụ thể là hôm nay, trong buổi bảo vệ này tất cả đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin. Dù còn 1 số lỗi nhỏ nhưng đó là thành quả đáng ghi nhận cho sự nỗ lực tuyệt vời của các em.”

 

Chủ nhiệm bộ môn tiếng Nhật ĐH FPT – ThS Nguyễn Cường chia sẻ: “Đợt này ngành Ngôn ngữ Nhật có 5 nhóm tham gia bảo vệ đồ án. Đó là kết quả cho sự cố gắng và nỗ lực của các em trong suốt thời gian qua. Các em đến buổi lễ với tâm thế phấn khởi, rạng rỡ, có sự chuẩn bị chu đáo; đồ án có sự đầu tư công phu. Hôm nay các em tự tin thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Nhật, mạnh dạn chia sẻ đó đã là một thành công tạo đà cho các em hội nhập nhanh hơn khi ra trường”.

 

Mong rằng những kết quả nghiên cứu trong đồ án sẽ được vận dụng hữu ích vào công việc thực tế của các bạn sau này; khuyến khích các bạn phát huy tinh thần tự học và học tập suốt đời về sau. Chờ đợi mùa tốt nghiệp với những gương mặt mới của ngành Ngôn ngữ Nhật.

NÂU ĐÁ

 

Tin tức Liên quan