Lê Ngọc Hiếu - Thủ khoa 30 tuổi

Thủ khoa Lê Ngọc Hiếu – khoá 9C ngành Kỹ thuật phần mềm đã có một thời sinh viên đáng nể với 2 lần nhận danh hiệu Cóc Vàng và 5 lần được tôn vinh Sinh viên xuất sắc tại ĐH FPT. Thành tích này là sự khởi đầu lại sau khi cựu học sinh giỏi Toán mất đi 8 năm học vẫn không thể tốt nghiệp tại trường đại học thuộc khối ĐH Quốc gia.

 


Lê Ngọc Hiếu tốt nghiệp ĐH FPT với danh hiệu thủ khoa.

 

Game online đổi 8 năm đại học


Từ khi còn là học sinh phổ thông, cậu học sinh lớp chuyên Toán thích suy luận đã thích được tiếp xúc với máy tính và xác định sẽ theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Kỳ thi đại học năm đó, Hiếu đậu lớp kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp ĐH Bách Khoa với số điểm rất cao - 29,5.


Một mình vào Sài Gòn nhập học, Hiếu như “chim sổ lồng” khi được rời khỏi tầm mắt của ba mẹ. Vốn thích game online đã lâu, ban đầu Hiếu chơi chỉ để giải trí rồi nghiện lúc nào không hay. “Kết quả là lúc bạn bè cùng lớp tốt nghiệp thì khi đó mình còn nợ tới gần 30 môn” – Hiếu nhớ lại.

Nhận ra sai lầm, Hiếu lao vào học ngày đêm để trả nợ môn nhưng đã muộn. Đồ án tốt nghiệp được hoàn thành khi Hiếu đã vượt mốc 8 năm – số năm học tối đa tại trường.

Nhìn bạn bè cùng trang lứa đã đi làm được vài năm, có người đã vươn đến vị trí quản lý còn bản thân lại “tay trắng”, chàng sinh viên Buôn Ma Thuột đã từng cảm thấy “hoang mang và mất định hướng vào tương lai”. Không thể bỏ dở chuyện học, Hiếu tự nhủ bản thân: “Mình chỉ còn một cơ hội cuối cùng” nên tạm cất nỗi chạnh lòng hay ân hận qua một bên, Hiếu chấp nhận lại là sinh viên năm nhất, tiếp tục theo đuổi đam mê ngành CNTT của mình.

Làm lại, phải làm tốt hơn


“Tình cờ đọc được thông tin rằng trường FPT đang tuyển sinh đợt bổ sung, lúc đó đã là tháng 10, qua kì thi đại học. Mình xin phép gia đình đăng ký vào ĐH FPT để làm lại từ đầu với ngành CNTT mà mình yêu thích.” – Hiếu kể về cơ duyên để đến với ngôi trường hiện tại của mình. Kết quả kỳ thi bổ sung vào ĐH FPT của Hiếu đạt 102/105. Học xong chương trình Tiếng Anh dự bị và sau đó bảo lưu, thi lại ĐH vào năm sau để bổ sung hồ sơ, học kỳ Fall năm 2014, Hiếu chính thức trở thành sinh viên ĐH FPT với kết quả 25 điểm.


Học kỳ Summer năm 2015 là học kỳ thứ hai liên tiếp Hiếp được tôn vinh Cóc Vàng.


Với môi trường học tập cởi mở  và chuyên ngành đúng đam mê tại ĐH FPT, Hiếu như được tiếp thêm sức để hoàn thành con đường dang dở mình đang đi. “ĐH FPT có môi trường học rất thoải mái và thân thiện. Chương trình học sát với thục tế nên lúc đi thực tập và đi làm, những kiến thức đó giúp mình rất nhiều. Đặc biệt nữa là ở trường, mình được tiếp xúc với tiếng Anh, tiếng Nhật, mình thấy đó là lợi thế lớn khi đi xin việc cũng như làm việc sau này” – Hiếu cho biết.

Bên cạnh việc học tập, Hiếu còn sắp xếp thời gian để tham gia các buổi hội thảo tại trường chia sẻ kiến thức chuyên ngành hay kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân. Thích thể thao, đặc biệt là cầu lông, Hiếu không bỏ sót bất cứ giải đấu nào tại trường và mỗi lần tham gia, nam sinh viên đều đem giải thưởng về cho mình và đồng đội.

Biết mình đã xuất phát chậm hơn bạn bè, trong thời gian học tại FPT Hiếu còn sắp xếp để đi làm thêm, tham gia các dự án thực tế tại một công ty CNTT của giảng viên. Chính quãng thời gian này, anh chàng đã “bỏ túi” được kha khá kinh nghiệm để ngay khi vừa hoàn thành đề tài tốt nghiệp, Hiếu đã có việc làm tại một công ty phần mềm của Singapore – Knorex - với mức lương được anh bạn chia sẻ rằng “cũng khá cao”.

Cứ thế, Hiếu viết lại quãng đời sinh viên của mình ”trong niềm vui và thoải mái khi được học về ngành nghề mình yêu thích”, và vì “không biết làm gì khác ngoại trừ việc phải cố gắng hết sức và nghiêm túc để chính thức trở thành kỹ sư phần mềm”. Thành quả của những nỗ lực ấy chính là 8 học kỳ toàn xuất sắc, trong đó có 2 học kỳ được tôn vinh Cóc Vàng – danh hiệu dành cho sinh viên ngành CNTT có điểm tổng kết cao nhất tính trên tất cả các cơ sở ĐH FPT.

Hiếu chia sẻ về bí quyết học tập của mình: “Cần phải quản lý thời gian một cách hợp lý, tránh tình trạng “deadline”, “final” dồn dập trong khoảng thời gian cuối kì. Để có thể tiếp thu được tốt lượng kiến thức như vậy thì khoảng thời gian lên lớp phải chú ý nghe giảng mới có thể theo kịp được. Giảng viên của ĐH FPT rất thân thiện, chỗ nào còn vướng mắc hoặc không hiểu thì mình có thể hỏi ngay trên lớp hoặc qua mail”.Câu chuyện "8 năm" của Hiếu được anh bạn chia sẻ lại tại buổi Lễ tốt nghiệp để thể hiện niềm vui của bạn ấy khi gặt hái được thành quả hôm nay.

 

Với Hiếu bây giờ, tốt nghiệp trễ hơn bạn bè những 8 năm không phải là điều cần bận tâm mà “quan trọng là hiện tại mình đang được làm đúng ngành mình thích”. Quá khứ đã qua vẫn luôn là một bài học để chàn Thủ khoa tốt nghiệp ĐH FPT không cho phép bản thân phí hoài thời gian vào những điều vô bổ, thay vào đó là cố gắng làm thật tốt công việc hiện tại để có được nhiều cơ hội tốt trong sự nghiệp tương lai.

Nhìn lại những gì mình có được, Hiếu chia sẻ trong Lễ tốt nghiệp: “Sau 4 năm học, điều mình đạt được nhiều nhất là những kiến thức chuyên ngành đã học. Thêm vào đó, ĐH FPT còn rèn luyện cách nghiên cứu, tiếp nhận kiến thức trong khoảng thời gian ngắn, cách làm việc nhóm”. “Quyết định vào ĐH FPT vẫn là 1 sự lựa chọn đúng đắn của mình, mình rất hài lòng về những gì mình đang có hiện nay” – Lời đúc kết ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của chàng thủ khoa tốt nghiệp đại học ở tuổi 30.

Lê Ngọc Hiếu là 1 trong số 111 sinh viên ĐH FPT dự Lễ tốt nghiệp đợt 3 năm 2017 diễn ra tại Nhà hát Quân Đội vào ngày 11/11 vừa qua. Sự kiện là dấu mốc trưởng thành của các tân khoa đã được tổ chức trang trọng trong sự chứng kiến của các bậc phụ huynh, các doanh nghiệp và các cán bộ, giảng viên nhà trường.


BÍCH VY - NHẬT TRƯỜNG

Tin tức Liên quan