Muốn quay lại Việt Nam làm việc sau kỳ học Exchange

Đó là chia sẻ của hai chàng sinh viên dễ thương đến từ Đài Loan đang theo học học kỳ Exchange tại Đại học FPT. Mới đây, hai bạn cũng đã có những chia sẻ thú vị trong chương trình: “How to make friend in Taiwan?”.

  

 
  1. Huang Shih Chieh (Peter) - Với tôi, cũng không có gì khó khăn khi bắt đầu cuộc sống ở Việt Nam.

Sau lần thực tập tại Đà Nẵng vào năm 2017, Peter (sinh năm 1996) quyết định đến với Việt Nam lần nữa. Và cậu bạn người Đài Loan dễ thương này đã chọn theo học học kỳ trao đổi tại ĐH FPT, ngành Kinh doanh Quốc tế.

 

 

Trước đây, tôi từng theo học về lĩnh vực Du lịch ở Đài Loan. Hai học kỳ này, tôi học giảng viên Khánh, giảng viên môn Xuất nhập khẩu, Giao tiếp kinh doanh. Thầy là một người dễ gần, tốt bụng và hài hước sẵn sàng chia sẻ nhiều ý tưởng mới với sinh viên. Những người khác như những người từ phòng IC, bạn bè của tôi và những người bạn thân của tôi ở đây, chúng tôi rất hợp nhau và thường đi chơi cùng nhau, để khám phá những góc khuất của thành phố này.

 

 

Tôi đã gặp nhiều sinh viên chăm chỉ ở đây, những người thực sự siêng năng, nhưng một điều gây ấn tượng với tôi hơn là nhiều người trong số họ rất thân thiện. Bài tập về nhà ở một mức độ nào đó rất chuyên sâu, đòi hỏi nhiều tinh thần đồng đội, nhưng điều tốt là tôi có thể giao tiếp với các bạn cùng lớp và biết nhiều hơn về họ.

Tôi đã từng đến nhiều nơi từ Bắc đến Nam ở Việt Nam, như Sapa, Lào Cai, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Cần Thơ, v.v ... Và món ăn yêu thích của tôi là bánh xèo, cơm tấm và một số món ăn miền Trung Việt Nam.

Những năm tháng ở Đại học FPT, tôi đã tham dự một số sự kiện do trường tổ chức, chẳng hạn như tham quan học tập, tham quan thực địa và một số buổi tiệc. Đối với tôi, không có gì khó khăn để thích nghi với môi trường.

Sau khi kết thúc kỳ học, tôi sẽ tốt nghiệp và đi làm. Hy vọng một công ty có chi nhánh ở nước ngoài, sau đó tôi sẽ trở lại Việt Nam hoặc các nước khác gần đó.

2. Hung Yun Hsin (Will) - Thành thật mà nói, Việt Nam trong tôi đạt 6,5/10 điểm nhưng tôi vẫn muốn trở lại đất nước này.

Lần tham gia học kỳ Exchange cũng là lần thứ 4, Hung Yun-Hsin (sinh năm 1995) được khám phá văn hóa Việt Nam và trong suy nghĩ, cậu bạn cho rằng đó là một trải nghiệm tuyệt vời tại Việt Nam.

 

 

Chuyên ngành của tôi ở đây là Business Administration, nó không khác biệt lớn giữa Đài Loan và Việt Nam. Nhưng cảm giác khi tôi dành thời gian học với học sinh Việt Nam thì nó khá giống nhau. Tôi nghĩ, nên chủ động khi thầy cô hỏi nhiều hơn.

Một ngày nọ, khi tôi và Peter đến lớp, họ đưa cho chúng tôi một bức tranh với khung hình đẹp, chúng tôi thực sự bất ngờ. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất cho đến nay.

 

 

Tôi nghĩ người dân Việt Nam và những người bạn ở đất nước này rất tuyệt mặc dù cơ sở vật chất chưa thực sự hiện đại. Nhìn chung, tôi cho 6,5 trên 10. Sinh viên ĐH FPT có vốn tiếng Anh tốt, mọi người đều có thể nói và siêu thân thiện, một số giáo viên có giọng nặng nhưng vẫn có thể hiểu, khi chúng tôi gặp khó khăn với môn học, họ sẽ giúp chúng tôi cho đến khi chúng tôi hoàn toàn hiểu, đó là điều tuyệt vời. Tôi cũng tham gia khá nhiều hoạt động của phòng Hợp tác Quốc tế.

 

Có lẽ, tôi thích nhất là công trình Landmark 81. Nó hiện đại, sạch sẽ và khá thoải mái. Còn về ẩm thực, mặc dù sống ở Sài Gòn nhưng tôi khá thích bún chả Hà Nội và những thức ăn ở miền Bắc Việt Nam.

 

Hiện tại, tôi vẫn chưa có kế hoạch gì ngoài việc sẽ cố gắng hoàn thành kỳ học ở Đại học FPT. Nhưng tôi nghĩ, tôi sẽ trở lại Việt Nam trong tương lai gần và dĩ nhiên, tôi cũng đã nghĩ về việc làm ở đất nước này. 

 

HANA (thực hiện)

Ảnh: NVCC

Tin tức Liên quan