Ngành Công nghệ thông tin là gì? Tổng quan ngành Công nghệ Thông tin

Ngành Công nghệ thông tin là ngành học được đánh giá cao về cơ hội nghề nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào nào cũng cần nhân lực IT. Vì vậy khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Thông tin, các bạn thí sinh thường đặt những câu hỏi như: ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào? Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì? ... Những câu hỏi như thế sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

 

Công nghệ thông tin hay còn được gọi tắt là IT (Information Technology) bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

 

>>>  Xem thêm

 

Trong các doanh nghiệp để quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin, hệ thống và dây chuyền sản xuất,… đều cần sử dụng một mạng lưới kỹ thuật. Vì thế vị trí kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ hay người giám sát mạng lưới thông tin là rất quan trọng, có thể xem như một vị trí thiết yếu trong bộ máy quản lý.

 

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được chia thành các chuyên ngành riêng biệt: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin.

 

Trong đó Kỹ thuật phần mềmAn toàn thông tin là hai ngành được đánh giá là cần thiết và thông dụng nhất.

 

 

 

Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào?

 

Tìm hiểu và có sự chuẩn bị trước đối với các môn học trong chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên dễ dàng theo sát tiến độ học tập. Mỗi chương trình đào tạo ở các trường đại học sẽ có những điểm khác nhau trong khung môn học, tuy nhiên phần lớn đều có chung các môn nền tảng quan trọng cho ngành Công nghệ thông tin như sau:

 

Một số trường đại học có thêm các môn bổ trợ cho ngành học vào chương trình giảng dạy như Thiết kế đồ họa, Tiếng Anh căn bản, Tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin.

 

Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

Mỗi công việc và nghề nghiệp đều có những yêu cầu riêng biệt đối với người đảm nhận vị trí đó. Tính cách và các kỹ năng mềm trong cuộc sống quan trọng không kém kiến thức chuyên môn hay các kỹ năng làm việc. Đối với các nhà tuyển dụng, việc quan sát cử chỉ, thái độ, tính cách của ứng viên quyết định một phần tương đối lớn cho kết quả tuyển dụng. Vì thế ngoài trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc, rèn luyện để hình thành các tố chất mà ngành Công nghệ thông tin cần giúp sinh viên tự tin hơn để theo đuổi công việc mình lựa chọn.

 

Xem thêm >>> Hot blogger “Tôi đi code dạo” bóc phốt những lầm tưởng khi chọn ngành công nghệ thông tin

 

Đam mê với công nghệ, máy tính

Bất kì ngành nào cũng đòi hỏi người học có niềm yêu thích và hứng thú, đặc biệt đối với ngành Công nghệ thông tin luôn được đánh giá là khô khan thì niềm đam mê càng trở nên quan trọng. Nếu người học không yêu thích ngành này, việc học và làm sẽ dễ đem đến những căng thẳng, áp lực. Ngược lại nếu đã say mê tìm tòi, học hỏi thì ngành học này luôn mang lại những kiến thức mới lạ, hiện đại vì sự phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật là không giới hạn, thậm chí còn có tốc độ phát triển vượt trội hơn một số ngành khác.

 

Nhạy bén, sáng tạo

Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất. Thêm vào đó, Công nghệ thông tin là ngành học khó và có tính cạnh tranh cao, vì vậy để dễ dàng thành công và vượt qua các đối thủ bạn cần có sự nhạy bén và sáng tạo trong mọi tình huống.

 

Sự cẩn thận, chính xác trong công việc

Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, hay một hệ thống xử lý, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến công ty của bạn, thậm chí gây ra thiệt hại không đáng có. Chính vì điều này để hoàn thành tốt các công việc liên quan đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ, người làm cần tập cho mình tính cẩn thận và chính xác.


Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết cho những bạn đang ấp ủ dự định phát triển bản thân theo ngành Công nghệ thông tin. Nắm rõ được những thông tin và tính chất ngành học sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kĩ càng, đem lại sự thuận lợi cho quá trình học tập. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ phần nào trả lời được những câu hỏi ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào? hay Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

MINH KHANH

Tin tức Liên quan