Ngành trí tuệ nhân tạo là gì? Tổng quan ngành trí tuệ nhân tạo

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực mới của khoa học máy tính, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tổng quan ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT sẽ được thông tin cụ thể bên dưới.

 

ngành trí tuệ nhân tạo 

 

 

Trí tuệ nhân tạo là gì?

 

Xem thêm Trí tuệ nhân tạo ngành học tiên phong ở Việt Nam

 

Ngành trí tuệ nhân tạo (TTNT) là một ngành nghề mới trong lĩnh vực khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo với tên tiếng anh Artificial Intelligence hay còn được viết tắt AI, được định nghĩa một cách đơn giản, dễ hiểu là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc do con người tạo ra. Điều này ngược lại với trí thông minh của con người hoặc trí thông minh của một vài loài động vật ngoài tự nhiên khác. Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo là làm cho những cỗ máy "vô tri, vô giác" có được khả năng của trí tuệ và xử lý thông minh của con người. Cụ thể hơn là biết suy nghĩ, lập luận đưa ra cách giải quyết vấn đề;  có giao tiếp (hiểu, phản ứng) với ngôn ngữ tự nhiên của con người (tiếng nói, chữ viết); có khả năng học và tự thích nghi với những môi trường và điều kiện khác nhau.

 

Mục đích của việc nghiên cứu AI là để sao chép lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người sau đó áp dụng cho máy học. Quá trình nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo bao gồm học tập (tự thu thập, học hỏi những thông tin xung quanh và tìm ra quy tắc sử dụng thông tin), sau đó lập luận (lập luận và tư duy thông tin theo những quy tắc từ trước, để cho ra kết quả) và khả năng tự sửa lỗi.

 

Khái niệm về công nghệ AI được xuất hiện đầu tiên trên thế giới vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth. Người đã đề xuất cho ý tưởng này là nhà khoa học máy tính người MỹJohn McCarthy. Ngày nay, khi nhắc đến AI tức là bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế và nhiều ứng dụng thông minh khác.

 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam


Trong bối cảnh phát triển của công nghệ và mong muốn nhanh chóng hội nhập, đón đầu xu thế của quốc tế, những nhà lãnh đạo Việt Nam xác định tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo trở thành - một ngành mũi nhọn. Từ năm 2014, Chính phủ đã được đưa công nghệ AI vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển.

 

Xem thêm Phát triển ngành trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được giao nhiệm vụ tham mưu, định hướng để tập trung thúc đẩy nguồn lực cho phát triển AI. Bộ KHCN đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 mang tên “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ xây dựng đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia với mục tiêu phát triển thành công những ý tưởng công nghệ sáng tạo mang tính đột phá của người Việt, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn hỗ trợ khơi thông nguồn vốn cho công nghệ AI qua các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế như sự kiện Vietnam Venture Summit (tháng 6/2019); dự kiến thành lập quỹ Global Fund nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đưa tri thức Việt Nam ra thế giới; kết nối 18 quỹ đầu tư quốc tế và trong nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho các startup của Việt Nam trong 3 năm tới; đồng thời, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực với sự kiện thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, quy tụ các chuyên gia công nghệ và cộng đồng AI (năm 2018).

Bên cạnh những nỗ lực từ các cơ quan của Nhà nước, trí tuệ nhân tạo đã và đang được các tập đoàn, công ty công nghệ lớn trong nước tập trung nghiên cứu như FPT, Viettel. Chính điều này đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc trong nhiều lĩnh vực (y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử...) .

Các trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo


Là một lĩnh vực mới, ngành trí tuệ nhân tạo được chính thức đưa vào chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín trên toàn quốc.

Một số trường đại học đã đưa công nghệ AI vào chương trình giảng dạy từ năm 2019:

Đại học Bách khoa Hà Nội


Chương trình đào tạo của trường đại học Bách Khoa Hà Nội gồm các kiến thức cơ bản với định hướng khoa học dữ liệu như: toán, xác suất-thống kê, trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, khai phá dữ liệu, xử lý/biểu diễn dữ liệu lớn, ...

Đại học FPT

 


Trường đại học FPT tiên phong đưa ngành Trí tuệ nhân tạo vào chương trình giảng dạy đại học

Là một trong những trường hàng đầu về đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin, thừa hưởng thành quả nghiên cứu của tập đoàn FPT, Đại học FPT tiên phong đưa chương trình đào tạo kỹ sư trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy chính quy, tập trung năm 2019. Chương trình đào tạo chuyên ngành Artificial Intelligence sẽ giúp các bạn sinh viên tiếp cận và đi sâu nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, tương tác người – máy, học máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

 

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM


Chương trình đào tạo của Đại học SPKT TP. HCM được thiết kế giúp các bạn sinh viên tiếp cận kiến thức công nghệ AI, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước.

Bên cạnh những trường đại học trên, một số trường đại học dự kiến đưa chương trình đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo vào năm 2020 như:

Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học QG TP. HCM

Đại học Công nghiệp TP. HCM

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 

Điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo


Là một ngành học mới tuy nhiên sức hút từ công nghệ AI đối với các bạn thí sinh cực kỳ lớn. Bên cạnh đó số lượng chỉ tiêu tuyên sinh ở các trường lại hạn chế. Chính hai điều này dẫn đến điểm chuẩn ngành học này khá cao so với mặt bằng điểm chung của các ngành học thuộc nhóm công nghệ thông tin. Cụ thể chỉ tiêu và điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo năm 2019 như sau:

Đại học Bách Khoa Hà Nội: 27 điểm với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh là 40

Ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Điểm chuẩn là 27 điểm với hai tổ hợp môn xét tuyển là A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học) và A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: 25,2 điểm với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh là 20

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh cho ngành này với 4 tổ hợp xét tuyển là D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh); A00 (Toán, Vật lý, Hoá học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên). Điểm chuẩn với phương thức xét tuyển điểm học bạ THPT của 5 học kỳ gần nhất là 25,2 điểm.

Đại học FPT: 21 điểm.

Hiện tại, chuyên ngành này được đào tạo tại ba cơ sở của trường Đại học FPT tại Hà Nội, TPHCM và Cần Thơ. Nhà trường tuyển sinh với hình thức xét tuyển học bạ THPT của 3 học kỳ gần nhất các tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hoá học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) và D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên). Điểm chuẩn của ngành này là 21 điểm.

 

Điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo năm 2020

Đại học Bách Khoa Hà Nội: 28,65 điểm

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: 27,00 điểm 

Đại học FPT: TOP50 SchoolRank 

 

Học phí ngành trí tuệ nhân tạo


Năm 2019, học phí ngành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam ở mức khá cao. Học phí cao nhất lên đến 40 triệu đồng. Cụ thể:

Học phí Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến) của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dao động ở mức từ 35 triệu đến 40 triệu đồng/năm.

Học phí Robot và trí tuệ nhân tạo, bằng tiếng anh của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có mức học phí là 32 triệu đồng/năm.

Học phí chuyên ngành trí tuệ nhân tạo của trường Đại học FPT TP. HCM là 25 triệu 300 nghìn đồng/ học kỳ.

Ngành trí tuệ nhân tạo Đại học FPT


Với nền tảng công nghệ vững chắc từ tập đoàn công nghệ FPT, Đại học FPT là một trong ba trường đại học tiên phong đưa ngành Trí tuệ nhân tạo vào chương trình giảng dạy đại học chính quy tập trung đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2019, nhà trường đã tuyển sinh ngành TTNT trên cả nước với hình thức xét tuyển học bạ với bốn tổ hợp môn A00, A01, D01, D90.

 


Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT được tiếp cận công nghệ hiện đại, nhiều bạn trẻ đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sáng tạo những sản phẩm thông minh.

 

Các sinh viên ngành này sẽ được đào tạo tại một trong trong ba campus của Đại học FPT trên cả nước là Hòa Lạc, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sinh viên được học những kiến thức nền tảng của CNTT và kiến thức chuyên sâu ngành Trí tuệ nhân tạo.

 

Xem thêm Học Trí tuệ nhân tạo ở Đại học FPT có gì khác biệt?

 

Ngành trí tuệ nhân tạo học gì - Chương trình đào tạo Đại học FPT


Chương trình đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo Đại học FPT là 145 tín chỉ (chưa bao gồm học phần tiếng anh, giáo dục quốc phòng và các hoạt động rèn luyện bắt buộc). Với 2 giai đoạn: kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành (9 học kỳ) để đảm bảo đầy đủ kiến thức cho sinh viên.

 

ngành trí tuệ nhân tạo

Giai đoạn kiến thức nền tảng: Thời gian kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo năng lực đầu vào của sinh viên. Đây là giai đoạn sinh viên trang bị kiến thức nền tảng cho quá trình học đại học, được đào tạo chương trình Tiếng Anh dự bị (trường hợp các bạn sinh viên đã có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 sẽ được miễn học tiếng anh). Ngoài ra sinh viên còn học thêm những môn học để trau dồi những kỹ năng khác như nhạc cụ truyền thống, các môn học thể chất (Vovinam) để phát triển bản thân một cách toàn diện

Giai đoạn kiến thức chuyên ngành: Đây là giai đoạn quan trọng vì sinh viên được đào tạo những kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu, thực hành thực tế. Kiến thức chuyên môn ở 9 học kỳ này: tổng quan về ngành trí tuệ nhân tạo, kiến trúc máy tính, ngôn ngữ lập trình, nền tảng về hệ điều hành và cơ sở dữ liệu, các kỹ năng làm việc cá nhân - nhóm - tổ chức,...

 

 

HỌC KỲ   MÔN HỌC KIẾN THỨC ĐẠT ĐƯỢC
KỲ 1

Nhập môn tính toán

 Toán cho ngành kỹ thuật

 Cơ sở lập trình (với C)

 Tổ chức và kiến trúc máy tính

Sinh viên làm quen với ngôn ngữ C, lập trình những chương trình cơ bản đến phức tạp.

 Sinh viên hiểu về kiến trúc và tổ chức máy tính

KỲ 2

Kỹ năng làm việc nhóm

 Thiết kế Web

 Toán rời rạc

 Thực hành C

Sinh viên học cách làm việc nhóm hiệu quả, phát triển nhóm, thành viên nhóm, đa dạng nhóm, lãnh đạo nhóm, động lực nhóm, mâu thuẫn và gắn kết trong các nhóm, lập kế hoạch và tổ chức các cuộc họp và công nghệ và các nhóm ảo.

 Sinh viên có khả năng thiết kế giao diện của một website.

 Sinh viên học cách giao tiếp cơ bản với hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database.

 Sinh viên thực hành lập trình ngôn ngữ C.

KỲ 3

Các hệ cơ sở dữ liệu

 Lập trình hướng đối tượng

 Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

 Thực hành OOP với Java

Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile.

 Sinh viên có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản.

 Sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mền UML.

KỲ 4

Nhập môn Kỹ thuật Phần mềm

 Phát triển ứng dụng Java Web

 Xác xuất thống kê

Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile.

 Sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mền UML.

KỲ 5

Đạo đức trong CNTT

 Giải thuật nâng cao

Sinh viên có kiến thức về phân chia và chinh phục & đệ quy trong thuật toán; thân tích xác suất và thuật toán ngẫu nhiên, thuật toán đa luồng, lập trình tuyến tính…

KỲ 6

Đào tạo trong doanh nghiệp 1

 Khởi sự doanh nghiệp

Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của Đại học FPT từ 4 – 8 tháng.

Sinh viên xác định các mô hình, các mẫu phù hợp, sự phối hợp giữa các mô hình nhằm tương thích với nội dung mục đích và yêu cầu của người sử dụng về phần mềm.

KỲ 7

Trí tuệ nhân tạo

 Đồ hoạ máy tính

 CNTT tự chọn 1 (Ngôn ngữ lập trình)

 Tối ưu hoá tổ hợp

Sinh viên biết được phương pháp tính toán của ngành trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu robot, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh…

Sinh viên sử dụng thông thạo ngôn ngữ lập trình mà mình lựa chọn học

Sinh viên nắm được kỹ thuật lập trình tuyến tính và các thuật toán lý thuyết đồ thị cơ bản…

KỲ 8

Lập trình hệ thống

CNTT tự chọn 2 (học máy)

Sinh viên có khả năng tạo lập được những phần mềm cho hệ thống.

Sinh viên viết được những phần mềm cho hệ thống.

KỲ 9
Đồ án tốt nghiệp
Sinh viên thực hiện và sở hữu đồ án/ứng dụng của riêng mình.


 

Cơ hội việc làm của trí tuệ nhân tạo


Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) là một bước phát triển đột phá không chỉ của riêng khoa học, kỹ thuật, còn ảnh hưởng rất lớn đến các khía cạnh của kinh tế, xã hội. Đặc biệt, vấn đề việc làm được nhiều người quan tâm bởi hai câu hỏi trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người và cơ hội việc làm của ngành trí tuệ nhân tạo? Để giải quyết vấn đề đó, mọi người cần nhớ rằng robot  hay công nghệ AI cũng chỉ là một sản phẩm được con người tạo nên vì vậy nếu sớm đưa được AI vào cuộc sống với những khuôn khổ nhất định thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó và sử dụng nó một cách hiệu quả trong tương lai.

 

Xem thêm Trí tuệ thông minh nhân tạo - Ma thuật “thu hút” nguồn nhân lực trẻ

 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với một số vị trí điển hình như:

+ Kỹ sư phát triển ứng dụng AI (các ứng dụng, phần mềm có chức năng gần hơn và thân thiện với con người)
+ Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot (thiết kế, chế tạo, lập trình, tích hợp hoạt động robot; các hoạt động, dây chuyền tích hợp robot và công nghệ AI)
+ Kiến trúc sư dữ liệu (các kiến trúc sư lập trình dữ liệu theo hướng AI)
+ Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (xu hướng học thuật, nghiên cứu hướng phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng vào cuộc sống)

Mức lương ngành trí tuệ nhân tạo

 

ngành trí tuệ nhân tạo

 

Xem thêm Ngành Trí tuệ nhân tạo lương cao nhưng khan hiếm nhân lực

 

Công nghệ AI đã được chính phủ đưa vào danh mục ưu tiên phát triển trong giai đoạn hiện tại của đất nước. Đây là minh chứng cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong bối cảnh phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0. Những chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ AI không chỉ được trả lương rất cao còn nhận được rất nhiều chế độ hấp dẫn khác.


Theo thống kê từ website việc làm công nghệ thông tin - Top Dev, mức lương ngành trí tuệ nhân tạo có thể lên đến 510 triệu đồng/ 1 năm. Còn báo cáo khác của Tập đoàn Nhân sự Navigos, mức lương trung bình của kỹ sư trí tuệ nhân tạo khoảng 43 triệu đồng/ tháng trong năm 2019. Không riêng Việt Nam, 136.000 USD/ năm là mức lương trung bình cho Kỹ sư ngành trí tuệ nhân tạo ở Mỹ.

Đăng ký ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học FPT

TD (Tổng hợp)

Tin tức Liên quan