Người dân quận 1 thoải mái “đi chợ online” nhờ dự án “đi chợ giùm” do sinh viên Đại học FPT phát triển

Nhóm giảng viên và sinh viên Đại học FPT kết hợp cùng Quận đoàn 1 (Quận 1, TPHCM) ra mắt trang đi chợ mùa Covid-19 dành riêng cho cư dân quận 1, giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa đi chợ giùm mùa dịch.

Người dân quận 1 có thể truy cập trang web: http://covidmarket.quan1hcm.gov.vn/shopping để mua sắm nhiều mặt hàng, từ lương thực, nhu yếu phẩm đến các sản phẩm gia dụng khác, được niêm yết giá cụ thể. Người mua chỉ việc nhấn vào ô “thêm vào giỏ hàng” để chọn mua và điền đầy đủ thông tin giao hàng. Khi nhận được đơn hàng, Quận đoàn 1 sẽ chuyển đơn đến các siêu thị liên kết trên địa bàn để soạn hàng; đồng thời kết nối với các khu phố, tổ dân phố để kết hợp lực lượng giao hàng tận nhà người dân.

 

Trang web có đầy đủ những hàng hóa cần thiết cho người dân mùa dịchThời gian giao hàng tùy theo mặt hàng người dân đặt.

Đối với đồ tươi, sống ưu tiên giao trong 2 giờ; các mặt hàng khác sẽ đến tay người dân trong ngày. Người dân cũng có thể tra cứu thông tin đơn hàng để chủ động sắp xếp sinh hoạt trong gia đình.Theo đại diện Quận đoàn 1, việc thiết lập hệ thống đi chợ giúp dân trên nền tảng một trang thương mại điện tử sẽ giúp người dân chủ động hơn trong việc đặt hàng, rút ngắn thời gian so với việc đăng ký thủ công với người phụ trách. Đồng thời, nhờ dự án này mà giải quyết được tình trạng ùn ứ đơn hàng từ phía đơn vị đi chợ giùm.

 

Đội ngũ thực hiện dự án bao gồm Thầy Kiều Trọng Khánh (cố vấn dự án) - Giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm; và nhóm các sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT: Lê Huỳnh Đức (K12 - Nhóm trưởng), Võ Hữu Lộc (K13), Nguyễn Đức Huy (K12), Nguyễn Đoàn Quang (K13), Đặng Trần Nam (K15).

 

Thầy Kiều Trọng Khánh là người đầu tiên tiếp cận với dự án từ quận đoàn 1, sau đó tập hợp các sinh viên Đại học FPT để thực hiện. Tuy nhiên, ban đầu các bạn còn khá e ngại vì thời gian thực hiện quá ngắn, lại trong thời điểm đang thi cuối kỳ. Nhưng sau khi hội ý với nhau và thống nhất đây là một việc làm rất cấp thiết cho người dân, các bạn nhanh chóng nhận dự án và cố gắng triển khai đúng tiến độ.

 

Trong thời gian thực hiện, nhóm cũng gặp một ít khó khăn do phía Quận đoàn 1 thay đổi yêu cầu liên tục để thích ứng với hoàn cảnh dịch bệnh. Vượt qua mọi trở ngại, cuối cùng dự án cũng được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng sau 3 tuần.Đồng hành cùng dự án là vai trò cực kỳ quan trọng của giảng viên Kiều Trọng Khánh, thầy là người đã kết nối, xây dựng ý tưởng và cố vấn trực tiếp cho nhóm sinh viên về các công nghệ phù hợp cho dự án.

 

Sau khi dự án hoạt động, nhóm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Quận đoàn 1 cũng như lời đề nghị hợp tác trong thời gian dài. Về phía người dân cũng rất hào hứng về dự án này.

 

Phản ứng tích cực của người dân về dự án

 

Trong tương lai, nhóm dự định sẽ thừa thắng xông lên với ý tưởng về một ứng dụng mang tên Community Covid Market Application. Hệ thống sẽ thu thập dữ liệu F0 tại quận 1 một cách chính xác nhất và được phân loại theo màu thể hiện mức độ nghiêm trọng. Khi truy cập ứng dụng, người dân có thể biết được tình trạng khu mình sống như thế nào để chủ động về việc chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, hệ thống sẽ giúp cho người dân có thể đặt hàng tiêu dùng từ nhiều nơi khác nhau như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi và nhiều cửa hàng liên kết với hệ thống…

 

Ưu điểm của ứng dụng này so với các ứng dụng đặt hàng online khác chính là người dùng có thể lựa chọn nhiều món hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Shipper sẽ di chuyển đến từng cửa hàng để lấy đúng món hàng theo đơn yêu cầu. Nhóm cũng dự định sẽ kết hợp cùng các đối tác giao hàng uy tín trên địa bàn TP.HCM để hàng hóa nhanh chóng đến tay người dân trong mùa dịch. 

Irena

Tin tức Liên quan