Nguyễn Lương Hà: Bén duyên môn Toán vì “Tiếng Việt phải học tới 29 chữ cái còn Toán chỉ học có 10 số”

Nhắc đến Toán, là nhắc đến sự phức tạp và rối rắm của những dãy số, biểu thức, hay hình học không gian. Bởi nên những ai có thể chinh phục được độ khó của môn này đều khiến ta trầm trồ. Nhưng thật ra, mọi kỳ tích trên thế gian này đều xuất phát từ đam mê. Có đam mê được bộc lộ từ bé, nhưng cũng có khi lại đến từ chữ “duyên” như nhà quán quân Giải tích Kỳ thi Olympic Toán học Đại học FPT, bạn Nguyễn Lương Hà.

Lỡ “va” vào môn Toán 

Như bao cậu học sinh thuở vỡ lòng, mê chơi hơn ham học, môn Tiếng Việt đối với Lương Hà thật là nhiều chữ trong khi Toán lại đơn giản hơn vì chỉ có 10 số. Cứ vậy, môn Toán trở thành “người đồng hành” cùng bạn suốt những năm cấp 1 và cấp 2. 


Nhưng hành trình theo đuổi bộ môn chỉ chính thức bắt đầu khi Lương Hà lên lớp 10. Ở thời điểm đó, Hà tình cờ đọc được cuốn sách “Tình yêu và Toán học”. Với Hà, cuốn sách là lời giải tuyệt vời cho câu hỏi học Toán để làm gì. Bên cạnh đó, Hà còn được nghe chia sẻ của một thầy giáo về bộ môn Toán và những ứng dụng của nó, đặc biệt là Giải tích. Chính những điều này đã thôi thúc và gắn chặt Lương Hà với Toán học hơn. 

 Vất vả trồng cây, có ngày hái trái. Những “trái ngọt” mà cậu bạn có niềm đam mê Toán học vô tận này nếu kể ra có lẽ phải… xếp hàng dài. Chỉ tính riêng trong 3 năm phổ thông, Hà đã giành được các giải thưởng: Huy chương Bạc Olympic Toán học Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018, Giải Nhất khối THPT chuyên kỳ thi HSG môn Toán tỉnh Quảng Nam năm 2019, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Toán học sinh sinh viên năm 2019,…

Với vai trò là một tân binh K16 của FPTU HCM, Hà đã xuất sắc đạt giải Nhất môn Giải tích, đem về niềm tự hào không chỉ cho riêng mình mà còn cho cả ĐH FPT TP.HCM. 

Chia sẻ về hành trình tham dự kỳ thi Olympic Toán học vừa rồi, Lương Hà cho biết: “Mỗi một lần thi đều là một bài học quý cho dù bạn đạt hay không đạt giải”. Đối với Hà, kết quả không tốt cũng là điều bình thường thôi, vì bạn đã luôn cố gắng hết sức mình. Đôi khi, chính những điều “chỉ cần một xíu nữa là có thể đạt được giải cao hơn” cũng là động lực để lần sau cố gắng nhiều hơn. Chưa kể, “may mắn cũng là một phần thực lực mà, biết đâu thần may mắn sẽ ghé thăm thì sao”. 

FPT và cú “cua gắt” – Chuyện chưa kể

Kể về mối lương duyên giữa mình và Đại học FPT, Hà cho biết FPT không phải là “crush” đầu tiên của mình. Với truyền thống gia đình theo nghề Sư phạm, Hà đã được định hướng sẽ nối nghiệp và trở thành thầy giáo dạy Toán. Thế nhưng trong một lần được cậu bạn chung lớp rủ “một lần chơi lớn xem thiên hạ có trầm trồ” là tham gia kỳ thi học bổng Đại học FPT, Hà cũng quyết định chơi lớn. Kết quả, Hà “không được” dự thi kỳ thi học bổng, bởi cậu chính là nhân vật được FPT “đặc cách” dành ngay suất học bổng toàn phần dành cho Top 3 học sinh giỏi của trường THPT năng khiếu. Người bạn năm đó rủ Hà tham gia cũng đã giật luôn con số 100% ấn tượng. Và bây giờ cả hai đã trở thành chiến binh áo cam của trường F. 

Bật mí về lý do theo học ngành Trí tuệ nhân tạo - AI tại Đại học FPT, điều khiến Lương Hà quyết định “nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục” đó là ngay từ nhỏ cậu đã rất thích Doraemon. “Từng mơ về việc một ngày đẹp trời có chú mèo Doraemon chui ra từ ngăn bàn như trong truyện, nên mình chọn học ngành AI” - Lương Hà. 

 “Tính mình thích khám phá, nên mình hay chọn mấy thứ mới mẻ hơn. Và mình nghĩ FPT cho mình môi trường để làm điều đó. Cho tới hiện tại thì mình chưa thấy có gì sai với quyết định này”, Hà cho biết thêm. 

Thay đổi môi trường mới, Hà cũng tìm cách đổi “vị” bản thân bằng cách tham gia nhiều hoạt động tại trường. “Định dạng” về chàng trai trường chuyên năm nào trong mắt bạn bè và mọi người đã trở nên “đa-zi-năng” hơn bởi Hà đã biết chơi thêm một loại nhạc cụ mới, biết “đi đường quyền” Vovinam, đồng thời cũng là “tay chơi” hạng cừ trong các hoạt động ở trường F. Từ Rung chuông vàng, Firt Step, Halloween, 48h Chuyển động hay City Tour, không chương trình nào “qua mắt” được chàng trai này. Đặc biệt, ở trường Lương Hà đã nhanh chóng có cho mình hội bạn “cạ cứng” biết học hết sức, chơi hết mình. 

Trước mắt, Hà sắp sửa bước vào học kỳ chuyên ngành đầu tiên. Khi được hỏi về những dự định với Toán học và cả ngành học mà Lương Hà lựa chọn, Hà chia sẻ: “Bước càng sâu vào hành trình chinh phục một cuộc thi, khả năng và giới hạn của mỗi chúng ta cũng sẽ được tôi luyện ngày một vững chắc hơn. Mình tin rằng, FPTU HCM là mối duyên lành và đây sẽ là môi trường tốt để mình gửi gắm đam mê Toán học cùng với sự triển vọng của AI”. 

Phi Chiêu – Ái Nhi 

 

Tin tức Liên quan