Phát “sốt” với phim hoạt hình 2D của sinh viên ĐH FPT

“Colour of love” – một lời chia tay đặc biệt của hai chàng trai trẻ Huỳnh Duy Nhật và Nguyễn Lê Minh bén rễ tình yêu đồ họa.

 

Bộ phim hoạt hình 2D “Colour of love” – một trong những đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ hoạ trường ĐH FPT được hội đồng phản biện đánh giá cao và nhận được sự yêu thích của người xem.

 

Lời chia tay độc đáo

 

Lặn lội từ Sài Gòn ra Hà Nội học đúng chuyên ngành yêu thích – Thiết kế đồ hoạ, Huỳnh Duy Nhật và Nguyễn Lê Minh mang theo bao khát khao và hoài bão của tuổi trẻ. Bốn năm ngỡ tưởng dài mà chớp mắt đã trôi qua. Buổi bảo vệ tốt nghiệp có lẽ là giây phút cuối được đứng trên giảng đường, được sống cuộc đời sinh viên. Hai chàng trai trẻ quyết tâm để lại dấu ấn thật đậm nét trong buổi bảo vệ đầu tiên của ngành mà mình theo học với bộ phim đầu tay của chính mình. Colour of love không chỉ là kết quả của 4 năm học, mà với họ còn là một lời chia tay ĐH FPT, chia tay mảnh đất mà họ đã gắn bó 1 thời tuổi trẻ; đồng thời cũng gửi gắm thông điệp về tình yêu tới các bạn trẻ: “Người hiểu tình yêu, cả đời chỉ yêu một lần. Kẻ yêu năm lần bảy lượt, thích mới chán cũ, chỉ là kẻ đùa giỡn với tình yêu” (Alfred De Musset). 

 

Chân dung hai nhà thiết kế trẻ
 

Nguyễn Lê Minh cho biết: “Ban đầu nhóm nghĩ tới chủ đề siêu anh hùng nhưng sau thời gian suy nghĩ lại quyết định làm một bộ phim hoạt hình về chủ đề tình yêu vì tình yêu từ xưa đến nay luôn là đề tài được mọi người chú ý. Nhắc đến tình yêu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những gì tươi đẹp nhất, lãng mạn nhất, nhưng tình yêu cũng đơn giản và chân thành. Tuy nhiên làm sao để mọi người cảm được, hiểu được vì phim không có lời bình chỉ phụ thuộc vào âm nhạc và hình ảnh, đó là điều làm 2 đứa đau đầu nhất”. 

 

Tạo hình nhân vật trong phim Colour of love
 

Thầy Trần anh khoa – Giảng viên ngành đồ hoạ, thành viên trong hội đồng cho biết: “Đây là tác phẩm đầu tiên của các em, thực hiện trong vòng 15 tuần nhưng so với mặt bằng chung thì đó là điều đáng khen ngợi, đáng được động viên”.

 

 
Sau buổi Bảo vệ Tốt nghiệp, Minh và Nhật đã đăng tải Colour of love lên facebook cá nhân và nhận được nhiều sự khen ngợi của cộng đồng mạng.
 

Làm đồ án với 200% công suất

 

Để làm ra 1 tác phẩm không phải dễ, lại càng khó gấp trăm lần với những sinh viên như Nhật và Minh vì vốn kinh nghiệm làm phim thực tế chưa có nhiều, cũng chưa có tác phẩm đầu tay. Với họ, thời gian làm đồ án cũng là thời gian vừa làm vừa học với công suất 200%. Học về cách nào làm được việc nhanh nhất và hiệu quả, học về cách làm việc nhóm, cách nhường nhịn nhau và hơn hết vẫn là “thẩm thấu” những kiến thức bổ sung từ thầy hướng dẫn. 2 tuần đầu, Nhật và Minh lên ý tưởng, sau đó viết kịch bản, thiết kế nhân vật, vẽ storyboard… Mỗi công đoạn đều kèm theo bao khó khăn. Không những thế vì Colour of love – câu chuyện tình yêu được kể bằng âm nhạc nên việc nghiên cứu âm nhạc, các điệu nhảy lại một lần nữa khiến Minh và Nhật đau đầu: “Phim có sự xuất hiện của nhiều loại nhạc cụ, giai điệu, vũ điệu. Bọn em dành khá nhiều thời gian tìm hiểu về nó. Thời gian làm diễn hoạt em vừa làm vừa xem clip các điệu nhảy nhưng về sau khi quen rồi thì dựa vào cảm xúc để hoàn thiện”, Nguyễn Lê Minh chia sẻ.

 

Trong phim xuất hiện nhiều vũ điệu ấn tượng

 

Nhiều người trong nghề thường sắm cho mình một con máy có cấu hình khủng với đủ những tính năng để có thể thiết kế, dựng phim… nhưng với hai sinh viên ĐH FPT, chiếc laptop cá nhân như một “chiến binh dũng cảm” nhất trong “cuộc chiến” đồ án này. Hai bạn trẻ cho biết, phần mềm photoshop được dùng để vẽ và phác thảo nhân vật, effect background, phần mềm after effect để ghép phim… Môn học thiết kế đồ hoạ 2D chính là nền tảng, truyền cảm hứng để họ quyết tâm theo đuôi đam mê làm phim hoạt hình 2D. “Tính chất của phim hoạt hình 2D đòi hỏi khả năng tỉ mỉ rất cao. Màn hình laptop thì nhỏ, lại thêm cấu hình không quá mạnh nên quá trình làm càng chồng chất khó khăn. Suốt 4 tháng, bọn em phải làm việc liên tục từ sáng tới tối. Có ngày em vẽ gần 200 hình liên tục. Ăn uống thì đứa nào rảnh chạy ra ngoài mua gì về ăn chứ cũng không có thời gian để tự nấu nướng. Riêng bạn Minh vào những ngày cuối cùng trước khi bảo vệ thức triền miên, không một giấc ngủ. Cả 2 bọn em nhà ở Sài Gòn, suốt 4 tháng cày đồ án vừa phải chú ý sức khỏe, vừa phải thắt chặt chi tiêu, cố gắng không làm hỏng máy tính, wacom”, Huỳnh Duy Nhật chia sẻ.

 

Thầy Nguyễn Ngọc Tuấn – Giảng viên hướng dẫn mong muốn: “Khi đến với môn học chuyên ngành các em tỏ ra rất yêu thích. Hoạt hình nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Để có kết quả như hôm nay Tôi và các em đã làm việc với nhau, các em chính là những người cố gắng, nỗ lực nhất, thầy chỉ đóng vai trò góp ý. Với 1 đồ án tốt nghiệp, các em đã làm tròn vai. Hi vọng sau khi ra trường, các em sẽ góp phần làm phong phú hơn thế giới phim hoạt hình Việt Nam”.

 

Trần Anh Khoa (thành viên hội đồng phản biện) vui vẻ: “Các em cực tâm huyết và làm việc với thái độ rất nghiêm túc. Tính khả thi ở đây chính là sự lan toả tới người xem, điều này bộ phim đã làm được, minh chứng là tất cả đều cảm nhận được nội dung, thông điệp bộ phim hướng đến với màu sắc riêng. Dù tay nghề của các em chưa ổn, kinh nghiệm làm phim cũng chưa có, thiếu thốn về phương tiện thiết bị kỹ thuật, làm phim hoàn toàn bằng laptop nên để có bộ phim Colour of love đó là sự nỗ lực tuyệt vời của các em”.

 

Cùng xem lại những thước phim hoạt hình 2D của Huỳnh Duy Nhật và Nguyễn Lê Minh:

 

 

Phạm Phương

 

Tin tức Liên quan