Sinh viên Đại học FPT chiến thắng giải thưởng 50 triệu đồng từ ACB Hackathon

Chung kết cuộc thi ACB Hackathon vừa qua, đội Incubator của 3 sinh viên Đại học FPT đã là đội đồng hạng nhì, nhận giải thưởng 50 triệu đồng cùng một chuyến đi Singapore. Có thể xem đây là giải thưởng rất cao khi cuộc thi không có quán quân.

 
ACB Hackathon do ngân hàng Á Châu (ACB) tổ chức. Cuộc thi được tổ chức theo motif Hackathon, hình thức thi phát triển phần mềm quy tụ nhiều thành phần tham gia từ lập trình viên, thiết kế đến phân tích kinh doanh để cùng nhau giải quyết “bài toán” của cuộc thi. Có nhiều khách hàng của ACB đang ấp ủ những ước mơ trong cuộc sống mà chưa thực hiện được vì những rào cản tài chính. Các nhóm dự thi sẽ sáng tạo ra một ứng dụng quản lý tài chính cho phép khách hàng đặt ra các dự định cho tương lai và giúp hiện thực hóa các dự định đó bằng cách gợi ý một/ một gói sản phẩm của ACB và đối tác ACB.


Tham gia ACB Hackathon, nhóm Incubator gồm 3 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm thuộc 3 thế hệ khác nhau: Nguyễn Thái Hiền - khóa 11, Nguyễn Thanh Nhàn - khoá 12, Trần Nam Trung - khóa 13. Giải pháp của nhóm đưa ra mang tên Oblue, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc gửi tiết kiệm và quản lý tài chính cá nhân.


Chung cuộc, 2 đội WeWallet và Incubator có thành tích ngang nhau nên nhận danh hiệu đồng hạng nhì và nhóm trưởng đội WeWallet cũng là cựu sinh viên khóa 6 trường Đại học FPT.

 

>> Xem thêm: Sinh viên Đại học FPT ứng dụng AI và IoT sáng chế thùng rác thông minh bảo vệ môi trường

 

OBlue – giải pháp số quản lý mục tiêu tài chính ‘made by’ sinh viên Đại học FPT

 

OBlue là một ứng dụng di động hỗ trợ hành trình thiết lập và theo đuổi các mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe, du lịch… gắn kết với các gói sản phẩm dịch vụ của ngân hàng ACB. “Điểm mạnh cũng là điểm khác biệt của ứng dụng là Oblue có tương tác thân thiện, thực hiện đặt mục  tiêu, thanh toán, chuyển tiền bằng giọng nói, có nhắc nhở và tạo động lực để khách hàng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Đối với Oblue, khách hàng chỉ mất 15s để thiết lập mục tiêu và 30s cho các thao tác thanh toán” – Nhóm Incubator giới thiệu về sản phẩm đã được đồng hành và định hướng với giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương, trường Đại học FPT

 

“Trước đây, mọi người trong nhóm cũng có sử dụng các ứng dụng quản lý thu chi nhưng gặp phải khó khăn trong việc phải nhập quá nhiều thông tin, số liệu. Bên cạnh đó, các ứng dụng này cũng ít có hỗ trợ trong việc nhắc nhở người dùng thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Từ đó, nhóm đã nảy sinh ý tưởng: tại sao chúng ta không phát triển một ứng dụng để giải quyết những khó khăn đó, tạo nên trải nghiệm cũng như động lực cho người dùng trong việc quản lý tài chính cá nhân của họ? Đó chính là nguồn gốc cho ý tưởng để nhóm quyết định phát triển ứng dụng có tên Oblue” – Nguyễn Thái Hiền – nhóm trưởng chia sẻ về ý tưởng của nhóm. 

Giao diện của ứng dụng OBlue do sinh viên Đại học FPT xây dựng.


Thông qua ứng dụng Oblue, người dùng có thể quản trị được mục tiêu hiệu quả bằng các thao tác trên phần mềm nhanh chóng, đơn giản, từ đó tạo nhiều động lực trong việc hoàn thành mục tiêu tài chính của mình. Chi phí đầu tư cho ứng dụng thấp do sử dụng các hạ tầng CNTT hiện có của ACB. Bên cạnh đó, quy mô cho vay và huy động dự kiện tăng 18%, nhưng nhân viên kinh doanh dự kiến tăng 5%, nên sẽ tiết kiệm 120 tỷ cho ngân hàng ACB.

 

Ban giám khảo của cuộc thi có sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng Á Châu: ông Trần Hùng Huy – CT HĐQT và ông Nguyễn Đức Lộc – Giám đốc khối CNTT, đảm bảo sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu giải pháp số. Với ý tưởng của Incubator, ban giám khảo đã đánh giá cao và cho rằng nếu được triển khai thì ứng dụng sẽ hỗ trợ rất tốt cho khách hàng cũng như ngân hàng qua việc gợi ý cho khách hàng các gói vay, giúp khách hàng sớm hoàn thành các mục tiêu mà họ đặt ra.

Các cuộc thi là sân chơi để đo lường sức trẻ


Các cuộc thi luôn là một thách thức thú vị để mỗi người tham gia có dịp thử sức năng lực bản thân. Với cuộc thi ACB Hackathon, đây là lần đầu tiên các thành viên trong nhóm được tiếp cận đến lĩnh vực ngân hàng. “Đây thực sự là một thử thách lớn vì quy trình nghiệp vụ trong ngân hàng rất khác so với những lĩnh vực khác. Câu thành ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” rất thích hợp để nói đến trong trường hợp này, chỉ có ra bên ngoài mới thấy được thế giới bao la rộng lớn như thế nào” – nhóm sinh viên Đại học FPT chia sẻ. 

 


Thành tích đạt được của nhóm không chỉ là giải thưởng 50 triệu tiền mặt và được tham gia Singapore FinTech Festival( SFF- Nov 2019) - cơ hội để các thành viên trong nhóm tiếp xúc với thế giới công nghệ bên ngoài, mà còn là niềm tự hào khi chỉ mới là các sinh viên nhưng đã có thể vượt qua gần 30 đội tham dự khác. “Khi đến tham gia cuộc thi, biết được các đối thủ của mình đều là những người đã đi làm, đặc biệt có các đội từ ngân hàng ACB, họ đã quá hiểu về quy trình nghiệp vụ của ngân hàng, các thành viên đánh giá đó là những đối thủ rất mạnh. Nhưng với tinh thần của những sinh viên, toàn đội quyết tâm chiến đấu hoàn thành cuộc thi một cách hết mình. Và thành quả cũng đến, đó là sự nỗ lực của cả nhóm qua 22h thi căng thẳng, code liên tục không ngừng nghỉ” – nhóm trưởng nói về nỗ lực của cả nhóm để đạt được thành tích này.


Kết quả của cuộc thi cũng là một thước đo những kiến thức sinh viên được học tại trường rất phù hợp với thực tế của các doanh nghiệp. “Có lẽ là nhờ các giảng viên của trường đa số xuất thân từ những người đi làm thực tế tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó trong học kỳ OJT, sinh viên được tiếp xúc với các doanh nghiệp sớm hơn so với các trường khác, qua đó sinh viên có thể trang bị sớm cho mình những kiến thức thực tế để áp dụng vào học tập cũng như trau dồi khả năng chuyển môn để làm việc với các doanh nghiệp bên ngoài một cách tốt nhất” – nhóm trưởng Hiền cho biết.


Cuộc thi khép lại, các sinh viên quay trở lại với việc học tại trường Đại học FPT. Incubator đang kỳ vọng sẽ tiếp tục cùng với ngân hàng ACB phát triển ứng dụng Oblue, để Oblue trở thành một người anh em trong hệ sinh thái ứng dụng của ngân hàng ACB. Đó chính là tham vọng của các thành viên trong nhóm sau khi hoàn thành cuộc thi.


VY HB NGUYỄN

Tin tức Liên quan