Sinh viên Đại học FPT chinh phục cuộc thi Zoohackathon 2021

Với mong muốn chung tay giữ gìn, bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD), tại đường đua Zoohackathon Vietnam 2021, đội DeColGen đã xuất sắc vượt qua 21 đối thủ nặng ký để lọt vào Top 3 đội có giải pháp công nghệ nổi bật và toàn diện nhất cuộc thi. Đặc biệt, 2 trong 4 thành viên của DeColGen: Huỳnh Minh Nhật (K16 – Digital Marketing) và Ông Thanh Bình (K16 – Ngành Trí tuệ nhân tạo) là sinh viên Trường Đại học FPT TP. HCM. 

Trước thực trạng ĐVHD đang cần được bảo vệ cấp bách, ngăn chặn nguy cơ xâm hại ngay từ những phi vụ trao đổi, giao dịch trên môi trường mạng, “Coding to End Wildlife Trafficking” là chủ đề của cuộc thi Zoohackathon Vietnam năm nay.  Zoohackathon Vietnam 2021 mong muốn tìm ra những giải pháp công nghệ tối ưu, đột phá giúp giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến nạn mua bán, buôn lậu trái phép này để bảo tồn các loài ĐVHD quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Ngay từ những ngày đầu tháng 10, khi Zoohackathon 2021 vừa mở đơn đăng ký, nhóm 4 sinh viên đã rục rịch lập nhóm, đăng ký tham gia và tiến hành lên ý tưởng. Được biết cả 4 chàng trai của DeColGen là bạn thân thiết, cựu học sinh lớp chuyên Tin – THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM). Trước đó, Huỳnh Minh Nhật, Ông Thanh Bình, Nguyễn Vũ Minh Duy và Trịnh Quốc Huy đã cùng nhau “chinh chiến” ở các cuộc thi như Học sinh giỏi, Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia,… (chưa rõ) thu về nhiều giải thưởng cũng như tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. 

Chia sẻ lý do mà các thành viên của DeColGen quyết định tham gia ZooHackathon Vietnam 2021, nhóm cho biết muốn đóng góp sức mình nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ môi trường bằng chính khả năng của mình. Một lý do thú vị khác, nhóm bật mí, các chàng trai đều là khách du lịch thân thiết và có tình yêu đặc biệt với Thảo Cầm Viên TP. HCM. Mỗi năm các bạn thường xuyên đến đây cắm trại. Từ đó, DeColGen muốn chung tay lan tỏa tình yêu thương động vật, nhất là đối với động vật hoang dã. 

Dự án WildGogh mà nhóm DeColGen tham gia tại Zoohackathon Vietnam 2021 là một công cụ điều tra và phát hiện các hoạt động buôn bán trái phép, ngược đãi động vật hoang dã trên các nền tảng trực tuyến, các trang mạng xã hội. Ý tưởng của The WildGogh xuất phát từ thực trạng hiện nay ở trên các nền tảng mạng xã hội đặc biệt là Facebook, các bài viết mua bán trái phép xuất hiện công khai và tràn lan nhưng chưa có hướng xử lý cũng như việc các cơ quan chức năng, các tổ chức hoạt động xã hội đang quá tải trong việc kiểm soát. Do đó DeColGen muốn phát triển nền tảng này để có thể giúp đỡ các tổ chức, cơ quan chức năng có một công cụ tốt hơn, tiết kiệm được nguồn nhân sự trong việc quản lý và kiểm soát trên không gian mạng. The WildGogh không chỉ có thể ứng dụng trong kiểm soát việc mua bán động vật hoang dã mà còn ứng dụng trong kiểm soát các bài viết, video, hình ảnh vi phạm pháp luật trên các nền tảng mạng xã hội.

“Đây là lần đầu tiên tụi mình tham gia Zoohackathon nên nhóm cũng gặp một số khó khăn, bỡ ngỡ là điều không tránh khỏi. Từ việc trau dồi kiến thức chuyên môn cả về công nghệ lẫn môi trường. Bên cạnh đó, việc tiếp cận ý tưởng và dung hòa ý kiến của mỗi thành viên trong quá trình teamwork cũng đòi hỏi các bạn phải bình tĩnh, thấu đáo sao cho đạt hiệu quả tốt nhất” – Đại diện nhóm, bạn Huỳnh Minh Nhật chia sẻ. 

Trải qua 48h coding căng thẳng, thuyết trình và phản biện tự tin, DeColGen đã thuyết phục dàn giám khảo “khủng” của Zoohackathon 2021 một cách thuyết phục. Được biết, Ban giám khảo của Zoohackathon năm nay bao gồm: Ông Robert Greenan - Q. Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM; Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Nhà hoạt động môi trường, Nhà Sáng lập CHANGE; Ông Nguyễn Văn Thái – Giám đốc Save Vietnam's Wildlife; Bà Ngô Thùy Ngọc Tú – Cộng sự sáng lập tại Touchstone Đồng sáng lập, chủ tịch YoLa (thiếu dấu câu???) và Thầy Trần Tuấn Anh – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT TP. HCM. 

“Tụi mình rất vui và tự hào khi được tham gia cuộc thi năm nay và rất mong tiếp tục được tham dự kỳ tiếp theo của Zoohacthon cũng như các cuộc thi khác dành cho sinh viên Công nghệ thông tin. Cuộc thi đã giúp mỗi thành viên học được rất nhiều thứ như cách làm việc nhóm, kiến thức công nghệ và có thể góp một phần nhỏ công sức để chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Điều khiến tụi mình tâm đắc nhất đó là chỉ với 48h làm việc với nhau, đội đã nỗ lực hết sức mình và dùng ý tưởng và công nghệ, đưa một sản phẩm hoàn thiện đến với đến ban giám khảo” – Các thành viên nhà DeColGen hào hứng cho biết. 


Ái Nhi 

Tin tức Liên quan