Sinh viên Đại học FPT đưa phẫu thuật thẩm mỹ vào đồ án tốt nghiệp

"Thị trường phẫu thuật thẩm mỹ đang rất phát triển và đây thực sự là một đề tài hứng thú. Nhóm đã theo đuổi đề tài này gần 4 tháng từ quá trình lựa chọn đề tài đến hoàn thành và bảo vệ trước Hội đồng”. Đây cũng là đề tài mang tính xã hội và đã nhận được giải nhì Hội thảo Nghiên cứu Khoa học lần IV năm 2018 của Đại học FPT.

 

Cùng Đại học FPT trò chuyện với Trần Nguyễn Phước – K10 – ngành Quản trị Kinh doanh, nhóm trưởng nhóm đồ án: Factors that motivate young people’s intention to undergo cosmetic surgery in Viet Nam – Những yếu tố tác động tới phẩu thuật thẩm mỹ của người trẻ Việt Nam.

 

  1. Chào Phước, chúc mừng bạn đã trở thành tân cử nhân của trường Đại học FPT. Được biết, đồ án giúp nhóm tốt nghiệp là một đề tài khá thú vị: phẫu thuật thẩm mỹ. Ý tưởng nhóm bắt đầu từ đâu và mất khoảng thời gian bao lâu để hoàn thành?

 

Ý tưởng đề tài đồ án lần này là do các thầy cô gợi ý với sinh viên, mình cùng bạn Đào Duy Thuận, Nguyễn Ngọc Tuyết Minh, Trần Minh Hảo có tham khảo qua và chọn lựa đề tài vì chúng mình đều có hứng thú với chủ đề này, cộng thêm là thị trưởng phẫu thuật thẩm mỹ đang rất phát triển đặc biệt là ở thị trường Việt Nam. Nhóm mình đã theo đuổi đề tài này gần 4 tháng từ quá trình lựa chọn đề tài đến hoàn thành và bảo vệ trước hội đồng.

 

  1. Qua quá trình khảo sát, những yếu tố nào có tác động tới quá trình phẫu thuật thẩm mỹ của người trẻ Việt Nam? Kết quả này được khảo sát trên bao nhiêu người?

 

Kết quả của nghiên cứu cho thấy có ba yếu tố chính tác động đến ý định phẫu thuật thẩm mỹ là thái độ, chuẩn chủ quan và kiểm soát hành vi cảm nhận đối với phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Nghiên cứu được khảo sát trên 463 người gồm nhiều ngành nghề, trình độ học vấn, giới tính nhưng có đặc điểm chung là người trẻ tầm 18 đến 30 tuổi.

 

  1. Trong những yếu tố trên, yếu tố nào đóng vai trò quan trọng? Tâm lý e ngại hay ủng hộ phẫu thuật có dựa trên định kiến xã hội?

 

Trong những yếu tố trên, yếu tố tác động mạnh nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất tới ý định phẫu thuật thẩm mỹ của người trẻ Việt là chuẩn chủ quan, hay nói cách khác là áp lực xã hội khiến người trẻ có ý định làm đẹp. Dựa theo nghiên cứu, người trẻ dễ dàng bị chi phối bởi ý kiến của mọi người xung quanh bao gồm gia đình, bạn bè, người yêu và cả mạng xã hội. Tâm lý e ngại hay ủng hộ phẫu thuật phần nào bị tác động bởi áp lực xã hội trong đó có cả định kiến và các nguồn dư luận.

 

  1. Khi thực hiện đồ án, nhóm có gặp những khó khăn gì? Cả nhóm đã vượt qua để hoàn thành tốt đồ án ra sao?

 

Nghiên cứu này đòi hỏi rất nhiều nguồn tài liệu thứ cấp để hỗ trợ và củng cố thêm luận điểm của bài. Nhưng ở Việt Nam, hiện tại vẫn chưa có nhiều báo cáo khoa học trên quy mô lớn hoặc đủ uy tín về ý định phẫu thuật cũng như về thị trường này. Nên trong quá trình hoàn thành nghiên cứu, có rất nhiều khó khăn liên quan đến việc thu thập dữ liệu, nghiên cứu của những quốc gia khác. Tuy nhiên với sự hỗ trợ hết mình từ thầy Nguyễn Quốc Cường, giảng viên giám sát đề tài, cùng với sự kiên trì của cả nhóm, những khó khăn đó dần được giải quyết và mở ra những hướng đi mới.

 

Đôi khi trong quá trình thu thập dữ liệu khảo sát, nhóm không ít lần bắt gặp ánh mắt ngờ vực của người được mời khảo sát, nhiều bạn trẻ, anh chị không có hứng thú hoặc không quan tâm đến đề tài. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn bè giúp đỡ hỗ trợ trả lời câu hỏi nhiệt tình góp phần vào sự hoàn thành của nghiên cứu.

 

  1. Bạn có thể chia sẻ về ý nghĩa của đồ án này? Theo quan điểm cá nhân hoặc nhóm bạn, nên hay không phẫu thuật thẩm mỹ?

 

Đồ án này có thể nói là một trong những viên gạch đầu tiên của nghiên cứu khoa học về đề tài Phẫu Thuật Thẩm Mỹ ở riêng Việt Nam, một thị trường cực kì tiềm năng và cạnh tranh khốc liệt. Theo quan điểm cá nhân mình, thì không có nên nay không nên phẫu thuật thẩm mỹ, mà là khi bạn đã quyết định chọn lựa phương thức làm đẹp nào, phải tự hỏi bản thân có thực sự cần và thích nó, đừng để bị chi phối và ảnh hưởng bởi ý kiến của xã hội quá nhiều đối với quyết định của mình. Riêng mình thì rất ủng hộ Phẫu Thuật vì ai cũng có quyền được đẹp hơn mà (cười).

 

  1. Ý kiến của thành viên nào trong Hội đồng khiến bạn nhớ nhất? Được biết, đồ án đã nhận giải nhì của Hội thảo Nghiên cứu khoa học mới đây tại trường. Nếu được làm lại, bạn sẽ bổ sung những nội dung nào để hoàn thiện hơn?

 

Thành viên Hội đồng là những thầy cô có chuyên môn rất cao trong ngành. Từng câu hỏi, góp ý của các thầy cô đều cho chúng mình những cái nhìn mới và đôi lúc mở ra những hướng đi trong tương lai để phát triển nghiên cứu. Nhưng nhớ nhất chắc có lẽ là câu hỏi của thầy Trần Khánh trong Hội đồng Hội Thảo Nghiên Cứu Khoa Học, thầy hỏi mình là nếu mình là đại diện một thẩm mỹ viện, nên tư vấn thầy chỉnh sửa bộ phận nào. Mình khá lúng túng với câu hỏi bất ngờ nhưng rất thực tế này, sau một hồi đắn đo thì mình quyết định khuyên thầy nên giảm cân một chút là ổn vì bây giờ thầy đã rất đẹp trai rồi, câu trả lời khiến thầy và hội trường rất hứng thú.

 

Nếu được làm lại, mình sẽ chuẩn bị kĩ hơn, sẽ bổ sung một số thông tin thời sự hơn và tập trung phát triển mảng ứng dụng chuyên sâu hơn.

  1. Câu nói bạn tâm đắc nhất là gì? Bạn có muốn gửi gắm gì với các bạn K14 sẽ học ở trường để có những năm tháng sinh viên rực rỡ.

 

Câu nói mình tâm đắc nhất ở thời điểm hiện tại là: “People on a path to purpose don’t have time for drama.” của Brendan Burchard. Tạm dịch là người trên con đường hướng tới mục đích của mình không có thời gian cho drama. Nhắc nhở chúng ta lúc nào cũng phải hiểu mục tiêu của mình, cố gắng hết mình để đạt được nó, luôn tập trung và giữ cho mình sự tỉnh táo. Đối với các bạn sinh viên K14, các bạn nên sống hết mình với tháng năm tuổi trẻ của mình, luôn ghi nhớ là “100% or 0%”, nghĩa là nếu đã không làm, nếu đã không lựa chọn thì thôi. Nhưng nếu đã làm hoặc lựa chọn rồi thì phải thực hiện bằng cả 100% năng lượng của mình để sau này dù có nhìn lại cũng sẽ không hối hận mà nói “Giá như lúc ấy…”

 

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

HANA (thực hiện) 

 

Tin tức Liên quan