Sinh viên Đại học FPT trò chuyện với chuyên gia công nghệ về Clean Code

Vừa qua, các bạn sinh viên Đại học FPT TP. HCM đã có cơ hội giao lưu cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin của công ty Netcompany. 


“Clean code” là chương trình hội thảo do trường ĐH FPT TP.HCM phối hợp tổ chức cùng công ty Netcompany. Hai khách mời, cũng là diễn giả của chương trình chính là anh Lê Quốc Huy và anh Lưu Hoàng Long, hiện đang làm việc tại Netcompay. Đặc biệt, Lưu Hoàng Long là cựu sinh viên Khoá 4 – Đại học FPT. 

 Netcompany được biết đến là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Hằng năm, tại Netcompany có rất nhiều vị trí chiêu mộ dành cho sinh viên trong ngành. 

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên đã cùng ngồi lại và và lắng nghe những chia sẻ từ diễn giả. Dưới hình thức là cùng nhau giải quyết những bài tập liên quan đến lập trình, hai diễn giả và các bạn sinh viên FPT đã cùng phân tích và bỏ túi cho mình những bí quyết làm sao để “Clean code”. 

 Theo đó, “Clean code” là thuật ngữ chỉ những mã nguồn tốt, thanh lịch và hiệu quả. Minh chứng từ kinh nghiệm làm việc trong thực tế, anh Quốc Huy đã chỉ ra rằng một dự án hoàn hảo chính là sự kết hợp giữa từng người, từng thành viên một. Vì thế, để viết code sạch tốt nhất là phải đảm bảo tối ưu code cho những người đồng nghiệp của chúng ta có thể hiểu. Nếu code sạch, việc phát hiện lỗi và bảo trì ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn. 

Từ việc đặt ra bài toán “Clean Code”, anh Quốc Huy và Quang Long đã cùng các bạn “gỡ rối” các bài tập về lập trình rất thuyết phục và thực tế, từ đó chỉ ra các thủ thuật đơn giản nhất giúp sinh viên bắt đầu viết “Clean code”. Những thủ thuật này bao gồm: Làm code dễ đọc cho mọi người; sử dụng tên có ý nghĩa cho variables, function và methods; để mỗi function hoặc method thực hiện chỉ một tác vụ, chức năng; sử dụng comment đúng cách, rõ ràng; tính nhất quán và đánh giá code thường xuyên.

 


Không dừng lại ở đó, hai khách mời cũng rất tận tình “quân sư” cho các bạn sinh viên những điều cần chú ý trau dồi để trở thành các lập trình viên giỏi trong tương lai và cách để thích ứng nhanh với môi trường doanh nghiệp. Đó là lộ trình phát triển bản thân hoàn hảo như học tốt ngoại ngữ, sự chủ động, khả năng teamwork và những kỹ năng mềm khác. 

Làm nóng chương trình hội thảo “Clean Code” không chỉ là những chia sẻ thú vị và hấp dẫn từ phía diễn giả mà còn bởi rất nhiều câu hỏi đến từ phía các bạn sinh viên Đại học FPT. Xung quanh những kiến thức liên quan đến ngành học, các bạn cũng mạnh dạn chia sẻ những thắc mắc về môi trường và cơ hội việc làm tại Netcompany. 

 


Phương Nhi 

Ảnh: FPT Around

 


Bên cạnh việc hiểu biết thêm về văn hoá, con người và môi trường làm việc tại công ty , các sinh viên còn có cơ hội học hỏi và làm các ví dụ về “High-Quality Code” như: Function, Comments, Source code formatting, Objects and Data Structures,... Không chỉ thế, Netcompany còn chuẩn bị rất nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các sinh viên như bình nước, 


 

Tin tức Liên quan