Sinh viên ĐH FPT kể chuyện đi OJT tại Philippines

On-The-Job Training là kỳ thực tập vào kỳ chuyên ngành 6 của các sinh viên Đại học FPT giúp các bạn có thể va chạm thực tế với cơ hội làm việc trực tiếp tại các công ty và doanh nghiệp. Đối với mỗi sinh viên, đây là khoảng thời gian rất quan trọng để làm hành trang cho công việc sau này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập mà các bạn sinh viên học được sau kỳ thực tập.

 

 


Là một sinh viên ĐH FPT, việc được học tập cùng các giảng viên có kinh nghiệm thực tế trong chuyên môn giảng dạy và chương trình học 70% thực hành 30% lý thuyết đã giúp tôi học được rất nhiều từ trên giảng đường đại học. Thế nhưng, kỳ OJT tại Astoria Plaza tại Philippines đã mang lại cho tôi một nhận thức mới về môi trường làm việc chuyên nghiệp là như thế nào.


Tại Astoria Plaza, tôi đã được người hướng dẫn chỉ dạy cho những kiến thức thực tế mà tôi không được học trên giảng đường đại học. Ngoại trừ các kiến thức chuyên môn và một số kỹ năng mềm cần thiết, các giảng viên sẽ không thể dạy cho sinh viên tất cả những cái nhỏ nhặt như bấm ghim tài liệu như thế nào để dễ dàng mở ra và đẹp nhất, tài liệu nhân sự nên được sắp xếp thế nào để dễ dàng tìm kiếm nhất, giao tiếp với các phòng ban khác nên lưu ý những gì, quy trình để một công văn được phê duyệt nhanh nhất, những quy định bất thành văn trong công ty và nhiều kiến thức khác. Tất cả những vấn đề đó tôi đều học được thông qua thời gian làm việc tại Astoria Plaza.

 


Tuy nhiên, không phải một sinh viên đi OJT nào cũng có thể học được nhiều điều thông qua công việc họ được giao mà kỹ năng mềm và giao tiếp chính là chìa khóa để các thực tập sinh có thể nhận được thêm nhiều kỹ năng và kiến thức trong quá trình làm việc.


Đối với nhiều bạn sinh viên, kỳ thực tập là một kỳ rất nhàm chán bởi vì đôi khi đến công ty các bạn chỉ được làm những công việc lặt vặt như giao hồ sơ, xếp hồ sơ hay là nhập liệu nhưng các bạn ấy không biết rằng các bạn có thể làm được những công việc chuyên sâu hơn và nhận được sự chỉ dạy từ người hướng dẫn. Chìa khóa chính là kỹ năng giao tiếp và ứng xử của các bạn trong công ty, đặc biệt là đối với người hướng dẫn.

 


Đối với một thực tập sinh không quá hiểu rõ về công ty cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm, công ty không thể nào giao cho các bạn những việc quan trọng ngay được thế nên những công việc như sắp xếp tài liệu hay giao văn kiện sẽ được phân cho các bạn đầu tiên. Thông qua những công việc đơn giản đó, các thực tập sinh có thể hiểu biết thêm về công ty cũng như nắm được một số vấn đề cơ bản trong lĩnh vực đó nếu bạn có kỹ năng quan sát và chọn lọc thông tin tốt. Điển hình là thông việc nhập dữ liệu nhân sự trong công ty, bạn có thể biết được quá trình đánh giá và đào tạo nhân viên từ lúc phỏng vấn cho đến thời điểm làm việc hiện tại của họ.

 


Sau khi hiểu sơ bộ về nơi làm việc, thái độ ham học hỏi và khả năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp sẽ là kim chỉ nam dành cho các thực tập sinh. Người hướng dẫn và các nhân viên sẽ sẵn lòng giải đáp mọi thứ cho một thực tập sinh thân thiện và có tinh thần ham học hỏi cao vào lúc họ không bận. Bạn có thể nhân dịp các nhân viên đang rảnh rỗi mà đưa ra những vấn đề bạn thắc mắc về công việc hoặc đơn giản là trình bày độ hiểu biết của mình về công việc bạn đang thực tập để nhận được góp ý. Điều này sẽ giúp cho người hướng dẫn hiểu thêm về bạn và khi họ nhận thấy bạn đã có nhận thức về công ty và năng lực nhất định, những công việc liên quan đến chuyên môn sẽ được giao đến tay bạn. Đây chính là bước tiến khá quan trọng cho các thực tập sinh.

 


Đặc biệt là nếu kỹ năng làm việc tập thể cũng như khả năng giao tiếp và tạo mối quan hệ của bạn tốt, bạn có thể nhận được những kinh nghiệm làm việc quý giá từ người hướng dẫn và các nhân viên khác trong công ty. Việc đề bạc bạn với cấp trên của họ về khả năng làm việc sau thực tập và tốt nghiệp của bạn cũng sẽ trở nên khả quan hơn. 

 


Đúc kết lại, chủ động nâng cao kỹ năng mềm và giao tiếp của bản thân từ bây giờ chính là điều mà mỗi một sinh viên nên làm. Điều này sẽ giúp các bạn đạt được nhiều thứ khi áp dụng chúng trong kỳ thực tập sắp tới cũng như là trong công việc tương lai. 


CÓC SÀI GÒN

Trúc Huyền

Ảnh: minh hoạ từ Internet


Tin tức Liên quan