Sinh viên kỹ thuật phần mềm ‘hiến kế’ quản lý hoá đơn điện tử

Hóa đơn điện tử hiện nay đã có thể hỗ trợ rất nhiều cho phía doanh nghiệp (bên tạo hóa đơn) nhưng khách hàng (người nhận hoá đơn) lại không thể chủ động kiểm tra. Xuất phát từ điểm bất cập này, 2 nữ sinh viên Đại học FPT đã xây dựng một hệ thống giúp cả 2 phía đều có thể dễ dàng quản lý hoá đơn điện tử, việc xuất nhập hoá đơn, theo dõi việc thanh toán công nợ.

 

Đề tài Xây dựng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử này được thực hiện bởi Dương Triều Anh và Nguyễn Hoàng Minh Giang, hai sinh viên khoá 10C chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản (JS - Japanese Software) thuộc ngành Kỹ thuật phần mềm, theo gợi ý của giáo viên hướng dẫn Ths. Ngô Đăng Hà An. Đây là một trong số ít đề tài tốt nghiệp được Hội đồng đánh giá rất cao trong học kỳ Summer, đồng thời cũng là đề tài nhận được giải nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học lần 5 tại Đại học FPT.

 

 

Hệ thống quản lý hoá đơn điện tử sẽ là sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ. Thông qua hệ thống, doanh nghiệp có thể quản lý thông báo phí (bảng kê thanh toán), hoá đơn và công nợ của khách hàng. Hoá đơn sẽ được xác thực bằng chữ ký số. Về phía khách hàng, họ có thể quản lý được thông báo phí, hoá đơn và nợ của họ với doanh nghiệp. Với mỗi hoá đơn, thông báo phí được tạo ra sau khi được duyệt, hệ thống sẽ gửi mã tra cứu đến khách hàng thông qua email, để khách hàng tiện theo dõi.

 

Giải thích rõ hơn, sinh viên Triều Anh chia sẻ: “Những hệ thống hiện nay, họ chỉ quản lý mỗi hoá đơn, sau khi phát hành hoá đơn thì gửi mã tra cứu đến khách hàng. Và họ chỉ hỗ trợ quản lý ở phía doanh nghiệp (bên tạo hoá đơn), còn bên khách hàng (bên nhận hoá đơn) chỉ có thể tra cứu. Với hệ thống của tụi mình, khách hàng cũng có thể tạo tài khoản để quản lý hoá đơn, thông báo phí, công nợ của họ thông qua hệ thống”.

 

“Các bước sẽ được thực hiện như sau: Kế toán công nợ tạo thông báo khoản cần trả, Kế toán trưởng xác thực bằng chữ ký số và gửi đến khách hàng. Khách hàng sẽ nhận được thông báo về hoá đơn và thanh toán khoản tiền đó. So với cách làm thông thường sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn” – Triều Anh nói thêm.

 

Đồ án nói chung vốn dĩ đã không hề đơn giản, mà nhóm chỉ có hai thành viên nữ nên công việc tương đối nặng. Thêm vào đó, cả hai đều theo học ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản nên kiến thức về nghiệp vụ kế toán gần như là con số 0. Sau khi nhận được đề tài, nhóm đã được giảng viên định hướng, đồng thời, tự tìm hiểu quy trình trình thực tế của các doanh nghiệp để “xào nấu” thành một hệ thống dễ sử dụng, có thể áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp. Đề tài được chạy thử nghiệm thực tế tại công ty Giải pháp công nghệ Hisoft.

 

Đề tài tuy được hội đồng đánh giá khá tốt vì tính ứng dụng thực tiễn cao, nhưng nó cũng chỉ ở mức đề tài tốt nghiệp nên chưa thể hoàn thành một quy trình hóa đơn hoàn chỉnh, như phát hành mẫu hoá đơn, thay thế, hủy hoá đơn… Được biết, công ty Hisoft cũng đã đồng ý đồng hành cùng nhóm sinh viên chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Đại học FPT phát triển với hy vọng tạo ra một hệ thống trọn vẹn để giải quyết phần nào khó khăn của doanh nghiệp với hóa đơn giấy.

 

2 nữ sinh ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT đã thuyết phục hội đồng bằng đề tài tốt nghiệp Xây dựng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử.

 

Sau đề tài tốt nghiệp, Triều Anh và Minh Giang cũng như những sinh viên chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản định hướng sẽ được làm việc tại các công ty phần mềm cho Nhật. Đây là những người đứng giữa, kết nối khách hàng với bộ phận kỹ thuật, chịu trách nhiệm chính dung hòa 2 cách làm việc giữa Việt Nam và khách hàng Nhật, am tường về kỹ thuật và khả năng sử dụng tiếng Nhật tốt.

 

Số lượng nữ theo học CNTT không nhiều. “Đối với những môn học khô khan như kỹ thuật thì dù các bạn nữ có thích và yêu nghề đến đâu, cũng sẽ có lúc thấy khó khăn nên mình nghĩ ngành JS cũng sẽ là một cách cho các bạn thích công nghệ thông tin và ngoại ngữ hay giao tiếp xã hội. JS rất thích hợp cho những bạn năng động thích du lịch và di chuyển. Nếu bạn yêu IT nhưng lại ko muốn làm việc với máy tính suốt thời gian làm việc thì có thể chọn JS để theo đuổi” – Triều Anh gợi ý một sự lựa chọn cho những bạn nữ có đam mê công nghệ như mình.

Theo FPT EDU

Tin tức Liên quan