Sinh viên quốc tế thích thú với phong tục ngày tết Việt Nam

SVVN - Gần 80 sinh viên đến từ Pháp, Đức, Hà Lan, Philipines, Indonesia, Trung Quốc và Thái Lan đã hào hứng khi được xin chữ thư pháp, gói bánh chưng ngày Tết trong sự kiện chợ Tết dân gian Đại học FPT, diễn ra từ ngày 02/02 – 03/02.

 

Trong chợ Tết, 13 gian hàng của 13 câu lạc bộ đến từ đại học FPT đã làm cho không khí xuân trở nên gần gũi và rộn ràng hơn.Bên cạnh tổ chức các trò chơi dân dã như đập heo đất, nhảy sạp, ném vòng, ca hát, thưởng thức các món ăn do chính tay các bạn sinh viên chế biến, sinh viên quốc tế và sinh viên trao đổi của trường ĐH FPT còn được xin chữ thầy đồ hay coi quẻ đầu năm theo phong tục dân gian.

 

Giới thiệu văn hoá Việt đến bạn bè các nước, đại học FPT còn tổ chức cuộc thi gói bánh chưng – một loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam.Vuông vức, tròn trịa, tam giác… là hình thù của những chiếc bánh chưng “thú vị” mà sinh viên quốc tế tập gói tại ngày hội đón Xuân.

 

Lạ lẫm với dây lạt, lá dong, dưa hành thịt mỡ, bạn Amo đến từ Thái Lan háo hức: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia gói bánh chưng. Một trải nghiệm thật thú vị. Mình cảm thấy rất vui khi được tham dự sự kiện hôm nay”. Nhìn lại thành phẩm của mình, Amo cùng bạn hào hứng chụp hình kỉ niệm. Biết được trong chuyến hành trình này sẽ có tham gia một trong những hoạt động gắn với Tết cổ truyền Việt Nam, Amo cùng bạn đã tìm hiểu trên Youtube về cách gói bánh, thành phần bánh…nên khi tự tay thực hiện càng làm Amo thích thú với ngày Tết của đất nước hình chữ S hơn.

 

Gói bánh chưng là một trong những trải nghiệm mới lạ của nhiều bạn quốc tế.

 

Cùng với nhiều bạn bè khác, Niklas Thelemann, Dominik Wihelm Gert Kessel (Đức); Laurie Dang, Deffain Elise, Mangasaryan Franck (Pháp) và Jim Cox (Hà Lan) bắt tay thực hiện theo hướng dẫn của các bạn sinh viên người Việt. Đến từ các nước ở Châu Âu nên các bạn chưa từng được trải nghiệm không khí đón Tết cổ truyền. Tham gia học kỳ trao đổi nhóm ngành Kinh tế tại ĐH FPT lần này, Jim Cox cũng như các bạn được học hỏi và cảm nhận nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Sản phẩm bánh chưng của Jim Cox không được vuông vức nhưng với anh bạn sinh viên người Hà Lan đây sẽ là một trải nghiệm khó quên.

 

Trong khi đó, bạn Meen (Thái Lan) chia sẻ không khí Hội xuân tại Đại học FPT thật tuyệt vời. “Thực sự mình cảm thấy ấn tượng với sự năng động của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên đại học FPT”. Trước khi tham dự Hội Xuân với rất nhiều gian hàng ẩm thực, Meen cùng các bạn đến thăm địa đạo Củ Chi – một trong những di tích lịch sử tại Sài Gòn. Dù mới tham dự được nửa hành trình nhưng Meen cho biết““Passage to VietNam Journey” do trường ĐH FPT tổ chức từ ngày 01-06/02 thật thú vị, Meen mong muốn sẽ được tham dự những lần tiếp theo”.

 

Là tân sinh viên K13, Minh Duyên không giấu nổi niềm vui khi được tham gia chương trình, gặp gỡ nhiều bạn sinh viên quốc tế… Duyên kể: “Gian hàng của CLB được nhiều bạn sinh viên ghé thăm, chắc có lẽ được bày biện đẹp và ngon nên có bạn sinh viên quốc tế đến mua rất nhiều lần”. Nhiều CLB trong Hội xuân cũng dự định số tiền kiếm được từ Hội Xuân sẽ mang thành món quà tặng các em nhỏ nhân dịp Tết đến Xuân về. Chợ Tết dân gian càng ý nghĩa hơn khi được trải nghiệm văn hóa và gắn kết yêu thương giữa những đất nước khác nhau.

 

Sinh viên đại học FPT đã góp phần giới thiệu Tết cổ truyền Việt Nam với bạn bè các nước.

 

Với môi trường năng động, mang tính quốc tế, hằng năm tại Đại học FPT vẫn thu hút sinh viên các nước đến học trao đổi các môn chuyên ngành, ngoại ngữ cũng như giao lưu văn hoá các nước. Trong những ngày đầu tháng 2, hành trình  “Passage to VietNam Journey” đã thu hút hơn 70 sinh viên các nước châu Á tham gia.

 

Theo Báo Sinh viên Việt Nam

 

Tin tức Liên quan