Tại sao Đại học FPT chọn "Cóc" là linh vật?

Truyền thuyết kể lại rằng, mỗi sinh viên đại học FPT khi mới bước vào trường đều có một câu hỏi chung đó là: Sao ở chỗ nào cũng thấy hình cóc?


Để trả lời cho câu hỏi này thì quá đơn giản rồi. Vì sao ư? Vì Cóc chính là linh vật của trường Đại học FPT.

 


Nhưng đến câu hỏi “Vì sao lại chọn cóc là linh vật cho trường đại học FPT?” thì không còn đơn giản rồi, vì đây là một câu chuyện dài.


Ngày xửa ngày xưa …


TRUYỀN THUYẾT CÓC CHỌN – CHỌN CÓC


Sinh viên đại học FPT hẳn đã từng nghe qua câu chuyện “Cóc chọn – Chọn cóc” của ban giám hiệu trong “Hội nghị Diên Hồng” của trường Đại học FPT những ngày đầu thành lập.


Câu chuyện kể rằng khi trường Đại học FPT được thành lập, cảm thấy các “anh em” trong tập đoàn đều có linh vật đại diện quá “ngầu”, các lãnh đạo nhà trường đã quyết định chúng ta cũng phải có linh vật thôi. Vậy nên đại hội “Lựa chọn Linh Vật” của ban lãnh đạo kiêm “các nhà động vật học tạm thời” được diễn ra hết sức hoành tráng. Sau một hồi tranh luận và mang hết cả “kênh Discovery” ra nhưng hội nghị vẫn chưa chọn được con vật nào ưng ý. Sư Tử là con “Hữu dũng vô mưu”, voi thì Voi dữ rừng Tánh Linh gây bao kinh hoàng, chọn Hổ thì bị chê là độc ác, chưa nói là còn dễ bị nấu cao…. Cuối cùng mọi người cùng bực mình đập bàn “Cóc chọn nữa” , “ Cóc thèm chọn nữa”… Ấy vậy mà một tia sáng bất ngờ lóe qua, tại sao không chọn Cóc là linh vật nhỉ? Thế là chú Cóc đã chễm chệ ngồi trên vị trí linh vật đầy tỏa sáng của trường Đại học FPT từ ngày ấy.


10 LÝ DO KHÔNG TƯỞNG VỀ CHÚ CÓC – LINH VẬT ĐẶC BIỆT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT


Truyền thuyết trên thú vị này có bao nhiêu phần trăm chính xác thì chúng ta không biết, thế nhưng 10 lý do sau đây khiến bạn cũng sẽ gật gù về linh vật đặc biệt này.


Về Giáo dục học, con Cóc là con vật duy nhất gắn với giáo dục, bằng chứng là tranh Đông Hồ có tranh thầy đồ Cóc, thể hiện sự uyên thâm và thông tuệ.

 


Về Xã hội học, con Cóc là con vật được dân gian đánh giá rất cao về độ ngang bướng, bằng chứng là có câu “Cóc kiện trời”, đến trời mà còn dám kiện thì quả là bản lĩnh và vô cùng ngang bướng, rất giống với trường Đại học FPT ngay từ khi vừa được thành lập. Bên cạnh đó dân gian còn nói “Con cóc là cậu ông Trời”, rõ ràng cà Cóc còn là chỗ con ông cháu cha, gia đình có người làm to, thuận tiện chỗ nhờ cậy.

Về Sáng tạo học, con Cóc là con vật vô cùng năng động và không bao giờ chịu ngồi yên, chẳng hạn như dân gian có câu “Bắt cóc bỏ đĩa” để nói lên rằng khó mà bắt chúng ta vào một khuôn khổ nào đó. Quả là đúng với tinh thần sáng tạo không ngừng.


Về Khí tượng học, con Cóc có khả năng “Hô mưa gọi gió”, không kém gì Gia Cát Lượng của Tam Quốc, bằng chứng là “Cóc cầu mưa” bằng cách nghiến răng. Mưa về tốt cho mùa màng, no ấm nơi nơi.


Về Võ học, Cóc là con vật rất gan lì, chắc ai cũng biết tới Cóc tía, dù nhỏ bé nhưng sẵn sàng nhảy vào đánh nhau với rắn Hổ mang, chấp nhận “Cả hai cùng ra đi” chứ không chịu bị bắt nạt.


Hình 2. Cóc là con vật rất gan lì, biểu tượng cho sức mạnh.


Về Nông nghiệp học, Cóc là thiên địch của sâu bọ, có Cóc thì mùa màng đỡ bị tàn phá, nhờ đó mà nhân dân ấm no ca hát muôn nơi. Ở một môi trường luôn đấu tranh với các loại “sâu bọ”như chúng ta, con một con thiên địch với sâu bọ còn gì chí lý hơn.


Về Ngôn ngữ học, trong dân gian, người ta hay gán từ cóc vào trước mỗi câu phủ định, chẳng hạn cóc nghe, cóc học, cóc chơi… để ý nói rằng không nghe, không học, không chơi… Trong một môi trường đề cao sáng tạo, việc biết phủ định chính là tiền đề để phát sinh những cái mới.


Về Dinh dưỡng học, thịt Cóc được đánh giá là có hàm lượng chất bổ dưỡng chất cao. Trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng thì một vị thuốc hữu hiệu đó là ăn thịt Cóc (có chế biến cẩn thận). Do đó, chọn Cóc đồng nghĩa là nói “không” với … suy dinh dưỡng.


Về Động vật học, Cóc là loài lưỡng cư, vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước, vừa thở bằng phổi, vừa thở bằng da, có một sức sống và khả năng thích nghi với ngoại cảnh rất rộng. Bên cạnh đó lại tiềm ẩn một lượng chất độc lớn trên da, hạn chế rất nhiều kẻ thù. Sinh viên Đại học FPT ra trường với tinh thần “chấp tất cả các loại gió mùa” nên chọn một con vật có sức sống và độ thích nghi cao là điều khỏi phải bàn cãi.


Về Kinh tế học, mỗi kỳ nhà trường sẽ chọn sinh viên xuất sắc nhất để trao giải vàng…. Chọn con Cóc là vô cùng hợp lý vì nó không quá to gây lãng phí như Gấu vàng, Voi vàng hoặc tệ hơn là Cá voi vàng. Tuy nhiên lại không quá bé nhỏ bủn xỉn như Ong vàng, Kiến vàng, Muỗi vàng… Giả sử sau này có phải đúc nguyên một con Cóc bằng vàng thì cũng không phải là điều quá bất khả thi. 


Đáp ứng đầy đủ “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” và tính “Văn – Thể - Mỹ”, 10 lý do trên đây đã khiến chú Cóc vừa gai góc nhưng cũng không kém phần thông minh, bản lĩnh trở thành linh vật của trường đại học FPT.
 
 
LINH VẬT CÓC VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC FPT


Linh vật linh thiêng này xuất hiện ở rất nhiều nơi tại Đại học FPT. Ngay từ lúc bước chân vào trường, bạn cũng gặp ngay 4 chú Cóc trên trống đồng. Theo nghiên cứu biểu tượng Cóc trên mặt trống là một trong những hình ảnh biểu tượng Thần Nước, sau được gọi chung là Rồng. Hình ảnh này hiện thân cho văn hóa nguồn cội Con Rồng – Cháu Tiên của Việt Nam.

 


Ngay từ lúc bước chân vào trường, bạn cũng gặp ngay 4 chú Cóc trên trống đồng.


Có một bí mật khá thú vị đó là người ta thường chạm vào 4 con cóc trên mặt trống đồng để cầu may mắn.


Không chỉ xuất hiện ở trống đồng, Đại học FPT còn có một bảo tàng Cóc với gần 1.000 tượng Cóc mini đáng yêu. Hình ảnh của các chú Cóc cũng được đăng tải trực tuyến với hình thức Bảo tàng Cóc Online.

 


Bảo tàng Cóc của Đại học FPT trưng bày gần 1.000 tượng Cóc mini đáng yêu


Bên cạnh đó, ngay đầu năm 2020, bảo tàng đã đón thêm một người bạn mới có tên gọi “Ngọc Thiềm Thừ”. Chú Cóc Ngọc này là nhân vật có kích thước lớn nhất và quý giá nhất tại bảo tàng Cóc. Món quà đặc biệt này được anh Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, tặng riêng cho ĐH FPT với mong muốn trường sẽ tiếp tục phát triển để nâng cao chất lượng đào tạo.

 


Món quà đặc biệt “Ngọc Thiềm Thừ” được anh Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, tặng riêng cho ĐH FPT.


Với mục tiêu cổ vũ tinh thần cho sinh viên cũng như phác họa nên hình ảnh một con người gan lì, dám đương đầu với mọi khó khăn, thách thức, “Linh vật Cóc” đã thật sự trở thành người đồng hành thân thuộc đồng hành cùng các thế hệ sinh viên Đại học FPT trong suốt quãng thời gian gắn bó dưới mái trường đại học.


LIGHT
Ảnh: Minh hoạ

 
 
 


Tin tức Liên quan