Tết Việt trong mắt sinh viên quốc tế

Tại Đại học FPT, Tết không chỉ là dịp riêng học sinh sinh viên Việt mới háo hức mong chờ. Với các sinh viên “Tây”, sau khi có cơ hội tìm hiểu về Tết, các du học sinh xa xứ cũng đang hồ hởi chờ đón dịp lễ này chẳng kém gì người Việt.

 

Hương Tết đến gần

 

Những ngày giáp Tết, đường xá bao giờ cũng đông đúc. Chẳng cần chờ đến đêm 30, chỉ cần ra đường vào ngày cận Tết đã đủ để cảm nhận được không khí tấp nập. Bước vào các cơ sở đại học FPT, góc nào cũng thấy Xuân.

 

Càng gần nghỉ Tết, các sự kiện chào Tết của sinh viên xuất hiện càng nhiều. Vẫn là những hoạt động gói bánh chưng, phiên chợ Tết, thưởng thức các món ăn cổ truyền,… Cổ nhưng không cũ, càng cổ lại càng mới mẻ trong mắt các sinh viên quốc tế.

 

Tết Việt thân thương trong mắt sinh viên quốc tế

 

Đã từng tham gia nhiều mùa Tết dân gian cùng đại học FPT, sinh viên Michael Otokela có sự so sánh: “Tết ở Nigeria cũng là dịp để gia đình quây quần. Thế nhưng, ở đất nước mình mọi người đón Tết đơn giản hơn. Các thành viên trong gia đình thường gặp mặt và cùng nhau làm bữa tối. Chúng mình không có phong tục thắp hương cúng bái như Việt Nam".

 

"Mình biết vài người bạn sống ở các thành phố khác nhau tại Việt Nam. Thế nên, những dịp Tết trước, mình đã đi đến các miền tại Việt Nam để tìm hiểu văn hóa đón Tết của từng vùng. Cùng chung một quốc gia, nhưng mình thấy mỗi nơi ở Việt Nam lại có phong tục đón Tết khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là Tết đến mọi người đều rất thích hoa thì phải? Hoa đào, hoa cúc,… và cả không khí sum vầy của người Việt nữa. Đó sẽ là những hình ảnh mình nhớ mỗi khi kể về ngày Tết ở Việt Nam” - chàng sinh viên Nigeria nói thêm.

 

 
Ăn Tết ở Việt Nam là trải nghiệm ấn tượng với nhiều sinh viên quốc tế

 

Đón Tết ở Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế cũng theo bạn bè đi chúc Tết, du xuân và cả lên chùa, hái lộc… Đối với nhiều sinh viên xa quê, được đón Tết cùng bạn bè và gia đình của bạn tại Việt Nam là một điều rất ý nghĩa. Nhờ các hoạt động của nhà trường, nhiều bạn sinh viên nước ngoài đã được thử cảm giác về quê bạn Việt ăn Tết. Nếu chỉ tham gia các sự kiện Tết ở trường, sinh viên ngoại quốc sẽ khó có thể cảm nhận được không khí thiêng liêng của Tết. Đến nhà bạn bè Việt cùng chúc Tết, nấu các món truyền thống, với những sinh viên khác quốc tịch màu da Tết Việt thật ấm áp.

 

Đã xa nhà 7 năm, Mike Witteveen – sinh viên Hà Lan kể về những kỉ niệm của cậu gắn với Tết Việt. “Có một điều rất lạ là Hà Nội vào những ngày Tết im ắng quá. Nếu những người nước ngoài như mình chỉ có một mình thì sẽ cảm thấy Tết hơi buồn đấy. Dịp Tết, mình thường được các bạn Việt Nam tặng cành hoa đào và bánh chưng. Bánh chưng rất ngon, nhưng ăn nhiều thì mình bị tăng cân nhiều lắm ấy”.

 

Theo FPT Education

 

Tin tức Liên quan