[THẦY CÔ TRƯỜNG F] Giảng viên Lê Hà Vân và những nỗ lực làm mới chính mình, làm mới sinh viên... mỗi ngày

“Đừng cố gắng so sánh bản thân mình với người khác. Hãy là một phiên bản hoàn hảo của chính mình và nỗ lực mỗi ngày để bản thân của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua” - Đó là gửi gắm của cô Lê Hà Vân - giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh - trường Đại học FPT TP.HCM. Trên hành trình giảng dạy của mình, cô Vân cũng đang nỗ lực để mỗi ngày thực sự là một ngày mới. 

Cùng Đại học FPT khám phá những bí mật thú vị trên hành trình giảng dạy của giảng viên Lê Hà Vân - giảng viên truyền cảm hứng khối ngành Ngôn ngữ năm 2020.

Nam tiến là một bước ngoặt lớn

Với cô Vân, ước mơ từ bé của cô không phải là trở thành giáo viên, nhưng sau khi nghe những phân tích ưu nhược điểm ngành nghề mà cô lựa chọn, và cho cô lời khuyên rằng với tính cách của cô, nghề giáo có lẽ là phù hợp nhất. Và quan trọng nhất là mẹ cô - một giáo viên dạy Văn luôn cho cô những lời khuyên bổ ích trong nghề dạy. Chính vì thế đừng nên bỏ ngoài tai những lời khuyên bổ ích, biết đâu một hướng đi mới sẽ mở ra với bạn.

 Giảng viên ngôn ngữ đại học FPT TP.HCM - Lê Hà Vân


Trên hành trình Nam tiến của mình, đại học FPT TP.HCM chính là điểm “dừng chân” của cô, cô chia sẻ: “Có thể nói FPT là nơi ghi dấu rất nhiều kỷ niệm về những ngày đầu đầy bỡ ngỡ của cô khi vào lập nghiệp tại thành phố mang tên Bác. Cảm xúc của ngày đầu tiên đi dạy có lẽ là cái cảm giác mặc và cởi áo mưa 3-4 lần trên con đường từ nhà đến trường, là cảm giác bước vào lớp thấy mình là nữ duy nhất xung quanh một lớp toàn sinh viên nam, là cảm giác sinh viên nói giọng miền nam mình không hiểu, đúng kiểu mình như người nước ngoài sang Việt Nam làm việc”. 


Nói về quãng thời gian đáng nhớ nhất ở đại học FPT TP.HCM của cô Vân đó chính là lứa sinh viên đầu tiên cô dạy tại trường. Những lớp dạy dự bị đầu tiên của cô với toàn sinh viên nam, mình cô là nữ trong lớp nên cô luôn tự phong mình là "Hoa hậu" của lớp. Những giờ học không thể nói tiếng Việt vì mỗi lần nói tiếng Việt là các bạn cười cô do giọng nói miền Bắc còn các bạn nói giọng miền nam nhiều lúc nhanh quá cô cũng không hiểu các bạn nói gì luôn. Sau một thời gian, cô cùng các bạn đã bắt kịp nhịp của nhau. 


Cô Hà Vân nhận xét về sinh viên đại học FPT TP.HCM sau 4 năm công tác ở đây rằng: “Điều ngạc nhiên nhất khi giảng dạy tại Đại học FPT TP.HCM - trường vẫn được coi là chỉ dành cho con nhà giàu nhưng cô thấy các bạn sinh viên đều rất ngoan và tự lập. Các bạn rất chủ động, tự giác với việc học của bản thân cũng như các hoạt động ngoại khoá”.  


Không phải sinh viên nào cũng giỏi tiếng Anh, một người giáo viên nếu đi dạy chỉ mong dạy những sinh viên ngoan và giỏi thì nhiệm vụ đó quá đơn giản. Với cô Hà Vân, giáo viên nên là người có thể truyền năng lượng tích cực và động lực học tập tới học trò của mình để các bạn thấy được giá trị thực sự của bản thân. Cô luôn đi dạy với tâm thế mình đã cố gắng hết sức chưa, đã toàn tâm toàn ý với bài giảng của mình chưa? Khi mình toàn tâm toàn ý với trò, chắc chắn mình sẽ nhận được thái độ học tập tích cực của trò.

Viết tiếp đam mê bước ra toàn cầu cho sinh viên

Được biết ngoài những bài giảng trên lớp, cô Vân còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác dành cho các bạn chuyên ngành ngôn ngữ Anh hoặc đam mê tiếng anh. Trong đó phải kể đến Summer Color - cuộc thi tranh luận bằng tiếng anh dành cho sinh viên học submit 1 và 2. Hay FPT Pro Hosts 2020 - một cuộc thi MC tiếng Anh dành cho tất cả sinh viên đang học tập tại Đại học FPT Campus Thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây nhất là FPT’s voice - sân chơi riêng để trau dồi và phát triển các kỹ năng tiếng Anh và đời sống dành cho các bạn sinh viên Đại học FPT TP.HCM.

 Cô Hà Vân (bên phải) hào hứng trong một sự kiện ở trường đại học FPT TP.HCM


Theo cô Vân thì bản thân khi học ngoại ngữ, mà cụ thể ở đây là học tiếng Anh, các bạn cần nhìn ra được điểm yếu của mình ở kỹ năng nào để có kế hoạch học tập phù hợp. Với đặc thù của môn học về ngôn ngữ thì việc sinh viên tích cực tham gia vào môi trường sử dụng tiếng anh 100% khi học là 1 cơ hội tuyệt vời giúp các bạn rèn luyện phản xạ và cải thiện các kỹ năng như nghe, nói tiếng Anh, đồng thời giúp các bạn tự tin hơn khi giao tiếp hay thuyết trình trước đám đông. Đây chính là mô hình giáo dục mà ĐH FPT đã, đang thực hiện khá hiệu quả để sinh viên sau khi tốt nghiệp ngoài kiến thức chuyên ngành, các bạn có thể sử dụng tiếng Anh như 1 ngôn ngữ thứ 2 trong công việc và cuộc sống. 


Ở đại học FPT TP.HCM, theo như nhận xét của cô Hà Vân thì các bạn đa phần đều rất tự giác, chủ động với việc học của bản thân, vô cùng sáng tạo và rất hào hứng với các hoạt động ngoại khóa. Với những khóa đầu tiên cô dạy tại trường, tiếng Anh của các bạn chưa thực sự tốt, nhưng điều làm cô vui nhất là thấy các bạn tiến bộ từng ngày. Là người dạy các bạn từ những level tiếng anh cơ bản đầu tiên. Sau khi chứng kiến các bạn bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và chuyên nghiệp, cô thấy đó là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu đầy tự hào của cả thầy và trò trường ĐH FPT.Một trong những hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên đam mê tiếng Anh

 
Qua đây, cô Vân muốn nhắn gửi đến các sinh viên rằng: “Đừng cố gắng so sánh bản thân mình với người khác. Hãy là 1 phiên bản hoàn hảo của chính mình và nỗ lực mỗi ngày để bản thân của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua dù một chút thôi cũng là rất đáng trân trọng. Mình luôn nhắc điều đó với học trò của mình để các em biết yêu quý, trân trọng bản thân. Khi biết yêu, biết trân trọng bản thân mình các bạn sẽ biết yêu và trân trọng những người xung quanh đúng cách”. 


HẰNG LƯU
 Tin tức Liên quan