[THẦY CÔ TRƯỜNG F] Thái độ sẽ quyết định thành quả và sự thành công

Tại buổi định hướng tân sinh viên K16 Đại học FPT TP.HCM, giảng viên Nguyễn Thị Thương Thương đã mang đến cho các bạn những kiến thức kỹ năng mềm về giao tiếp, xây dựng hình ảnh và nhận thức nghề nghiệp trong tương lai.


 
Cô Nguyễn Thị Thương Thương tại buổi định hướng tân sinh viên ĐH FPT TP.HCM


Giảng viên Nguyễn Thị Thương Thương sinh ra trong một gia đình có truyền thống về hàng không tại Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và bản thân cô cũng đã tốt nghiệp MBA về chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực. Cô có gần 30 năm ở vị trí tiếp viên trưởng và 13 năm kinh nghiệm giảng dạy tại trung tâm huấn luyện bay FTC cho lực lượng Tiếp viên Hàng không và Phi Công. 

Sau khi kết thúc chặng đường “bay” của mình, cô đã lựa chọn Đại học FPT TP.HCM là nơi cống hiến tiếp theo để truyền tải tinh thần yêu nghề nhiệt huyết cũng như chia sẻ những kỹ năng mà cô đã tích lũy hơn 30 năm làm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. 
Theo cô Thương, Đại học FPT TP.HCM là một nơi thể hiện rõ bản sắc văn hóa rất riêng và nhân văn, tạo được sự thôi thúc, gắn kết và phát triển tốt trong môi trường học tập và làm việc và đó là lý do cô trở thành giảng viên của trường.

Gần như dành trọn cuộc đời mình với những chuyến bay, cô Thương Thương chia sẻ cô đã có cơ hội được tiếp xúc với hàng ngàn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới cũng như được hiểu biết về rất nhiều quốc gia ở mọi Châu lục. 

Cùng với những kinh nghiệm quý báu mà bản thân tích lũy qua thời gian làm việc và giảng dạy, cô đã mang đến những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế giúp các bạn tân sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về những kỹ năng mà bản thân còn thiếu sót ở hiện tại cũng như nhìn nhận đúng đắn hơn về định hướng và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.
 


Buổi định hướng với sự tham gia của các bạn tân sinh viên K16 ĐH FPT TP.HCM


Cô Thương Thương chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề Phi công nhưng đó không phải lý do cô trở thành một tiếp viên trưởng. Sớm nhận thức khả năng của mình, cô có tố chất và lòng yêu nghề từ lúc còn trẻ, chính những điều đó đã thôi thúc cô trở thành một Tiếp viên hàng không từ thời kỳ đầu của những năm 90. 

Theo cô, người thành công phải là người tự nhận thức được mình mạnh ở điểm gì và yêu thích điều gì, từ sự yêu thích, trải qua thời gian trau dồi và rèn luyện các kỹ năng mới tạo nên sự chuyên nghiệp và niềm đam mê nghề nghiệp. 

Thái độ của mỗi người trong công việc sẽ quyết định đến sự thành công. Cô luôn sống với phương châm luôn học hỏi để hoàn thiện các kỹ năng và khiêm tốn là con đường dẫn đến thành công cũng như lan tỏa được giá trị của bản thân với cộng đồng.

Cô Thương Thương là một trong những giảng viên giảng dạy chính về môn học kỹ năng mềm tại trường Đại học FPT TP.HCM. Đối với cô Thương, kỹ năng mềm là cách chúng ta nhận biết, cảm nhận những vấn hiện tại và lựa chọn cách giải quyết vấn đề hiệu quả. Trong thời đại VUCA (viết tắt của các từ trong quan điểm cho rằng xã hội ngày nay phải đối mặt với: nhiều biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity)). Hiện nay, thế giới luôn biến động phức tạp và khó lường, chúng ta cần phải có tư duy nhận thức về bản thân và cuộc sống để thích ứng với sự thay đổi cũng như hành động phù hợp trong hoàn cảnh thực tế. 

Tư duy là quá trình học hỏi và nhận thức, sở hữu giá trị về tri thức, chúng ta có thể phân tích, đánh giá và chọn lựa giải pháp. Khi đó chúng ta có thể tự ra quyết định một cách tự tin quyết đoán và sẵn sàng đối mặt với thử thách để giải quyết vấn đề theo khả năng, kinh nghiệm một cách hiệu quả . Vì vậy có tư duy nhận thức tốt là điều rất quan trọng  bạn sẽ hiểu rõ điểm mạnh và sự hạn chế của bản thân để rèn luyện, học hỏi nhằm phát triển kỷ năng cá nhân một cách hoàn thiện.

 Lựa chọn công việc sao cho phù hợp, cô Thương cho rằng chúng ta cần phải tự đánh giá trung thực năng lực của mình vì thực tế “tố chất quyết định sự thành công của nghề nghiệp”. Để thành công với công việc mà chúng ta chọn, với sự thiên phú của bản thân sinh viên cần phải có trách nhiệm nâng cao ý thức chủ động học hỏi, rèn luyện, cập nhật kiến thức, thay đổi tư duy, năng động, tích cực và sẵn sàng vượt qua khó khăn thử thách. 

Sự khẳng định bản thân với tư duy sáng tạo và tạo ra những sự khác biệt là điều cần thiết nhằm xây dựng giá trị bản thân luôn yêu cầu trong tiêu chí nghề nghiệp. Quan trọng hơn là sự nhận thức về đạo đức nghề nghiệp là yếu tố then chốt quyết định hành vi cư xử đối với bản thân và công việc, đồng thời sẽ giúp chúng ta có nhiều sự triển vọng phát triển hơn trong nghề nghiệp.

 

Cô đã truyền đạt những kinh nghiệm quý báu về những kỹ năng và đưa đến những lời khuyên về định hướng tương lai cho các bạn


Trong quá trình học tập và lao động, mỗi người đều sẽ gặp phải những khó khăn trong cuộc sống nhưng cô Thương Thương mong muốn các bạn có thể nhìn nhận những khó khăn đó như một cơ hội để các bạn được tôi luyện, thử thách, trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm. Chỉ khi đối diện với khó khăn mới có thể rèn luyện khả năng một cách tốt nhất có thể, nhằm phát triển các kỹ năng cá nhân hoàn thiện và đạt được sự thành công trong nghề nghiệp.

LIGHT


 

Tin tức Liên quan