Thú vị với Blockchain và sự ra mắt CLB về an toàn thông tin

Hội thảo “A New Era of IT Education and Critical Emerging Technologies” diễn ra tại Hội trường Innovation thu hút nhiều sinh viên Đại học FPT tham gia vào sáng 29/6. Dịp này, Câu lạc bộ An ninh An toàn thông tin - FIA (FPT Information Assurance Club) cũng chính thức ra mắt.

 

Tại hội thảo, ông Charles Singh - Country Manager - CompTIA Thailand, Vietnam, Myanmar, Laos, Cambodia Blockchain and ICO Enthusiast a.k.a. Crypto Singh dẫn báo cáo của IBM chia sẻ tổng quan về công nghệ mới gồm nhiều vấn đề: artificial intelligence, machine learning, autonomous vehicle, robotics & biomics, virtual & augmented reality, blockchain. Trong đó, blockchain là một chủ đề nóng trên toàn cầu.   

 

Nhiều bạn sinh viên lắng nghe chia sẻ về Blockchain.

Nhiều bạn sinh viên lắng nghe chia sẻ về Blockchain.

 

Blockchain là được hiểu là một sổ cái kỹ thuật số ghi nhận cơ sở dữ liệu trên mạng. Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra..

Buổi Hội thảo mang lại nhiều kiến thức thú vị.

Buổi Hội thảo mang lại nhiều kiến thức thú vị.

 

Nhiều người biết đến Blockchain thông qua tiền ảo Bitcoin nhưng đó không phải là tất cả. Blockchain là một nền tảng công nghệ thời đại số, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Mới đây, Phòng Phân tích AI của Alphabet đã công bố tiến hành sử dụng Blockchain như sổ cái để quản lý dữ liệu về chăm sóc sức khoẻ. Mục đích là để tự động ghi lại mọi dữ liệu tương tác với bệnh nhân một cách an toàn, kết nối họ với hồ sơ bệnh án kỹ thuật số khi bệnh nhân đến khám. Các loại tokens (thẻ) này, được gọi là PTY, sẽ được giao dịch thông qua hệ thống sổ cái đóng kín để kết nối tất cả vào bên trong hệ thống y tế, trao đổi dữ liệu y tế thông qua hệ thống HIE – health information exchange.

 

Bên cạnh Blockchain, ông Charles Singh chia sẻ về AI

Bên cạnh Blockchain, ông Charles Singh chia sẻ về AI

 

Bên cạnh Blockchain, ông Charles Singh chia sẻ về AI. Công nghệ AI (Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

 

Công nghệ AI nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data), mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn. Từ đó, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Bên cạnh AI, thế giới cũng đang tiến tới 5G - đại diện CompTIA cho biết thêm.

 

Sau phần chia sẻ về công nghệ, CLB thứ 19 của trường Đại học FPT được ra mắt. Đó là CLB An ninh An toàn thông tin - FIA (FPT Information Assurance Club) do bạn Quan Kiến Minh - sinh viên khóa K12 - ngành An toàn Thông tin làm chủ nhiệm với sự hỗ trợ của nhiều giảng viên khối ngành Công nghệ Thông tin. FIA là CLB duy nhất ở trường Đại học FPT được thành lập ở cả 2 miền, cơ sở Hà Nội và cơ sở TP.HCM.

 

Bạn Quan Kiến Minh chia sẻ tâm huyết thành lập một CLB về an toàn thông tin tại Đại học FPT.

Bạn Quan Kiến Minh chia sẻ tâm huyết thành lập một CLB về an toàn thông tin tại Đại học FPT.

 

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề an toàn thông tin được nhiều người quan tâm. Bên cạnh những CLB tập trung về phần mềm như FCode,... FIA ra mắt trở thành một sân chơi cho các bạn yêu thích về an ninh mạng. Đây là CLB được phòng Phát triển Cá nhân kỳ vọng sẽ phát triển nhanh chóng bằng và hơn các CLB khác - chị Lê Thanh Phương Hà cho biết.

 

Hội thảo về Blockchain mang lại nhiều kiến thức thú vị cho sinh viên Đại học FPT.

Hội thảo về Blockchain mang lại nhiều kiến thức thú vị cho sinh viên Đại học FPT.

HANA

Xem thêm: 

Tin tức Liên quan