Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho tân sinh viên K16

Sáng 5/11, Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT TP.HCM đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về văn hóa khởi nghiệp cho tân sinh viên K16. Đây là một trong những hoạt động của tuần lễ định hướng Orientation Week. 

 

Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về khởi nghiệp.

 

Là một trong những người tiên phong về lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam, Tiến sĩ Trần Ngọc Tuấn – Phó hiệu trưởng trường ĐH FPT TP.HCM đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu của mình cho sinh viên. Theo thầy, khi đang còn là sinh viên, các bạn phải mạnh dạn và có thái độ tích cực. Đây là những yêu cầu đầu tiên khi muốn khởi nghiệp.

 

Khởi nghiệp không phải là điều quá cao siêu. Theo thầy Tuấn, khởi nghiệp chính là sáng tạo. Mỗi người có một khả năng sáng tạo khác nhau như âm nhạc, hội họa, kỹ thuật … nhưng việc hình thành một kế hoạch kinh doanh, mô hình kinh doanh cũng là một loại sáng tạo.

 

 Thầy Tuấn đưa ra nhiều ví dụ để minh hoạ cho quá trình khởi nghiệp.

 

Nhiều bạn sinh viên cho rằng, sáng tạo thường gắn liền với những thiên tài. Trong khi đó, thầy Tuấn đã đưa đến một ví dụ về Thomas Edison. Để phát minh được chiếc bóng đèn, ông phải trải qua hơn 10.000 lần thất bại. Theo thầy Tuấn, thời sinh viên chính là giai đoạn tốt nhất để khởi nghiệp vì các bạn có đủ sức trẻ, có đủ đam mê và có nhiều cơ hội để “thử”. Khi có mục tiêu khởi nghiệp sẽ giúp các bạn học tập “thực tế” hơn, sẽ có mục tiêu trong nghiên cứu và chọn lọc kiến thức để đáp ứng được những mong muốn tìm hiểu của mình.


Thầy Tuấn chia sẻ: “Người kinh doanh cần phải có tư duy sáng tạo”. Người tư duy sáng tạo không nhất thiết là phải sáng chế hay phát minh ra một thứ gì đó mới. Tuy nhiên, phải là người nhìn ra được những sáng chế có kỹ thuật đột phá và tiềm năng. Sáng chế đó phải được người kinh doanh thương mại hóa, đưa ra thị trường và được thị trường chấp nhận mới có thể coi là thành công mang đến “innovation” – sự đổi mới. 

 

Các bạn K16 lắng nghe những kinh nghiệm quý báu về khởi nghiệp. 


Theo thầy, có ba yếu tố phải có để khởi nghiệp đó là Kỹ thuật, Ý tưởng và Đam mê. Kỹ thuật là những điều cơ bản nhất, là điều bạn có thể học hỏi được hoặc có thể khai thác được bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là kỹ thuật đó phải mang tính đột phá. Thứ hai, chính là ý tưởng về mô hình kinh doanh và cũng có chung một yêu cầu đó là ý tưởng này cũng phải mang tính đột phá và phù hợp.

 

Điều quan trọng nhất, theo thầy Tuấn, chính là niềm đam mê. Ban đầu, không phải ai cũng có ý tưởng hay kỹ thuật, niềm đam mê chính là thứ thôi thúc mỗi cá nhân đào sâu tìm hiểu, học hỏi và trau dồi kiến thức. Càng đam mê, càng đào sâu suy nghĩ thì các bạn sẽ phát hiện bản thân có nhiều ý tưởng và kiến thức chính là căn cứ để đưa đến sự đột phá trong kỹ thuật. 


Có một điều khá quan trọng mà thầy Tuấn muốn đề cập khi muốn khởi nghiệp chính là “team up” – tìm kiếm những người đồng hành cùng chí hướng. “Team-up” có thể bắt đầu từ việc cùng nhau học tập, có chung đam mê, cùng nhau tạo nên ý tưởng… Trong đội ngũ đó, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, một khả năng riêng và mọi người bổ sung lẫn nhau để tạo nên sự thành công.

 

 Các bạn sinh viên trình bày thắc mắc về khởi nghiệp. 


Thầy giới thiệu đến các bạn sinh viên cuốn sách Kinh điển về khởi nghiệp của tác giả Bill Aulet tại Đại học MIT (Viện Công nghệ Massachusetts). Theo thầy, trường MIT đã thành công trong việc xây dựng văn hóa khởi nghiệp, rất nhiều sinh viên khi theo học tại trường đã có những định hướng khởi nghiệp cho riêng mình. Đây là nơi cho ra đời hơn 30.000 công ty, với tổng doanh thu hàng năm khoảng 2.000 tỉ đô la, tương đương với nền kinh tế đứng thứ 10 thế giới. 


Thầy cũng nhắn gửi đến các bạn sinh viên đó là đam mê, ý tưởng, kỹ thuật và những người bạn đồng hành chính là yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Hãy cùng nhau viết ra những ý tưởng mà đang mình có và cùng nhau biến đam mê trở thành hiện thực. Trường Đại học FPT có quỹ khởi nghiệp dành cho những bạn sinh viên đam mê. Các bạn có ý tưởng khởi nghiệp sẽ được trường tạo điều kiện về vốn, về chuyên môn để hiện thực hoá. 

 

Trường Đại học FPT là một môi trường luôn tạo điều kiện để sinh viên có những cơ hội để phát triển những mô hình khởi nghiệp của mình thông qua những tài liệu miễn phí mà các bạn có thể tìm kiếm tại thư viện, những buổi hội thảo, tạo đàm, các cuộc thi và các Câu Lạc Bộ tại trường. 

 

 LIGHT

Ảnh: HOÀNG NHUNG

 


Tin tức Liên quan