Đại học FPT, ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Nhật
 
 

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng bởi sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Nhật Bản đối với nền kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật tại khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Nếu bạn có niềm đam mê, yêu thích tiếng Nhật, văn hóa và con người tại “đất nước mặt trời mọc”, đồng thời có định hướng làm việc trong môi trường quốc tế thì ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT là một lựa chọn sáng suốt trên con đường sự nghiệp rộng mở trong tương lai.

 

>>>Mục lục

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật Mức lương ngành Ngôn ngữ Nhật Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT

 

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Xu thế hợp tác giữa hai quốc gia đang trên đà phát triển, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên thành thạo ngôn ngữ Nhật. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật ngày càng đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã và đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành này.

 Tập đoàn FPT là đối tác của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản như Hitachi, Panasonic, Toshiba, Fujitsu, Nissen… Điều này đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao và thấu hiểu văn hóa hai quốc gia để cùng nhau phát triển. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT với trình độ tương đương Nhật ngữ N2 hoặc C1 – theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR), sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Các vị trí và công việc cho sinh viên mới tốt nghiệp ngành học này có thể làm như:

- Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
- Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản.
- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
- Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật.
- Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.
- Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
- Làm việc tại Nhật Bản: Với vốn tiếng Nhật đã có bạn có thể đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn...

 

Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật

 
Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc cũng như năng lực, kỹ năng chuyên môn của mỗi người ra sao. Với ngành ngôn ngữ Nhật thì chưa cần học hết 4 năm đại học sinh viên đã có thể ra làm việc với mức thu nhập khá ổn định.

- Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ nhận mức lương trung bình khoảng từ 400 - 700 USD/tháng (tương đương 9 - 15 triệu VNĐ/tháng).
- Đối với những cá nhân có kinh nghiệm làm việc ở mức quản lý, trợ lý thì mức lương trung bình khoảng từ 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ/tháng).
- Kinh nghiệm từ 3 - 5 năm trở lên thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được tối thiểu là 1500 USD/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ/tháng).
 
Có thể thấy ngành ngôn ngữ Nhật không chỉ đa dạng về nghề nghiệp mà mức lương cũng khá ổn định, được xem là một lựa chọn xu hướng trong tương lai.

>>>Xem thêm:

Học Ngôn ngữ Nhật có khó như bạn nghĩ
Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật trong thời kỳ 4.0?

 

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPTChương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được thiết kế dưới sự cố vấn của GS.TS Miyazaki Satoshi - Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ứng dụng, Giám đốc Viện nghiên cứu Australia thuộc trường Đại học Waseda, Nhật Bản đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật).

Môi trường học tập bằng ngoại ngữ 100%, giáo trình tiếng Nhật bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới cùng phương pháp đào tạo đặc biệt theo định hướng thực tiễn chính là những yếu tố khác biệt mà Đại học FPT mang đến cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật khi theo học tại trường.  

Bên cạnh đó, 100% sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT được học tập cùng giảng viên nước ngoài giúp tăng cơ hội thực hành, giao tiếp và sử dụng Tiếng Nhật, tạo môi trường quốc tế năng động ngay tại giảng đường đại học. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT còn được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, Nhật Bản kéo dài 1 - 2 học kỳ. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức trong bất kỳ ngành nghề nào, dẫn đến yêu cầu thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện nay. Học tiếng Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành cụ thể.

Nắm bắt xu hướng đó, đến năm học thứ 3, tại Đại học FPT sinh viên được lựa chọn chuyên ngành hẹp theo khả năng và sở thích của mình là tiếng Nhật Thương mại và tiếng Nhật Công nghệ Thông tin. Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất cùng mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật trong khung chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin thích ứng nhanh và có nền tảng cơ bản để đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau tùy theo sở thích và sở trường của mình. Qua đó, sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…

Sinh viên Nguyễn Ngọc Nguyên – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT cho biết: "Môi trường học tập tại Đại học FPT rất năng động, đặc biệt là trường có nhiều hoạt động mang tính Quốc tế, sử dụng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Ngoài ra, em chọn học ngành ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT vì ở đây em có thể vừa học ngôn ngữ, vừa học thêm kiến thức về công nghệ thông tin để phát triển sự nghiệp với vai trò là kỹ sư cầu nối hoặc là quản lý dự án Nhật - Việt”.

 

 

 

Với sức hút mạnh mẽ của Ngôn ngữ Nhật cùng với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao ở các doanh nghiệp trong nước và tại “Đất nước mặt trời mọc”, ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ có niềm đam mê tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc lương cao tại quốc gia phát triển này./.

HANA

Trường ĐH FPT sử dụng bảng xếp hạng năng lực học tập Schoolrank để làm căn cứ xét tuyển. Thí sinh có thể lựa chọn phương thức xét tuyển bằng học bạ hoặc bằng điểm thi THPT ngành Ngôn ngữ Nhật. Nếu đạt từ TOP40, bạn đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH FPT. Xem chi tiết Quy chế Tuyển sinh năm 2023 tại đây 

 


Tin tức Liên quan