Top 5 chuyên ngành công nghệ thông tin "cực hot" trong thế kỉ XXI

Các chuyên ngành công nghệ thông tin là xu hướng được lựa chọn nhiều nhất để học trong thời đại 4.0 hiện nay. Để đón đầu xu thế phát triển của thế giới ĐH FPT lựa chọn đào tạo năm chuyên ngành hot nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống Thông tinIoT.

 

Ngành và chuyên ngành công nghệ thông tin là gì?

 

Công nghệ thông tin là ngành học nghiên cứu các khía cạnh liên quan đến máy tính, phần mềm và công nghệ cao. Theo ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức về quá trình nghiên cứu, cấu tạo, cách thức hình thành và vận hành các phần từ cơ bản đến nâng cao....

 

Chuyên ngành công nghệ thông tin - rất nhiều sự lựa chọn

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Trong ngành công nghệ thông tin chia ra rất nhiều chuyên ngành phổ biến như Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo ... Khi lựa chọn chuyên ngành cho riêng mình, các sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu để có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực đã học.

 

Những chuyên ngành công nghệ thông tin được lựa chọn đào tạo tại Đại học FPT TP. HCM

 

Ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng tại ĐH FPT TP. HCM

 

Thế giới đang phát triển rất nhanh chóng trong thời đại công nghệ số, công nghệ thông tin được xem là một trong những lựa chọn ngành học hàng đầu đối với sinh viên thế kỷ XXI. Nắm bắt được xu hướng đó, ĐH FPT đã lựa chọn đào tạo 4 chuyên ngành nổi bật nhất với định hướng hứa hẹn sẽ dẫn đầu xu thế việc làm trong tương lai không xa.

 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Công nghệ hiện đại đang dần phát triển theo hướng tự động hóa trong nhiều lĩnh vực để giảm bớt gánh nặng cho con người, hướng đến một cuộc sống nhẹ nhàng hơn với sự giúp đỡ của máy móc, robot và trí tuệ nhân tạo. Từ nền tảng của ngành công nghệ thông tin, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác giữa người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh, phân tích dữ liệu lớn....

 

Trí tuệ nhân tạo hiện nay vẫn còn đang là một ngày mới mẻ, các sinh viên chọn học ngành này không phải đang mạo hiểm mà là đang đi trước đón đầu xu hướng phát triển của thời đại công nghệ. Hiện nay, hầu như các công ty bất kể lĩnh vực đều hướng tới việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các công việc từ đơn giản đến phức tạp. Điều này đồng nghĩa với việc, những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành AI - kỹ sư AI sẽ có một thị trường tìm kiếm việc làm vô cùng rộng lớn và được nhiều công ty trên mọi lĩnh vực săn đón với mức lương hứa hẹn đầy triển vọng. Kỹ sư trí tuệ nhân tạo được đánh giá là một ngành nghề đầy tiềm năng phát triển trong thời đại hiện nay với nhiều việc làm kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, kiến trúc sư dữ liệu, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo....

 

Kỹ thuật phần mềm (SE)

 

Ngành Kỹ thuật phần mềm là ngành khá quen thuộc và được nhiều sinh viên lựa chọn. Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho người học những kiến thức liên quan đến quá trình phát triển các phần mềm, nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao có thể đáp ứng các nhu cầu của xã hội, đặc biệt trong sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp hiện thời.

 

Theo các số liệu thống kê thời gian gần đây, các công ty về phần mềm cả trong và ngoài nước không ngừng tăng lên một cách nhanh chóng. Đây là một điều kiện cho thấy các kỹ sư phần mềm đang có rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai với nhiều ngành nghề như lập trình viên (Coder), kỹ sư cầu nối (BrSE), kiểm thử phần mềm (Tester), giám đốc kỹ thuật,... Nhìn chung kỹ thuật phần mềm hiện đang là một ngành nghề rất hot và đầy hứa hẹn.

 

Công nghệ thông tin top ngành "hot" với mức lương ngàn đô

 

An toàn thông tin (IA)

 

Hiện nay trong thời đại dữ liệu số, nhu cầu tìm kiếm và truy cập thông tin là rất cao, kéo theo đó cũng đi kèm những vấn đề về các lỗ hổng bảo mật và yêu cầu thông tin được giữ an toàn cũng tăng lên rất cao. Nên, hiện nay ngành An toàn thông tin đang yêu cầu một nguồn nhân lực rất lớn và rất ưu tiên với những kĩ sư tốt nghiệp thông thạo ngoại ngữ.

 

Đồng thời, so với mặt bằng chung của nhóm ngành công nghệ thông tin thì lương của kỹ sư An toàn thông tin khá cao. Với các sinh viên chỉ vừa mới ra trường thường đã đạt được mức lương khởi điểm khá ấn tượng, thì đây quả thực là một ngành học đang chiếm lĩnh xu thế việc làm trong tương lai cùng nhiều công việc như chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên điều tra tội phạm mạng, chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống, chuyên gia xử lý sự cố an toàn thông tin....

 

 

Không gian học tập của sinh viên trường ĐH FPT TP. HCM

 

>>> Xem thêm:

 

Hệ thống thông tin và IoT

 

Hệ thống thông tin là ngành học về con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá, phân phối những thông tin chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức - doanh nghiệp. Đây là chuyên ngành công nghệ thông tin chuyên sâu về các nghiệp vụ trên hệ thống thông tin của các doanh nghiệp. 

 

IoT - internet vạn vật - là ngành nghề kết nối, tạo ra sự giao tiếp giữa máy tính, thiết bị công nghệ, các hệ thống AI, hệ thống thông tin, các dịch vụ,... Sinh viên tốt nghiệp có khả năng vận hành, ứng dụng, thiết kế và phát triển các hệ thống từ hạ tầng, dịch vụ phần mềm, các nền tảng phần mềm, giao thức, mạng trong lĩnh vực IoT của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp.

 

Hai chuyên ngành trên đều được đánh giá là chuyên ngành thú vị dành cho những bạn yêu thích ngành công nghệ thông tin nhưng cũng có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh - kinh tế. Đồng thời đều là những ngành mới nhưng lại có tiềm năng rất cao trong lĩnh vực phát triển nhân lực với khả năng bức phá mạnh mẽ trong nhóm ngành công nghệ thông tin.

 

Trường Đại học FPT đón đầu xu thế phát triển đào tạo nguồn nhân lực IT chất lượng cao

 


 ĐH FPT - Sự lựa chọn đúng đắn cho sinh viên muốn theo các chuyên ngành CNTT

 

Hiện nay, nhận thấy các công ty trong và ngoài nước có nhu cầu lớn với các kĩ sư công nghệ thông tin thông thạo từ hai ngoại ngữ trở lên, nên ĐH FPT đã đưa ra một lộ trình đào tạo khác biệt với đội ngũ chất lượng để có thể đào tạo ra những kĩ sư công nghệ thông tin đạt chất lượng cao:

  • Sinh viên học tập với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80.
  • Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài. Và bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật.
  • Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin được thiết kế theo chuẩn AMC của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm ABET của Accreditation Board for Engineering and Technology, Mỹ và Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA).
  • Sinh viên được đào tạo về quy trình phát triển phần mềm, phương pháp kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế các ứng dụng Công nghệ Thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới. (SMAC = Social - Mạng xã hội, Mobility - Di động, Analytics - Phân tích dữ liệu, Cloud - Điện toán đám mây).
  • Sinh viên có 1 – 2 học kỳ học tập chuyên ngành tại các trường đại học về công nghệ thông tin danh tiếng ở nước ngoài.
  • Năm thứ 3, sinh viên tham dự học kỳ OJT – Thực tập tại doanh nghiệp. Sinh viên được làm việc thực tế trong các dự án của FPT Software – TOP 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành.
  • Sinh viên được đào tạo có phương pháp học đại học hiệu quả như: tự học, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tối ưu hóa năng lực não bộ,... để cải thiện kết quả học tập.

 

Dự kiến trong tương lai, Đại học FPT sẽ tiếp tục nghiên cứu và đánh giá để có thêm những chuyên ngành công nghệ thông tin tiềm năng hơn nữa. Thông tin chi tiết sẽ liên tục được cập nhật trên website của ĐH FPT TP. HCM.

 

Trọng Hiếu

 

Tin tức Liên quan