Trí tuệ thông minh nhân tạo - Ma thuật “thu hút” nguồn nhân lực trẻ

Trí tuệ thông minh nhân tạo - Chỉ cần lướt nhanh trên các diễn đàn của thanh niên về chủ đề công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo, không khó để đánh giá được mức độ quan tâm của các bạn trẻ như thế nào. Tất cả đều bàn luận rất sôi nổi và vô hình chung cho chúng ta thấy chủ đề trí tuệ thông minh nhân tạo - ma thuật thu hút nguồn nhân lực trẻ luôn là câu chuyện tâm điểm được chờ đợi.

 

Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) - Thật sự thu hút người học

 

>>> Xem thêm:

Ngành Kỹ thuật phần mềm ĐH FPT - Cuộc chiến “cân não" của con người và trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo ngành học tiên phong ở Việt Nam

 

 

 

Đón đầu ngành học của thời đại - Trí tuệ thông minh nhân tạo 

 

Hàng loạt câu hỏi về trí tuệ nhân tạo được đặt ra: Trí tuệ thông minh nhân tạo là gì? Lĩnh vực này vì sao lại thu hút khá nhiều đối tượng người học quan tâm và lựa chọn? Động lực nào giúp các bạn trẻ tự tin theo đuổi lĩnh vực công nghệ đầy thách thức này?

 

Bối cảnh hiện tại của xã hội đã là lời giải thích khá rõ ràng cho xu hướng lựa chọn ngành nghề hiện nay. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã kéo theo sự thay thế các công việc không chỉ riêng lao động tay chân mà còn có công việc trí óc. Con người dần nhận thức về vị trí của mình ngay trong cuộc chạm trán này. Sự thay đổi hình thái kinh tế-xã hội, bài toán đào thải nhân sự đã thúc đẩy những người trẻ - những con người đang được tiếp cận, kế thừa và phát huy các tiến bộ khoa học công nghệ phải sẵn sàng thay đổi để tồn tại và vươn xa.

 

Khi nắm rõ quy luật “biết mình biết ta-trăm trận trăm thắng" thì những người trẻ đầy năng động, hội đủ trí lực là những con người thật sự may mắn. May mắn vì họ có ưu thế ngay từ vạch xuất phát, được tạo ra vô vàng cơ hội để học tập và làm chủ thời cuộc. Hãy thận trọng suy nghĩ và chọn hướng đi cho mình. Xu hướng thay vì sợ hãi trước nguy cơ bị thay thế bởi các cỗ máy thì họ chọn cách đối mặt. Họ tìm hiểu và bắt đầu học về công nghệ, học về trí tuệ nhân tạo để nắm được nền tảng của nó, nghiên cứu các giải pháp đột phá và tạo ra các ứng dụng, các sản phẩm hữu ích phục vụ cho chính đời sống xã hội.

 

Trí tuệ nhân tạo được xem như một nhánh của khoa học máy tính, nó thể hiện cơ chế tự động hoá các hành vi thông minh. Trong đó, các siêu máy tính lãnh trách nhiệm xử lý dữ liệu ở mức quy mô rộng lớn, hệ thống một cách chính xác, khoa học và tốc độ thì nhanh hơn so với con người rất nhiều. Người học phải làm quen và bắt buộc thành thạo các ngôn ngữ lập trình trong quá trình tương tác người - máy, nắm bắt thuật toán, kiến thức vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành… Họ thường là nhân tố ưa thích thử thách, có tư duy logic, sáng tạo, có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và lập luận hợp lý. 

 

Một phần giúp các bạn trẻ tự tin đặt chân vào lĩnh vực này là vì các đơn vị đào tạo trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước đã, đang và sẽ chuyên môn hoá từng ngày để đào tạo chuyên sâu nhất có thể giúp các bạn lĩnh hội được kiến thức và áp dụng thực tiễn công việc. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng đã có ít nhất Top 3 trường Đại học đang mở các ngành hoặc chuyên ngành trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) nằm trong ngành công nghệ thông tin nói chung hay dự kiến cũng sẽ có nhiều đơn vị đào tạo mở các khoa trí tuệ nhân tạo để gia tăng nguồn nhân lực cho quốc gia. Thậm chí các còn bạn theo sát đặc thù của các chương trình đạo tạo để chọn hướng đi thông minh dành cho mình. Đơn cử như tại ĐH FPT - một môi trường hoạt động trong lòng doanh nghiệp, do doanh nghiệp thành lập, các bạn sinh viên được làm việc thực tế trong hệ thống công ty con của tập đoàn FPT, các đối tác trong và ngoài nước chuyên về công nghệ, trí tuệ nhân tạo để vững tay nghề, được khẳng định giá trị bản thân và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Khi đã đam mê ngành học khoa học này, các bạn luôn xác định sứ mệnh của mình là biến những điều không thể thành có thể, những điều không tưởng thành hiện hữu trong một tương lai không xa.

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) - Khơi dậy đam mê của nguồn nhân lực trẻ

 

Trí tuệ thông minh nhân tạo mang tới những thương vụ “khủng" cho nguồn nhân lực trẻ

 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tác động ngày càng lớn đến mọi mặt trong đời sống con người. Các bạn trẻ không chỉ được “săn đón" bởi sự phát triển nhanh như vũ bão, sự “khát” nhân lực của một ngành công nghệ trẻ mà còn bởi nó là một ngành đầy tính thử thách. Bước chân vào lĩnh vực này đồng nghĩa với việc con người sẽ nắm giữ chiếc “chìa khóa vàng” của tương lai. Ở hiện tại, khi xã hội đang phải đối mặt với những vấn đề lớn, chúng ta tha thiết gọi tên những chuyên gia công nghệ bước ra từ nền tảng, từ cơ sở trí tuệ nhân tạo.

Ví như dự án nghiên cứu tạo ra các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, các ứng dụng đối phó với hiện tượng hiệu ứng nhà kính, giảm lượng khí thải carbon, những quy trình chẩn đoán, điều trị kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ nâng cao chất lượng cuộc sống. Những chiếc xe thông minh cảm biến đã cứu lấy tính mạng biết bao con người trong những tai nạn không mong muốn. Trí tuệ thông minh nhân tạo - AI có thể đánh giá sinh viên phù hợp với ngành nghề nào, cũng như có thể hỗ trợ thêm sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rõ rằng họ đang đi đúng hướng, một phần nào đó cũng giúp người làm giáo dục tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể.

 

Ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo trong cuộc sống

 

Không chỉ đơn thuần là những đóng góp nói trên mà câu chuyện gắn liền với tầm nhìn của doanh nghiệp lớn khi chính thức mở ra các “thương vụ" giữa nguồn nhân lực công nghệ trẻ này và các chiến lược đầu tư cho kinh tế. Rõ ràng, thị trường cần một lượng lớn nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao để vận hành, ứng dụng công nghệ AI vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, của tổ chức.

Đi đầu là ngành sản xuất công nghiệp nặng, tích hợp robot vào quy trình vận hành sản xuất, thực hiện các hoạt động của con người từ đứng máy, lắp ráp, quản lý dây chuyền đến quản lý thông tin hồ sơ của nhân viên, trích xuất các dữ liệu một cách chính xác, thời gian hoàn thành nhanh chóng, đạt hiệu suất cao. Trong lĩnh vực tài chính, AI có thể đem lại những ưu thế vượt trội trong việc xử lý các giao dịch, giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp giải pháp nhanh chóng. Ở Việt Nam, TPBank dẫn đầu cuộc đua ngân hàng số với mô hình giao dịch trực tuyến hoạt động 24/7, khách hàng có thể thực hiện gần như toàn bộ các nhu cầu giao dịch với ngân hàng mà không bị giới hạn thời gian. TPBank chỉ mất 3 năm để thành lập 150 điểm ngân hàng tự động 24/7 LiveBank trên toàn quốc, với khoảng 2 triệu lượt khách hàng, tổng số giao dịch hàng nghìn tỷ đồng. Không chỉ vậy TPBank còn phát triển tính năng nhận diện vân tay để thực hiện các giao dịch tại LiveBank. Từ năm 2013, công ty Amazon ấp ủ tham vọng nâng sức ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo lên các giá trị mang lại cho khách hàng. Bằng cách đưa ra ý tưởng bán hàng cho người dùng trước khi người tiêu dùng có ý định mua, từ đó kênh mua sắm trực tuyến ra đời. Món hàng đúng với sở thích, nhu cầu sẽ được giao đến tay khách hàng thông qua các hình thức thanh toán trực tiếp tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 

AI thật sự mang tới cho nguồn nhân lực trẻ nhiều cơ hội quý giá

 

Chính những đóng góp cho sự thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước mà vô số những lời đề nghị với mức lương “khủng" đã được gửi đến các nhân tố là chuyên viên trí tuệ thông minh nhân tạo - AI, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, kỹ sư phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Chưa kể những dự án “triệu đô" - họ nói họ cần nguồn nhân lực công nghệ trẻ này hay những công ty chuyên cung cấp nguồn lực ra quốc tế cũng ra sức săn đón những người tài đã dày công học tập, nghiên cứu, xứng đáng xếp vào đội ngũ những người “cộng sự" tài năng, đáng trân quý.

 

Chúng ta vẫn thường nghe trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là ngành học của tương lai bởi những triển vọng đáng mong đợi của nó. Và trong kỷ nguyên số, máy tính đã phát triển thành siêu máy tính, công nghệ len lỏi vào từng ngành nghề, thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo lại càng được nhắc nhiều hơn ở các hội thảo, diễn đàn trong nước và quốc tế. Từ đó hình thành cơ hội lớn để người trẻ Việt mạnh dạn bước chân ra thế giới, mạnh mẽ khẳng định tầm vóc trí tuệ Việt Nam.

 

Bạn đang tìm kiếm ngôi trường để theo đuổi đam mê công nghệ, không thể bỏ qua trường ĐH FPT TP. HCM - ngôi trường hàng đầu đào tạo các ngành Trí tuệ Nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật. Với sứ mệnh của Đại học FPT là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hội nhập, cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước. 

 

Phương Thảo

Tin tức Liên quan