Ứng dụng Metaverse, đồ án của nhóm sinh viên Đại học FPT xuất sắc giành quán quân YouPreneur Launchpad 2022

Ứng dụng công nghệ Metaverse, nhóm sinh viên Đại học FPT đã thực hiện JoBHub với nhiều tính năng đặc biệt. Không chỉ là đồ án, JobHub đã giúp các bạn chinh phục giải quán quân Youpreneur Launchpad 2022.

 

Với sự hướng dẫn của Giảng viên Kiều Trọng Khánh, JobHub được thực hiện bởi nhóm sinh viên: Trương Trần Tiến – ngành Kỹ thuật phần mềm – Trưởng nhóm, Trần Vũ Kim Anh - ngành Kỹ thuật phần mềm, Bùi Minh Khôi – ngành Kỹ thuật phần mềm, Phạm Cao Sơn – ngành Kỹ thuật phần mềm và Đặng Lữ Hồng Ngọc – ngành Thiết kế đồ họa.


Cùng Đại học FPT khám phá những bí mật thú vị trong quá trình thực hiện JobHub của các bạn. 

 Có rất nhiều đề tài, vậy ý tưởng thực hiện JobHub của nhóm bắt đầu từ đâu? Mục tiêu, ý nghĩa của đồ án là gì?

Ý tưởng thực hiện đồ án ban đầu được thầy Kiều Trọng Khánh – giảng viên hướng dẫn đồ án của nhóm đề xuất. Sau khi nhóm chúng em hoàn thiện xong phiên bản đầu tiên, chúng em đã đi demo sản phẩm với nhiều doanh nghiệp và nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Nhờ đó, ý tưởng phát triển sản phẩm đã trở nên hoàn thiện hơn. Với mục tiêu xây dựng một mô hình website mô tả một ngày hội việc làm trực tuyến, nơi doanh nghiệp có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực không chỉ ở trong nước mà còn từ nước ngoài, các chuyên gia làm việc remote… Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí tổ chức và nhanh chóng tiếp cận được những ứng viên tiềm năng từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đồng thời, các ứng viên tham gia cũng có thể nộp cv ứng tuyển vào những vị trí công việc và được xếp lịch phỏng vấn ngay trong ngày. Từ đó tiết kiệm được thời gian chờ đợi và chi phí di chuyển.

Quá trình thực hiện đồ án có kỉ niệm gì đặc biệt hay khó khăn gì không? Và nhóm đã vượt qua như thế nào?

Thật sự trong suốt quá trình thực hiện đồ án, nhóm đã gặp phải vô vàn nhiều khó khăn. Ngay từ những ngày đầu tiếp nhận đề tài từ phía thầy giảng viên hướng dẫn, thầy và chúng em đã xác định đây là một đồ án liên ngành, nên các thành viên vừa phần khích vừa hồi hộp. Việc kết nối và làm việc với các bạn chuyên ngành Thiết kế đồ họa trong việc lên ý tưởng và triển khai là thật sự không dễ dàng. Hơn nữa, việc tìm hiểu công nghệ mới và áp dụng vào đồ án cũng là một bức tường khác mà chúng em phải đối mặt. Trong khoảng thời gian này, cũng đã có vài thành viên vì không chịu nổi áp lực mà đã nói lời chia tay nhóm. Điều này đã đặt chúng em vào tình cảnh phải chọn lựa, một là tiếp tục thực hiện đồ án với chỉ những thành viên còn lại, hai là dừng đồ án và làm lại vào kỳ sau. Lúc này, chúng em đã rất hoang mang và lo lắng, nhưng nhờ có sự động viên của Trưởng nhóm, cùng với những lời động viên, khích lệ từ phía thầy Khánh, chúng em đã cố gắng đi đến cùng. Và may mắn thay, cùng với sự nỗ lực và cố gắng của tất cả các thành viên, chúng em cũng đã “Nhìn thấy ánh sáng ở cuối con đường”, theo như cách mà thầy Khánh hay truyền cảm hứng cho chúng em. JobHub sẽ  được  trình  làng  Hội  đồng  Bảo  vệ  đồ  án  tốt  nghiệp trong đợt tới. 

 

Điểm đặc biệt của đồ án so với các sản phẩm tương tự trên thị trường?

Trải qua quá trình tìm hiểu các đối thủ hiện tại trên thị trường, chúng em nhận thấy có 2 đối thủ lớn. Một là VFairs, một nền tảng ứng dụng cho phép tạo đa sự kiện, với giao diện 2.5D, và có hỗ trợ video call và chat box. Nhưng VFairs chỉ mới dừng lại ở mức 2.5D, chưa lên được mức 3D, do đó việc tương tác giữa người với người sẽ bị kém chân thực.
 
Đối thủ thứ 2 của chúng em không ai xa lạ đó là những nền tảng hỗ trợ phỏng vấn online như Google Meet hay Zoom… Hiện nay, với tính đơn giản và chi phí thấp, Google Meets và Zoom là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc tổ chức những buổi meeting online hay phỏng vấn. Nhưng đối với chúng em, những người trẻ luôn khao khát được trải nghiệm những điều mới mẻ, tiếp cận với những công nghệ mới như Metaverse thì Google Meets hay Zoom thực sự khá nhàm chán và không tạo được ấn tượng với người dùng. Vì thế, nhóm chúng em đã phát triển một ứng dụng web có tên là “JobHub”. Bằng công nghệ Metaverse, người tham gia có thể tham quan các booth, tượng trưng cho từng phòng ban của công ty dưới dạng model 3D di chuyển tự do bên trong booth.


Ngoài ra, video call và chat box cũng được tích hợp vào bên trong từng booth, với mục tiêu đẩy mạnh tính tương tác giữa người với người, khiến người tham gia cảm thấy y như mình đang tham dự một Job fair truyền thống, nhưng trên nền tảng online. Về phía doanh nghiệp, họ sẽ được chủ động trong việc tổ chức một Job fair cho công ty của mình, đồng thời tiết kiệm được chi phí trong việc in ấn banner, standee quảng cáo, chi phí thuê người trông coi…, so với việc tổ chức một hội việc làm truyền thống thông thường.

 


Hành trình bén duyên với YOUPRENEUR LAUNCHPAD 2022 – cuộc thi tìm kiếm các ý tưởng phát triển các nền tảng số đột phá kiến tạo tương lai bền vững? Lý do tham gia và các bạn học hỏi kinh nghiệm được gì sau cuộc thi?

Việc biết đến và tham dự cuộc thi YOUPRENEUR LAUNCHPAD 2022 quả thực rất tình cờ. Lúc đầu, nhóm chúng em được phía doanh nghiệp đồng hướng dẫn đồ án giới thiệu và tham gia cuộc thi. Với việc tham gia một cuộc thi dành cho các bạn thuộc khối ngành kinh tế, trong khi team chỉ toàn là Dev là một thử thách khó nhằn khác mà team chúng em phải đối mặt. Để vào được vượt qua được những vòng thi, về phía kỹ thuật chúng em vừa chạy nước rút để hoàn thiện sản phẩm, vừa phải tham dự những buổi training của cuộc thi về business và marketing. Có rất nhiều những thuật ngữ và khái niệm mới của ngành kinh tế chúng em chưa từng nghe qua. Nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình từ phía thầy Khánh, anh Võ Hoàng Nam – đại diện phía doanh nghiệp đồng hướng dẫn, anh Luật và anh Hiếu mentor của cuộc thi, chúng em đã quyết tâm phải giành được giải thưởng và đem về vinh quang cho trường. Vì vậy bằng sự cố gắng ngày đêm để có thể tiếp thu được lượng kiến thức mới mẻ ấy và áp dụng vào cuộc thi, chúng em đã gặt hái được kết quả vượt ngoài mong đợi. Trải qua gần 2 tháng tham dự cuộc thi, bằng những kiến thức trong quá trình training, cũng như những góp ý từ phía thầy Khánh và phía doanh nghiệp, chúng em đã trưởng thành hơn và tự tin vững bước trên con đường sự nghiệp sau này.


Kỳ đồ án cũng khép lại những năm tháng học tập tại Đại học FPT? Nhóm có kỉ niệm gì đặc biệt với người thầy/ cô đáng nhớ không?

Trải qua gần 6 tháng làm việc, dưới sự hướng dẫn từ thầy Khánh và phía doanh nghiệp đã để lại trong chúng em nhiều kỷ niệm khó phai. Còn nhớ vào khoảng thời gian đầu khi vừa bắt tay vào thực hiện đồ án, nhiều lúc chúng em đã cảm thấy chán nản và có ý định muốn bỏ cuộc. Vào lúc ấy, nhờ có sự động viên của thầy, chúng em như được tiếp thêm lửa quyết tâm. Em còn nhớ như in câu nói của thầy lúc mới bắt đầu làm đồ án “Làm việc với tui là xác định làm cho tới cùng, không có chuyện làm nửa vời” hay “Mấy ông chắc chưa, rồi thì về mua thuốc trợ tim uống trước đi”. Thật sự, thầy Khánh là một người thầy mà chúng em vô cùng biết ơn và kính trọng, vì thầy đã dìu dắt chúng em ngay từ những ngày đầu chúng em học thầy. Nhiều lúc chúng cũng sợ lắm, sợ sẽ không hoàn thành nổi mục tiêu và kỳ vọng của thầy, nhưng khi nhớ đến câu nói của thầy “Bình tĩnh đi, trước sau gì cũng xong, sợ cái gì”, chúng em đã xác định được mục tiêu là “Học không phải là vì điểm số. Học để chứng mình mình là ai, mình có thể làm được gì” – điều đó mới quan trọng. Cuối cùng, điều mà chúng em học được từ thầy không chỉ là kiến thức chuyên môn, mà còn là tinh thần kỷ luật trong công việc và sự nghiêm túc, chỉnh chu, dù là những điều nhỏ nhất, để đạt được kết quả lớn nhất.

Cảm ơn các thành viên của nhóm và chúc các bạn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

HIEUHT 

 

Tin tức Liên quan